Mô hình Marketing 4P cũng được biết đến như là mô hình marketing Mix được E J McCarthy nói đến lần đầu tiên vào năm 1960 được những người làm Marketing dùng như một công cụ để thực hiện chiến lược marketing. 4P gồm: Sản phẩm hoặc dịch vụ (Product or Service), Kênh phân phối (Place), Giá (Price),  Chiêu thị (Promotion).

1. Product (sản phẩm) bao gồm:

Appearance – kích cỡ, màu sắc, hình dáng của sản phẩm

Quality – chất lượng sản phẩm

Service – dịch vụ kèm theo

Shopping, Supermarket, Merchandising, Store, Shop, Food
(Ảnh: pixabay.com)

Thông thường, một sản phẩm tốt sẽ tự tiêu thụ được được trên thị trường. Tuy nhiên, trong môi trường cạnh tranh ngày nay thì hiếm khi có sản phẩm nào không tốt. Ngoài ra, khách hàng có thể trả lại hàng hóa nếu họ nghĩ là sản phẩm không đạt chất lượng. Do đó cần phải xác định các đặc tính của sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng của doanh nghiệp.

2. Price (giá)

Discount – giảm giá

List price – chính sách giá

Supermarket, Shopping, Sales, Store, Buy, Shop
(Ảnh: pixabay.com)

Giá bán là chi phí khách hàng phải bỏ ra để đổi lấy sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp. Mức giá nào mà khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nó được xác định bởi một số yếu tố trong đó có thị phần, cạnh tranh, chi phí nguyên liệu, nhận dạng sản phẩm và giá trị cảm nhận của khách hàng với sản phẩm của bạn.

3. Place (kênh phân phối) bao gồm:

Channels of distribution – kênh phân phối

Location – địa điểm

Logistics – dịch vụ vận tải

Đối với các chiến lược Maketing xưa thì kênh phân phối mở rộng trong lĩnh vực mà người dùng quan tâm nhưng hiện nay với các kênh mạng Internet phát triển mạnh mẽ thì dường như nó là một mã nguồn mở, công khai với tất cả người dùng. 

Supermarket, Stalls, Coolers, Market, Food, Fresh, Shop

Nhưng bạn lưu ý dù công khai quảng bá sản phẩm đến đâu thì cũng nên đưa sản phẩm đến đúng nơi, đúng lúc và đúng số lượng

4. Promotion: Tiếp thị truyền thông

Advertising – quảng cáo

Media – truyền thông

Public relations – quan hệ công chúng

Đây là phần quan trọng trong các chiến dịch Marketing, có được chiến lược hoàn hảo, giá sản phẩm hợp lý nhưng truyền thông không tốt thì không ai biết đến thương hiệu của bạn, khách hàng sẽ không biết đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Những hoạt động tiếp thị này bao gồm quảng cáo, catalog, quan hệ công chúng và bán lẻ. Cụ thể là quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, báo chí, các bảng thông báo, đưa sản phẩm vào phim ảnh, tài trợ cho các chương trình truyền hình, phát thanh được đông đảo công chúng theo dõi. Ngoài ra còn có hình thức bán hàng qua điện thoại, thư trực tiếp, giới thiệu sản phẩm tận nhà, gởi catalog cho khách hàng và đặc biệt hiện nay các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng dịch vụ quảng cáo trả phí trên Google và Facebook. Các hình thức này giúp thương hiệu, uy tín cũng như sản phẩm/ dịch vụ lan xa hơn được nhiều người biết hơn. 

Thiện Nhân (Tổng hợp)