Với mong muốn được ra nước ngoài học tập và làm việc từ nhỏ, Mai xác định mục tiêu mình phải giành học bổng. Và hiện giờ, khi là cô nữ sinh lớp 12, em đã được 7 trường đại học của Mỹ và Đức trao học bổng. 

Theo VnExpress, Ngô Thị Ngọc Mai là học sinh lớp 12 Anh 1, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Em là con út trong gia đình có 3 anh chị em, bố mẹ làm kinh doanh ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Từ nhỏ, cô bé đã có năng khiếu và niềm đam mê với tiếng Anh. Theo Vietnamnet, Mai đạt học sinh giỏi toàn diện nhiều năm. Ngoài ra, em từng giành giải Nhất tỉnh môn tiếng Anh năm lớp 9, đạt Huy chương Vàng Quốc gia IOE tiếng Anh qua mạng. Năm lớp 10 thi vào Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, Mai đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh.

Từ cuối năm lớp 11, Mai bắt đầu soạn thư giới thiệu, làm bài luận, hồ sơ ngoại khóa, tham gia thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa vào đại học của Mỹ) và IELTS. Nữ sinh tìm gặp nhiều anh chị khóa trên nhờ tư vấn chọn trường, cuối cùng nộp hồ sơ 6 trường ở Mỹ, một trường ở Đức. 

Do ở Hà Tĩnh chưa có trung tâm luyện thi SAT và IELTS nên Mai chọn cách tự học qua các trang mạng xã hội và qua kinh nghiệm của các anh chị. 

Mai tâm sự, thời điểm nộp hồ sơ học bổng cũng là lúc thi học kỳ II ở trường nên có lúc rất áp lực, em thường xuyên phải học đêm. Để giải tỏa căng thẳng, em chọn cách nghe nhạc, hoặc đọc truyện tranh.

Từ nghiên cứu của bản thân và lời khuyên của các anh chị đi trước, Mai biết rằng, bài luận và hoạt động ngoại khóa là những yếu tố quan trọng nhất trong hồ sơ du học. Bởi vậy, em cũng tham gia làm thực tập sinh marketing, viết bài quảng cáo cho một công ty ở Hà Nội. Sự chăm chỉ, nhiệt tình của Mai đã thuyết phục được giám đốc viết thư giới thiệu, để em kèm vào hồ sơ gửi tới các trường.

Sau nửa năm nộp hồ sơ, nữ sinh nhận thông báo Dickinson College đồng ý cấp học bổng 254.000 USD (gần 6 tỷ đồng) trong 4 năm học. Một trường ở Đức là Jacobs Bremen University cùng 5 trường đến từ Mỹ: Augustana College, Hollins University, Truman State University, Drexel University, Ohio Wesleyan University cũng cấp học bổng cho em với mức thấp nhất là 3 tỷ đồng.

Mai tâm sự em đã chuẩn bị sẵn tâm lý đối mặt với thất bại, nếu không được thì sẽ cố gắng đợt sau. Hôm nhận được thư trúng tuyển của trường Dickinson College em còn không tin vào mắt mình và nghĩ là thư rác. Đến sáng hôm sau, khi biết việc trúng tuyển là chính xác, Mai mới thông tin với bố mẹ, bạn bè, thầy cô.

Ảnh: VnExpress.

Mai chia sẻ rằng trong 7 đại học trúng tuyển, khó nhất là làm bài luận gửi tới Dickinson College. Em đã phải viết đi viết lại hơn 20 bản thảo, nhưng vẫn không hài lòng.

Ngọc Mai dự định sang Mỹ theo học ngành Khoa học máy tính của Trường Dickinson College vào tháng 8 năm sau. Em sẽ học thêm ngôn ngữ thứ 3, tham gia nhiều hoạt động để tích lũy kinh nghiệm thực tế trước khi du học.

Video xem thêm: Từ cô gái gốc Hà Thành đến cán bộ nhà ở Liên Hợp Quốc: Không bao giờ là muộn để tìm thấy “ngôi nhà” của chính mình

videoinfo__video3.dkn.tv||5e9743f48__

Ad will display in 09 seconds