Trước đây có vị thiền sư nọ. Ông có một đệ tử, nhưng vị đệ tử này thường hay phàn nàn, lúc nào cũng cho rằng mọi chuyện không vừa ý anh ta. 

Một sáng nọ, sư phụ nói đồ đệ đi nhặt ít muối mang về. Anh này miễn cưỡng mang muối ăn trở về. Sư phụ lại yêu cầu anh ta cho muối vào một cốc nước và uống, sau đó hỏi anh mùi vị như thế nào. Vị đệ tử nhổ chỗ nước vừa uống ra và nói: “Nước này mặn quá!”.

Sau đó, ông dẫn đệ tử ra hồ nước, ném một nắm muối xuống hồ rồi bảo đệ tử uống nước trong hồ. Đệ tử uống nước xong liền nói “Nước hồ có vị mát, ngọt thanh”. 

Vị thiền sư hỏi lại: “Có vị mặn không?”. “Không thưa sư phụ!”, đồ đệ trả lời. 

 

Sau đó, vị thiền sư mỉm cười ngồi bên cạnh đồ đệ “thích phàn nàn” của mình và nói: “Sự đau khổ của đời người cũng giống như chỗ muối này, có một định lượng nhất định, không nhiều cũng không ít. Chỉ là dung lượng chứa đựng của chúng ta quyết định mức độ đau khổ đó.

Vì thế khi con cảm thấy đau khổ, hãy biến dung lượng của mình trở nên lớn hơn, lớn hơn nữa, giống như một cái hồ chứ đừng như một cốc nước”.

∗∗∗

Đúng thế, sự đau khổ của đời người cũng giống như một nhúm muối mặn chát. Khi đau khổ đến, nếu người ta lòng dạ hẹp hòi, nhỏ nhoi thì nỗi đau sẽ càng lớn hơn. Nếu đầu óc và trái tim của chúng ta rộng mở, giống như hồ nước thì nỗi đau đó sẽ chẳng là gì nữa, thậm chí là biến mất hoàn toàn khiến cho vị của nước vẫn ngọt và thanh như ban đầu. 

Vì vậy, dùng trái tim rộng lượng đối đãi với người khác, thì chuyện lớn hoá nhỏ, chuyện nhỏ thành không. Độ lượng, rộng rãi có thể bao dung vạn vật, kể cả những đau khổ không toại lòng.

Một người khoan dung, độ lượng có thể tiếp nhận và chấp nhận cách làm việc, giá trị quan, ý kiến và quan điểm của người khác. Trăm người trăm ý, mỗi người đều có tính cách riêng của mình, cho dù là cáu kỉnh hay bình tĩnh, hoạt bát hay nghiêm túc, người khoan dung đều có thể như “biển lớn dung nạp nghìn sông”. Khoan dung là một dạng đức hạnh, thể hiện sự tu dưỡng của một người.

Có câu nói như thế này: Dung lượng trái tim của một người rộng lớn như thế nào thì thế giới của họ rộng lớn như thế. Hãy để trái tim của bạn là một hồ nước chứ đừng là một cốc nước. Hãy biến xung đột thành hòa hợp, biến chiến tranh thành hòa bình, người với người hòa ái, trân trọng lẫn nhau.

Theo Secret China

Video xem thêm: Nhẫn dưỡng phúc, từ bi dưỡng tâm, khoan dung dưỡng khí

videoinfo__video3.dkn.tv||3daf5638c__