Một việc phát triển như thế nào có liên quan rất lớn tới thái độ của con người. Mỗi người sống trên đời thường sẽ gặp phải những sự việc không được như ý muốn, và cũng không phải lúc nào chúng ta cũng có trạng thái tâm lý tích cực để đón nhận, nhưng chỉ cần ta biết thay đổi quan niệm thì dù đó là sự tình xấu cũng sẽ chuyển biến theo chiều hướng tốt đẹp. 

Dưới đây là câu chuyện được chia sẻ trên mạng.

Ông Neil là một doanh nhân chuyên bán thiết bị âm thanh ở Texas. Một hôm trong lúc đang ăn cơm trong nhà hàng, ông nghe tiếng gậy trúc nện xuống đất vang đến từ đằng sau. Ông biết đó là tiếng gậy của người bị mù nên đã khẽ giật mình để ra hiệu ngầm cho đối phương. 

Người mù nhận thấy phía trước có người nên đã dừng lại, tiến đến nói với Neil: “Thưa ông, tôi bị mù, tôi có thể nhờ ông một việc được không?”

Neil vội vàng nói: “Không thành vấn đề!”

Người mù lập tức móc ra một cái ví tiền: “Thưa ngài, đây là một chiếc ví mới tinh làm bằng da thật, ngài nhất định có thể nhìn thấy, da mềm bóng loáng! Một cái chỉ 5 đô la, ngài mua một cái nhé!” 

Neil lập tức lấy tiền ra và nói: “Ví tiền của tôi không thiếu, nhưng tôi sẵn lòng mua giúp ông, số tiền thừa ông không cần trả lại”.

Người mù sờ tờ tiền thì hóa ra là tờ 100 đô la! Ông không khỏi vui mừng, liên tục nói lời cảm ơn Neil: “Ngài là quý ông tốt bụng nhất mà tôi từng gặp! Cảm ơn rất nhiều!”

Khi Neil định bỏ đi, người mù đã giữ anh lại và nói: “Thưa ngài, tôi không phải bị mù bẩm sinh, tất cả là do vụ hỏa hoạn ở nhà hàng trên con phố này hai mươi năm trước…”

Neil sửng sốt một lúc sau khi nghe điều này và hỏi: “Ông đã bị thương và mù trong vụ hỏa hoạn năm đó phải không?”

“Đúng vậy! Từ đó đến nay tôi lưu lạc khắp nơi, hung thủ gây ra hỏa hoạn cũng không chịu bồi thường gì cả. Tôi thực sự quả khổ rồi …” Người mù vừa nói vừa rơm rớm nước mắt.

Neil vỗ vai anh nói: “Không giấu gì ông, tôi cũng bị thương và bị mù trong trận hỏa hoạn đó, khuôn mặt cũng bị biến dạng… Nào, sờ mặt tôi đi, vẫn còn vết sẹo này!”

Lúc này, người mù kia sửng sốt rồi tỏ thái độ căm giận bất bình nói: “Ông Trời thật không công bằng! Chúng ta đều là người bị mù nhưng tại sao ông có thể trở nên giàu có, còn tôi lại nghèo khổ như vậy?”

Neil cười nói: “Câu hỏi hay đấy! Thực ra, lúc bị thương, tôi không hề cảm thấy số phận mình bất hạnh, cũng không cảm thấy Ông Trời bất công với mình. Dù mất thị lực nhưng tôi có thính giác chính xác, có thể phân biệt âm thanh là tốt hay xấu. Cuối cùng, dựa vào thính lực mà đạt được công thành danh toại. Tôi tin rằng bất kỳ sự bất hạnh nào đến từ bên ngoài đều là làm chuẩn bị để bản thân nhận được phúc báo lớn hơn. Mà thời gian cũng đã chứng minh cho tín niệm này của tôi rồi”. 

Tính cách quyết định số phận (Ảnh: Adobe Stock).

Có một câu nói như thế này: “Suy nghĩ quyết định hành động, hành động quyết định thói quen, thói quen quyết định tính cách và tính cách quyết định số phận”.

Vậy điều gì quyết định suy nghĩ của bạn? Đó là niềm tin! Hy vọng câu chuyện này có thể truyền cảm hứng cho bạn.

Theo Vision Times
San San biên dịch