Đối với một thiếu niên Mỹ, việc bước chân vào một trường đại học có ý nghĩa rằng, cuộc đời họ bước sang một chương mới, nhiều hy vọng hơn. Điều này càng đúng hơn với một thiếu niên da màu. Nhưng Micheal Brown không chỉ “đỗ đại học” mà cậu còn làm được nhiều hơn thế. Cả 20 trường đại học Brown ứng tuyển nộp đều muốn trao cho cậu học bổng toàn phần. 

Đoạn video ghi lại cảm xúc vỡ òa của Micheal Brown khi biết được tất cả 20 trường đại học đã chấp thuận hồ sơ của cậu đang gây sốt trên các trang mạng xã hội của Mỹ. Cậu học trò da màu này thực sự đã lập nên một kỳ tích đáng nể. Không tài năng xuất chúng, cũng không sinh ra trong một gia đình giàu có và truyền thống, nhưng Micheal đã nắm chắc trong tay lời mời của 20 trường đại học. Bốn trong số 8 trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ cũng trao cơ hội cho chàng trai trẻ này.

Micheal Brown, cậu học sinh 17 tuổi được 20 trường đại học Mỹ trao học bổng toàn phần.

Micheal cho biết, cậu đã bắt đầu nhận được thư chấp thuận của các trường đại học từ cuối tháng 12 năm ngoái. Nhưng trong tuần vừa qua, chàng trai trẻ đã nhận được thư chấp thuận của đại học danh tiếng Havard, chốt lại danh sách 20 trường đại học đang đón chờ cậu. Micheal sẽ quyết định lựa chọn cuối cùng của mình vào ngày 1 tháng 5 tới đây.

Ở Mỹ, các học sinh sẽ phải trải qua các kỳ sát hạch quốc gia SAT và ACT. Các trường đại học sẽ dựa trên kết quả này cùng hồ sơ học tập và sinh hoạt ngoại khóa để hiểu và chọn lựa sinh viên của mình. Micheal đã đạt được điểm số ấn tượng, gồm điểm trung bình 4,68, điểm ACT 34/36, điểm SAT 1540/1600. Bên cạnh việc học, Micheal bổ sung vào hồ sơ của mình một danh sách dài các hoạt động ngoại khóa. Chàng trai trẻ đã tham gia tình nguyện và hoạt động rất tích cực trong câu lạc bộ Tranh biện của trường.

Thành tích của Micheal Brown không phải là duy nhất. Trước chàng trai trẻ đã có không ít trường hợp các học sinh được 20 trường đại học chào đón. Tuy nhiên, thành công của cậu vẫn đặc biệt có ý nghĩa với mẹ, trường trung học mà cậu bé đang theo học.

Chàng trai trẻ trong chiếc áo của trường đại học mà cậu mơ ước.

Bà Rutledge Brown, mẹ của cậu bé đã trả lời báo chí rằng bà vô cùng xúc động trước thành công của con trai. Bởi bà đã từng không dám nghĩ đên việc Micheal có cơ hội vào đại học. Nhưng chàng trai trẻ đã không phụ tấm lòng và sự tận tụy của mẹ mình. Bên cạnh đó, thành công này của Micheal đặc biệt truyền cảm hứng cho những học sinh ở trường trung học Larma, nơi cậu đã theo học. Trường trung học này có 3000 học sinh, nhưng một nửa trong số đó luôn mang trong mình tâm thế sẵn sàng bỏ học.

Vậy đâu là động lực giúp Micheal Brown, một cậu học sinh da màu có xuất phát điểm không hề thuận lợi này dành được thành công đáng nể? Trang báo INC đã tổng hợp một số những yếu tố nổi bật nhất góp phần tạo nên thành công của Michel Brown.

1. Tự thúc đẩy bản thân

Bước chân vào các cổng trường đại học của Mỹ không bao giờ là một việc dễ dàng. Xác định được điều này, Micheal hiểu cậu phải bắt đầu quá trình chuẩn bị này từ rất sớm. Mẹ cậu cho biết, chàng trai trẻ đã bắt đầu nghiêm túc học hành từ lớp 6. Nỗ lực đó được duy trì mỗi ngày cho tới khi cậu bé tốt nghiệp trung học.

Micheal và những người bạn.

2. Có một mục tiêu rõ ràng

Giám đốc trung tâm EMERGE, một chương trình hỗ trợ học sinh khó khăn của Mỹ, người đã làm việc với Brown cho biết: Từ những ngày chàng trai còn là một cậu bé, ông đã thấy hình ảnh một học sinh tập trung, thông minh; một người thực sự biết mình là ai và hoàn toàn rõ ràng mình muốn trở thành người như thế nào.

3. Giữ trong mình một nhân vật truyền cảm hứng

Brown cho biết cậu có một hình mẫu tuyệt vời để học theo trong cuộc sống. Đó chính là người mẹ thân yêu của cậu. Sau khi chia tay với bố Micheal, mẹ cậu biết rằng  bà phải tìm được công việc tốt hơn và đã đăng ký theo học tại trường đại học cộng đồng. Sau rất nhiều nỗ lực, mẹ của Micheal đã tốt nghiệp thành công khi cậu bé 9 tuổi.

“Đó là lần đầu tiên cháu hiểu học đại học có ý nghĩa như thế nào”, chàng trai trẻ chia sẻ, “chứng kiến thái độ của mẹ đối với việc học, cháu hiểu việc đó quan trọng như thế nào. Cháu không chắc rằng mẹ thật sự biết việc này, nhưng điều đó thực sự tác động đến cháu rất nhiều”.

Bên cạnh đó, cậu bé cho biết, mẹ luôn dạy dỗ cậu bằng chính sự làm việc chăm chỉ, nghiêm túc của mình. Bà không chỉ nói với Brown những điều cậu phải làm, bà là người đầu tiên làm tất cả những điều đó.

4. Không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng

Đây là câu chuyện được mẹ của Brown kể lại. Bà có quan điểm rất rõ ràng rằng, đôi khi từ bỏ là một điều đúng đắn. Nhưng bỏ cuộc giữa chừng là điều không thể chấp nhận.

Năm đó, Brown mới học lớp 7 và cậu quyết định chơi trong đội bóng đá của trường. Tuy nhiên, Brown thấy rằng mình không hợp với môn thể thao này vì cậu phải làm đau người khác và nó ảnh hưởng đến việc học. Brown muốn dừng lại. Nhưng mẹ cậu nghĩ khác.

“Không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng”.

“Con không được bỏ cuộc giữa chừng và không được rời khỏi đội bóng. Hãy chơi đến cuối kì học.Sau đó, nếu con không chơi nữa thì cũng không sao”. Đó là những gì mẹ đã dạy cho Brown.

Có lẽ cậu bé đã học được cách kiên trì đến cùng với những việc mình cần làm từ chính bài học này.

5. Nắm lấy nghịch cảnh

Brown không xuất thân từ một gia đình quá nghèo. Nhưng rõ ràng, mẹ cậu đã phải làm việc rất vất vả để trang trải cuộc sống của hai mẹ con. Thêm vào đó, chi phí giáo dục ở quốc gia này không hề thấp, để có được sự giáo dục tốt, Brown đã tham gia những chương trình hỗ trợ giáo dục cho các trẻ em khó khăn. Tuy nhiên, điều này không làm cho cậu bé tự ti. Ngược lại, Brown đã nắm chắc cơ hội này để học được những điều hữu ích nhất.

6. Đừng tự loại chính mình

Brown rõ ràng là học sinh đứng đầu trong lớp. Nhưng những người dự tuyển vào các trường đại học danh tiếng đều là những người có thành tích học tập và hoạt động rất đáng nể. Bên cạnh đó, Brown đến từ một trường trung học có đến 50% học sinh có nguy cơ bỏ học. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản cậu cho mình một cơ hội.

Brwon vẫn ứng tuyển vào những trường đại học có tỉ lệ chấp nhận rất thấp. Ví dụ như Havard chỉ chấp nhận 4,5% hồ sơ năm nay. Có bao nhiêu học sinh đã bỏ cuộc ngay trong ý nghĩ của mình khi quyết định: Họ sẽ không bao giờ nộp hồ sơ vì cơ hội là quá thấp.

7. May mắn chỉ gõ cửa những người đã chuẩn bị tốt nhất để chào đón nó

Hiệu trưởng của trường trung học nơi Brown theo học cho biết các chỉ số và đồ thị đều chỉ ra sự bất lợi đối với hồ sơ của Brown trong kỳ ứng tuyển này. Chính vì vậy, thành công rực rỡ khi được 20 trường đại học trao học bổng toàn phần của chàng trai trẻ không thể không kể đến sự góp mặt của “may mắn”.

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng may mắn giống như những hạt giống, nó được thả trong không khí cho tất cả mọi người vào một thời điểm nhất định. Nhưng những hạt giống ấy chỉ có thể này mầm trên những mảnh đất đã được chăm sóc kỹ lưỡng. Nói cách khác, may mắn sẽ khó có thể mỉm cười với mỗi người, nếu chúng ta không nghiêm túc và chăm chỉ làm những việc cần làm.

May mắn phải chăng chính là sự sắp đặt của số phận dành cho mỗi con người. Nhưng để đến được với những điều tốt đẹp cuộc sống an bài cho mỗi chúng ta, sự chăm chỉ nhưng không mong cầu chính là chìa khóa của thành công.

Nguồn ảnh: Facebook Berthinia Rutledge-Brown

Hy Văn