Trong bài viết này, bạn sẽ được học không chỉ về các từ mới chủ đề “Mua nhà” (Buying a house), mà còn được biết quy trình để tìm và mua một căn nhà.

Khi nói về nhà cửa, người Anh thường đề cập đến việc mua nhà thế chấp (mortgages), lãi suất (the interest rates) và biến động giá bất động sản (property prices). 

Ngôi nhà mơ ước của bạn

Ở Anh, sẽ là một kế hoạch tốt nếu bạn vay thế chấp ngân hàng (arrange a mortgage with a bank) trước khi bạn bắt đầu tìm mua nhà. Lúc này ngân hàng sẽ cho bạn biết bạn có thể vay bao nhiêu, nhờ vậy bạn sẽ hình dung được mức có thể chi trả cho việc mua nhà.

Bước tiếp theo bạn cần làm là đến công ty bất động sản (an estate agent) để xem bất động sản nào đang được rao bán nằm trong khả năng chi trả và ở vùng mà bạn chọn. Nếu bạn tìm được ngôi nhà hay căn hộ mình thích, công ty sẽ sắp xếp thời gian cho bạn đi xem xét bất động sản đó (view the property).

Nếu bạn có ý định mua, bạn sẽ đề xuất giá mua (put in an offer). Người bán (seller) có thể chấp nhận hoặc từ chối giá đó. Nếu họ chấp nhận, bạn có thể tiếp tục việc giao thương. Tuy nhiên vì bạn không trả bất kì khoản tiền nào ở giai đoạn này, nên sự chào giá không có ràng buộc pháp lý (legally binding) và về lý thuyết bạn có thể rút lại đề xuất (pull out of the offer) vào bất ký thời điểm nào bạn muốn.

Bước tiếp theo nữa có thể bạn cần làm là thực hiện một khảo sát kết cấu/ kháo sát tổng thể (a structural survey) về ngôi nhà. Một giám định viên có trình độ chuyên môn (qualified surveyor) sẽ giám định ngôi nhà và viết một báo cáo về bất cừ vấn đề nào được phát hiện ra như vấn đề về ẩm thấp (damp) hay về hệ thống thoát nước (drainage).

Nếu bạn vẫn muốn mua ngôi nhà, bạn cần phải nhờ đến một luật sư (a solicitor) để giúp bạn làm giấy tờ pháp lý sang tên (conveyancing/ the legal paperwork). Nếu bạn đã sở hữu một ngôi nhà, bạn có thể có ý định muốn bán nó. Nhiều người thích bán cho người mua lần đầu (first time buyres – người chưa có nhà) vì họ không ở chuỗi giao dịch (in a chain *) (tức là họ phải đợi người khác mua nhà trước khi họ có thể mua)

* A chain khi được dùng trong văn cảnh mua bán nhà là mộ chuỗi các giao dịch mua nhà được nối kết với nhau, trong đó mỗi giao dịch phụ thuộc vào giao dịch thành công trước đó. Thuật ngữ thường dùng ở Anh. (wikipedia)

Cuối cùng, một khi hợp đồng (contracts) được ký và trao tay (exchanged), bạn hoàn thành (complete) việc mua nhà. Bạn sẽ nhận được chìa khóa và có thể chuyển vào bất cứ khi nào bạn thích.

Chỉ còn một bữa tiệc mừng tân gia (throw a house-warming party) nữa thôi. Xin chúc mừng bạn!

Xem thêm: