Không nên để trẻ con nuốt phải pin vì điều đó cực kỳ nguy hiểm. Câu chuyện dưới đây, cùng cách xử lý sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiểm họa này.

Brianna Florer là một cô bé 2 tuổi hiếu động sống tại Oklahoma, Mỹ. Ngay trước Giáng sinh, Brianna đột nhiên sốt cao, nhưng bố mẹ chỉ cho rằng cô bé bị cảm nhẹ. Tuy nhiên ngay sau ngày lễ, cả nhà đã phải tức tốc đưa Brianna vào bệnh viện – cô bé bắt đầu nôn ra máu và làn da trở nên tím tái. Kết quả chụp X-quang trong bệnh viện cho thấy một điều đáng sợ: Brianna đã nuốt phải một viên pin.

Trẻ con nuốt phải pin
(Ảnh: CMRF-Crumlin, Flickr)

Các bác sĩ phải phẫu thuật cho Brianna ngay lập tức, vì axit trong viên pin đã làm thủng bụng cô bé và ảnh hưởng tới một động mạch chủ. “Các bác sĩ đã phẫu thuật trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ nhưng không thể dừng tình trạng chảy máu. Một phút trước tình trạng của con bé đã ổn định, nhưng một phút sau, con bé đã đi rồi,” ông Kent Vice, ông của Brianna chia sẻ.

Trẻ con nuốt phải pin
(Ảnh minh họa: Jsonline.com)

Loại pin Lithium mà Brianna nuốt có thể tìm thấy trong rất nhiều thiết bị điện tử hay các đồ chơi trẻ con. Theo trung tâm ngộ độc quốc gia của Mỹ, chỉ tính riêng trong một năm từ 2014 tới 2015 đã có tới hơn 11.000 trường hợp nuốt phải pin. Trong đó đặc biệt đáng chú ý là 15 đứa trẻ bị chết và 101 trường hợp bị tổn thương nghiêm trọng.

Đối với những vụ việc như vậy, phản ứng của các bậc phụ huynh cũng vô cùng quan trọng. Theo tổ chức kiểm soát pin của Úc, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Nếu một đứa trẻ nuốt phải pin, bạn cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức. Mỗi giây đều có thể ảnh hưởng tới mạng sống của bé.
  • Nếu trẻ không ăn, uống và nôn được, thì khí quản của trẻ có thể đã bị thủng vì axit trong viên pin.
  • Sữa không phải là thứ có thể giải độc trong trường hợp này. Thậm chí sữa còn đẩy nhanh quá trình hấp thụ độc tố từ pin vào ruột.

Các bậc phụ huynh cũng cần chú ý không để pin trong tầm với của trẻ, vứt bỏ các viên pin hết hiệu năng ngay lập tức, và thường xuyên chú ý kiểm tra và ở bên trẻ khi trẻ tiếp xúc với các đồ điện tử có chứa pin như điều khiển, đồ chơi, v.v.

Ngoài ra, các nhà khoa học hiện cũng đang nghiên cứu cách bọc pin mới với lớp vỏ đặc biệt, sao cho chúng không thể gây ngộ độc hay tổn thương nếu có lỡ bị trẻ con nuốt phải.

Theo Hefty
Quang Minh

Xem thêm: