Lời dạy của người cha quá cố vẫn luôn được Grewal ghi nhớ trong tâm và trở thành động lực để anh thành công hôm nay.

Theo Nhịp Sống Việt, cho đến ngày nay, vận động viên khúc côn cầu quốc gia nổi tiếng của Singapore, Ishwarpal Singh Grewal, vẫn hồi tưởng một cách sống động về câu chuyện xảy ra khi anh 15 tuổi. Ishwarpal trở về nhà trong nước mắt và sự sợ hãi, để nói với cha mình rằng anh đã thất bại khi không được tham gia vào đội khúc côn cầu của trường.

Khi đó, cha của Ishwarpal là Santokh Singh – cựu biên tập viên tin tức làm việc tại tờ báo The New Paper và báo Straits Times – là một người đam mê thể thao, và ông đã bồi dưỡng cho con trai mình luyện tập môn khúc côn cầu như một vận động viên thực thụ. Khi nghe con trai báo tin xấu, thay vì thất vọng, ông chỉ đơn giản nói với Ishwarpal là hãy xem ông ném một quả bóng xuống sàn nhà.

Ông Santokh Singh Grewal (ảnh: Nhịp Sống Việt).

Ishwarpal nói: “Quả bóng đập xuống sàn và nảy trở lại cao hơn so với vị trí của nó. Đó là lần đầu tiên cha tôi dạy tôi bài học về sự phục hồi. Và bài học này đã gắn bó với tôi trong suốt quãng đời còn lại: Điều quan trọng không phải là bạn ngã như thế nào, mà là bạn đã bật cao như thế nào”.

“Trong suốt sự nghiệp làm vận động viên của mình, tôi đã gặp rất nhiều thất bại. Tôi đã phải ngồi dự bị cho những trận đấu quan trọng, thua trận ở chung kết, và đã từng đưa ra những quyết định sai lầm khiến cả đội thua cuộc. Nhưng tôi luôn nhớ phải hồi phục. Bài học này là thứ tạo ra sự khác biệt lớn đối với cuộc sống hàng ngày của tôi”.

Tốt nghiệp thủ khoa ngành y khoa và phẫu thuật tại trường Y khoa Lee Kong Chian của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) năm nay, Ishwarpal được mời phát biểu trước các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp tại buổi gặp mặt của Hiệp hội Sikh – Hiệp hội vinh danh các sinh viên ưu tú có thành tích học tập xuất sắc trong các trường Học viện Giáo dục Kỹ thuật, Bách khoa và Đại học.

Ishwarpal được mời phát biểu trước các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp tại buổi gặp mặt của Hiệp hội Sikh (ảnh: Nhịp Sống Việt).

Ishwarpal kể rằng khả năng phục hồi là một giá trị thấm nhuần trong anh từ khi còn nhỏ. Anh lớn lên trong những câu chuyện thể thao ở nhà và bắt đầu chơi khúc côn cầu trong một khoảng sân với cha và các anh chị em của mình.

Khi đó, anh mới được 5-6 tuổi. Sau đó, anh theo học tại Viện Raffles. Và anh bắt đầu chơi cho đội tuyển quốc gia khi lên 19 tuổi. Ishwarpal từng đại diện cho Singapore tham gia 3 kỳ Thế Vận Hội.

Ishwarpal từng đại diện cho Singapore tham gia 3 kỳ Thế Vận Hội (ảnh: Nhịp Sống Việt).

“Nhiều lần, tôi đã không được chọn vào đội tuyển. Tôi chưa bao giờ chơi cho đội tuyển quốc gia ở bất kỳ nhóm tuổi nào, cho đến khi tôi 19 tuổi”,  Ishwarpal nói. 

VnExpress cho biết, bố của Ishwarpal qua đời năm 2016 nhưng bài học từ ông mãi mãi đi theo con trai: “Nếu không kiên cường, sẽ chẳng có thành công”.

Video xem thêm: Người yêu bạn nhất không phải là bạn đời, cũng không phải con cái

videoinfo__video3.dkn.tv||91da9ebef__