Trên các chuyến xe buýt tại thành phố Surabaya, Indonesia, hành khách có thể mang theo chai nhựa để đổi lấy vé xe miễn phí.

Là quốc gia có mức độ gây ô nhiễm biển lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia đang nỗ lực giảm thiểu 70% rác thải nhựa trên biển vào năm 2025 bằng cách tăng cường tái chế, nâng cao nhận thức cộng đồng và hạn chế sử dụng nhựa.

Thông tin mang rác đổi vé miễn phí từ phía chính quyền thành phố Surabaya đã gây ngạc nhiên rất lớn đối với người dân.

Fransiska Nugrahepi, 48 tuổi đang sinh sống tại thành phố chia sẻ với AFP: “Đây là một giải pháp rất thông minh. Thay vì vứt bỏ chai lọ, giờ đây mọi người đều đang thu thập chúng”.

(Ảnh: AFP)

Vé một chuyến xe buýt đi trong 1 giờ có giá trị quy đổi bằng 3 chai nhựa lớn, 5 chai nhựa nhỏ hoặc 10 chiếc ly nhựa đã được làm sạch và không bị nghiền nát.

Franki Yuanus, quan chức giao thông vận tải thành phố Surabaya cho biết chương trình không chỉ làm giảm lượng chất thải mà còn giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông bằng cách khuyến khích mọi người chuyển sang phương tiện công cộng.

Ông nói: “Có những phản hồi rất tốt từ công chúng. Người dân rất nhiệt tình tham gia hành động trả phí bằng nhựa, bởi vì hiện tại rác thải nhựa đối với họ vẫn được xem là vô dụng”.

(Ảnh: AFP)

Hiện tại, đã có 20 chiếc xe buýt tham gia phong trào đổi nhựa lấy vé xe, trên mỗi chiếc xe đều được trang bị thùng tái chế và các nhân viên bán vé nhận chai chựa để trao vé cho khách.

Quan chức địa phương cho biết từ khi áp dụng chiến lược đổi nhựa lấy vé xe, trung bình họ thu về khoảng 6 tấn nhựa mỗi tháng trước khi bán lại cho các công ty tái chế.

Nurhayati Anwar, một người thường đi xe buýt cùng con trai chia sẻ rằng, chương trình trao đổi rác đang thay đổi cách mọi người nhìn nhận những chiếc ly và lọ nhựa thường bị bỏ đi sau khi sử dụng. “Bây giờ nhân viên văn phòng đang cố gắng thu gom rác thải thay vì vứt nó đi”.

“Giờ chúng tôi đã biết rằng nhựa không tốt cho môi trường và mọi người ở Surabaya đang bắt đầu tìm hiểu”.

(Ảnh: AFP)

Các khu vực khác của Indonesia cũng đang cố gắng giải quyết vấn nạn nhựa. Tại Bali, chính quyền đang thực hiện lệnh cấm sử dụng ống hút và túi nhựa sử dụng 1 lần. Thủ đô Jakarta đang xem xét đề xuất loại bỏ sử dụng túi nhựa.

Báo cáo của tổ chức Ellen MacArthur Foundation công bố năm 2016 cho biết cứ theo đà như hiện nay, đến năm 2050, lượng nhựa trên biển sẽ nhiều hơn số cá. Báo cáo ước tính, có khoảng 8 triệu tấn nhựa đổ vào đại dương mỗi năm.

“Điều này tương đương với việc đổ một xe rác vào đại dương mỗi phút. Nếu chúng ta không có hành động nào, dự kiến tới năm 2030, sẽ là 2 xe rác mỗi phút và tới năm 2050 con số tăng lên là 4 xe rác mỗi phút”.

Bạn đang đọc bài viết: “Indonesia: Đổi chai nhựa lấy vé xe buýt, vừa giảm kẹt xe vừa bảo vệ môi trường” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||e52317cb8__

Ad will display in 09 seconds