Thật ra bất kỳ đồ gia dụng nào cũng có tuổi thọ nhất định của nó, vượt quá độ tuổi này thì sẽ bắt đầu xuất hiện vấn đề. Chúng ta hãy thử điểm qua tuổi thọ của một số vật dụng thường thấy trong nhà và xem nếu tiếp tục sử dụng sau độ tuổi quy định thì sẽ có tác hại gì nhé.

Thời hạn sử dụng của đồ gia dụng

Tuổi thọ sử dụng của tủ lạnh khoảng 15 năm, nếu như tủ lạnh sử dụng trên 10 năm, lượng tiêu thụ điện sẽ khoảng gấp đôi so với trước đó, vì vậy đối với các gia đình sẽ phải chi trả một số tiền lớn, đồng thời khả năng làm lạnh và làm tươi đồ ăn cũng sẽ kém đi, ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày của chúng ta.

Đối với máy giặt, tuổi thọ thông thường là 15 năm, trong quá trình sử dụng lâu dài, tính năng vắt khô và làm sạch quần áo xuất hiện tiếng ồn lớn đồng thời gây ra một số ảnh hướng, hơn nữa sau 10 năm sử dụng, lượng tiêu thụ điện của tủ lạnh và máy giặt đều giống nhau đó là tăng lên rất nhiều, dẫn đến tiêu hao một lượng lớn điện.

Tuổi thọ sử dụng thông thường của ti vi là 10 năm. Trong quá trình sử dụng ti vi, cần tránh nhất là ẩm ướt và nóng, dưới môi trường như vậy, đối với màn hình ti vi và một số bộ phận v.v. đều sẽ chịu ảnh hưởng, hơn nữa tình trạng nóng lạnh v.v…cũng góp phần làm cho ti vi trở nên lão hóa, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của ti vi.

Các sản phẩm điều hòa tuổi thọ sử dụng thông thường là 10 đến 12 năm. Sau nhiều năm sử dụng, điều hòa sẽ xuất hiện tình trạng tiếng máy chạy ồn, lượng tiêu thụ điện tăng lên, chế độ làm ấm hay mát cũng lâu hơn, điều khiển cũng không còn nhạy, miệng gió điều hòa cũng sẽ có tình trạng xuất hiện mùi lạ, những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng của chúng ta. Vì vậy khi đã đến thời hạn thì cần phải kịp thời thay thế đồ gia dụng, có như vậy mới đảm bảo cho việc sử dụng bình thường.

Sử dụng trong thời gian dài nếu máy điều hòa trong phòng không vệ sinh thường xuyên, màng lọc và tấm tản nhiệt sẽ bị bụi bám dày, không những từ miệng gió điều hòa thổi ra mùi lạ, môi trường không khí trong phòng cũng ít nhiều ảnh hưởng. Có hại: Sản sinh ra vi khuẩn, không khí ô nhiễm.

Do cục điều hòa để ở phía ngoài chịu ảnh hưởng của nắng mưa v.v…cùng nhiều yếu tố khác, dễ xuất hiện tình trạng bị lỏng (răng ốc), như vậy sẽ tồn tại sự nguy hiểm lớn. Có hại: Dễ rơi, nguy hiểm với người đi đường.

Thực chất việc sử dụng đồ gia dụng đã quá thời hạn có yếu tố không tốt đó là lượng tiêu thụ điện cao, sử dụng trong thời gian lâu dài khiến chúng ta phải chi trả một số tiền điện lớn.

Theo Secretchina
Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm: