Biết ơn người khác là một phẩm hạnh quan trọng mà cha mẹ nên dạy trẻ. Những đứa trẻ có lòng biết ơn sẽ biết trân trọng công sức của người khác, biết quan tâm và yêu thương nhiều hơn. 

Theo World of Buzz, gần đây một cư dân mạng Twitter có tên Khairunnisa Afifah đã chia sẻ những bức hình cảm động của một cô bé lớp 3 viết bức thư cảm ơn gửi cho cô lao công ở trường (vốn là mẹ của cư dân mạng này). 

Cô bé có tên là Abigail Tan, 9 tuổi, học sinh lớp 3, trường SJKC (Malaysia). Abigail đã gửi lời cám ơn đến nữ lao công của trường.

Bức thư của lòng biết ơn

Cô bé viết bức thư với nội dung:

Chào cô, cô đã lau dọn phòng vệ sinh thật sạch. Cô trữ nước nếu (trong nhà vệ sinh) bị mất nước. Cô cũng lau sàn sạch ơi là sạch nên chúng cháu chẳng bao giờ thấy dấu chân của mình trên đó. Nhờ cô lau nhà vệ sinh sạch nên chúng cháu có thể sử dụng thật là tốt. Cháu thích phòng vệ sinh của trường mình!

(Ảnh dẫn theo Vietnamnet).

Nhưng lời lẽ ngây ngô, trong sáng cùng với bức vẽ tay đáng yêu đã khiến nhiều người rất cảm động. 

Fazri Hassan bình luận: “Mẹ của bạn xứng đáng với những lời khen ngợi đó. Từ câu chuyện, chúng tôi thấy được cô ấy tận tâm và chăm chỉ như thế nào”.

“Tôi đang vô cùng xúc động, hình như tôi đang khóc, thật không thể thôi thổn thức được”, người dùng mạng có tên Qajzemer chia sẻ.

Bản thân Afifah cũng cho biết cô rất xúc động vì một cô bé nhỏ tuổi lại có thể đánh giá cao công sức và sự nỗ lực của mẹ cô như vậy. 

Bì thư được trang trí với hình ảnh một gói yến mạch thơm ngon (có lẽ là đồ ăn yêu thích của cô bé) và em muốn tặng cho cô lao công chăm chỉ ở trường mình. Ảnh dẫn theo Vietnamnet

Câu chuyện của cô bé cũng là minh chứng về việc khi trẻ được giáo dục đúng cách, những mầm ươm thiện lương và trong sáng trong các em có thể được “nở hoa” thành những hành động tốt và lan tỏa trong cộng đồng. 

(Ảnh dẫn theo Vietnamnet).

Afifah cũng chia sẻ cô bé này là con một giáo viên trong trường. Bé cùng chị đã làm bức thư gửi cô lao công, chị thì viết thư còn bé vẽ tranh.

Hãy để con bắt đầu học cách biết cảm ơn cha mẹ…

Trong cuộc sống hằng ngày, hãy tạo điều kiện cho con biết học cách cảm ơn, biết ơn với người khác, bắt đầu từ việc cảm ơn cha mẹ. Ví dụ khi cha mẹ làm giúp việc gì cho con hay người khác làm giúp con việc gì hãy dạy con biết nói cảm ơn. Thông qua những sự việc và tình tiết nhỏ đó giúp con có trạng thái biết ơn với người khác cuối cùng làm thế nào để bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Nền giáo dục trong gia đình là nền tảng quyết định khả năng thành công của một đứa trẻ, nề nếp gia đình có thể bồi dưỡng và quyết định phẩm chất đạo đức của con. Vô số những nhân vật vĩ đại xuất thân từ các gia đình danh gia vọng tộc đều không tách rời điều này. 

Tuy nhiên đại đa số con cái trong các gia đình hiện nay đều trở thành những đứa trẻ có “quyền cao chức trọng” trong gia đình.

Đứa trẻ là trung tâm của tất cả mọi người trong gia đình, vào bất kể lúc nào và với bất kỳ ai con cũng đều “sắm vai” là người được yêu mến, khi con muốn cái gì cha mẹ đều tìm đủ mọi cách đáp ứng nhu cầu của chúng. Lâu dần chúng ta sẽ làm cho con nghĩ rằng những điều có được từ cha mẹ mình là đương nhiên, chỉ biết đòi hỏi mà không muốn báo đáp, càng không muốn quan tâm tới người khác và biết ơn người khác.

Đừng để con bạn trở thành sói hoang. Ảnh theo thunglunghoahong.com

Thứ tốt đẹp nhất dành cho con chính là dưỡng thành một trái tim biết ơn

Là người làm cha làm mẹ ai cũng muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng thứ tốt đẹp nhất giành cho con chính là nền giáo dục tốt đẹp, mang lại cho con những phẩm chất đạo đức ưu tú.

Một đứa trẻ có lòng biết ơn sẽ cảm kích được những điều người khác làm cho mình và biết trân trọng những gì mình có. 

Điều tốt nhất có thể làm cho con là… đừng làm quá nhiều thứ cho chúng

Là bậc làm cha làm mẹ, chúng ta nên ghi nhớ rằng: Nếu bạn không muốn nuôi dưỡng con cái trở thành “con sói hoang kiêu ngạo” thì đừng làm cho con quá nhiều việc, đừng nên khuyến khích con có cảm nhận nhận mọi thứ từ cha mẹ là “điều đương nhiên”. Hãy dạy con biết chịu trách nhiệm, dạy con có lòng biết ơn, dạy con tự lập, đứng trên đôi chân của chính mình. 

Tấm lòng biết ơn là chất dinh dưỡng giúp tâm hồn trưởng thành

Hãy để các con biết ơn trước hành động giúp đỡ của người khác, từ đó biết cách hành xử về sau. Đây chính là ngọn nguồn của sự tu dưỡng, sẽ khiến cuộc đời của con trẻ sau này mở ra những cánh cửa lớn của sự thành công. 

Video xem thêm: Dạy con giống như chăm hoa, phải biết cắt cành, nhổ gốc, trồng lại

videoinfo__video3.dkn.tv||8ef00bcd7__