Tôi chia sẻ với các bạn một câu chuyện nhân quả kỳ lạ xảy ra vào cuối thời nhà Thanh. Lúc đó có một viên ngoại họ Triệu, gia đình sung túc và thịnh vượng. 

Viên ngoại có 3 người con trai, hơn nữa đều đã lấy vợ. Khi mở tiệc mừng đại thọ 60 tuổi, ông Triệu gọi 3 người con trai tới trước mặt và nói với họ rằng: “Nhi tử, các con nghe này, trước kia cha khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng, cũng nhiều lần làm việc trái với lương tâm, ngày ngày tính toán mới có được sản nghiệp như hôm nay. 

Vậy cha đã kinh doanh kiếm lợi trái với lương tâm như thế nào? Cha đổ thủy ngân vào trong cân, khi mua bán hàng, đối với người bán thì có thể 20 lạng tính là một cân, đối với người mua thì 14 lạng tính là một cân. 

Hai mươi năm trước, cha mua vài nghìn cân bông, dùng cân của cha để mua, mỗi cân nhiều hơn 4 lạng. Người bán bông, vì bị lỗ vốn mà tức giận sinh bệnh, mắc thương hàn mà chết. Việc làm này khiến cha vẫn luôn thấy hổ thẹn với lòng. 

Còn có một người bán dược liệu, cha cũng tính toán như thế nên đã khiến cho người đó tức quá mà chết rồi. 

Hôm nay gia nghiệp thịnh vượng, con cháu đầy nhà, nghĩ lại việc đã làm trước đây, cha cảm thấy vô cùng xấu hổ. Hiện tại, ở trước mặt các con, cha sẽ đập nát chiếc cân này, quyết tâm từ nay về sau bỏ ác làm thiện”

3 cậu con trai nghe xong những lời này thì đều tán thành quyết định của Triệu viên ngoại. 

Thế là ông Triệu đã đập tan cái cân rỗng ruột, thực sự từ đó về sau sửa ác theo thiện, sẵn lòng hành thiện giúp đỡ người khác. 

Thế nhưng, không ai nghĩ tới, từ sau khi ông Triệu đập vỡ cân để làm việc thiện, trong nhà liên tục gặp phải vận rủi. 

Làm việc thiện chưa đầy một tháng, người con trai lớn đột ngột qua đời, người con dâu lớn đi lấy chồng khác.

Vừa lo tang lễ cho con trai cả xong thì con trai thứ hai đột ngột qua đời, con dâu thứ hai cũng tái giá. 

Ông vừa lo tang lễ cho con trai thứ hai xong thì con trai thứ ba cũng đột ngột chết đi, lúc đó người con dâu thứ ba đang mang thai, không thể tái giá.

Những tai họa liên tiếp ập đến khiến Triệu viên ngoại vô cùng thống khổ. 

Trong lòng cảm thấy bất an, ông đã nói với hàng xóm rằng: “Lúc lừa người thì con cháu đầy nhà, gia cảnh hưng thịnh. Hiện tại muốn tích đức hành thiện thì tang sự dồn dập đến cửa. Nhân quả báo ứng có vấn đề ở chỗ nào?”

Hàng xóm nghe xong, mọi người đều nói ông Trời không có mắt. 

Khi con dâu thứ ba chuyển dạ, gặp phải tình trạng khó sinh, 3 ngày 3 đêm qua rồi mà đứa trẻ vẫn chưa chịu chào đời. Triệu viên ngoại đã mời không ít bà đỡ tới nhà, họ cũng bất lực nói rằng chỉ có thể giữ được một trong hai người. 

Triệu viên ngoại thầm nghĩ: “Kể từ khi ta bỏ ác hướng thiện, gia đình liên tục gặp bất hạnh. Thật là kỳ lạ! Ta phải làm sao đây?

Khi Triệu viên ngoại đang cảm thấy lo lắng thì quản gia đến báo có một hòa thượng tới xin bố thí, nói rằng có một loại thần dược có thể giúp Tam phu nhân hạ sinh hài tử. 

Đang trong lúc lực bất tòng tâm, nghe xong lời quản gia nói, Triệu viên ngoại liền lập tức thử ngay, vì thế đã nhanh cho mời vị hòa thượng vào nhà. 

Triệu viên ngoại dẫn hòa thượng vào thư phòng, mời ngồi ghế trên và hỏi: “Đại sư đến từ ngôi chùa nào?” 

Hòa thượng khẽ mỉm cười nói: “Người vân du không có chỗ ở cố định, nơi đâu có duyên thì tới nơi đó”. 

Nói xong, hòa thượng lấy thuốc ra đưa cho Triệu viên ngoại. Triệu viên ngoại cũng mau chóng phái người đưa thuốc tới phòng sinh. 

Một lúc sau, người giúp việc đến báo tin vui, báo rằng Tam phu nhân sau khi uống thuốc xong thì hạ sinh bé trai ngay lập tức. 

Triệu viên ngoại vô cùng vui mừng nói với hòa thượng: “Thánh tăng đúng là một vị Thần tiên!” 

Nói xong, ông lập tức sai người mở tiệc khoản đãi.

Yến tiệc đã bày biện xong, Triệu viên ngoại mời hòa thượng ngồi vào vị trí.

Đang dùng bữa, Triệu viên ngoại nói: “Thánh tăng, ta có một chuyện không thể nghĩ ra, muốn thỉnh cầu Thánh tăng chỉ giáo”.

Sau đó, Triệu viên ngoại hỏi về việc ba người con trai của ông đột ngột qua đời sau khi ông từ bỏ điều ác và bắt đầu hướng thiện. Ông hỏi: “Ta không hiểu, tại sao khi ta quyết tâm hành thiện thì lại gặp phải ác báo?” 

Hòa thượng nghe xong thì cười to một tiếng rồi nói: “Việc lạ có nguyên do lạ, ngươi không cần nghĩ loạn, càng không thể hoài nghi Thần linh. 

Ta nói cho ngươi biết, con trai lớn của ngươi là thương gia bán dược liệu, ngươi lừa chết hắn, hắn đầu thai làm con trưởng của ngươi đến gặp ngươi tính sổ.

Con trai thứ hai đến để khiến cho gia đình phá sản, con trai thứ ba sau này sẽ gây ra họa lớn cho ngươi, đến lúc đó tài sản sẽ cạn kiệt, ngươi lâm vào cảnh bần cùng, thân đầy bệnh tật và kết quả sẽ chết đói. 

Bởi vì sau này ngươi bỏ ác theo thiện, thượng thiên có mắt, lúc này mới đem 3 đứa con của ngươi đi, để về sau ngươi tránh được tai nạn. Đứa cháu mà ngươi có hiện tại, sau này sẽ khiến cho gia tộc hưng thịnh, làm rạng rỡ tổ tông”

Triệu viên ngoại nghe xong thì bàng hoàng tỉnh ngộ, vô cùng vui mừng. 

Hòa thượng nói thêm: “Triệu viên ngoại, ngươi có biết vì sao cân lại dùng mười sáu lạng không?”

Triệu viên ngoại không biết nên đã khiêm tốn xin lời khuyên.

Hòa thượng nói: “Mười sáu lạng này tượng trưng cho bảy sao Bắc Đẩu và sáu sao Nam Đẩu cộng với ba ngôi sao Phúc Lộc Thọ. Dùng cân hướng về người, nếu tính ít đi một lạng ngươi sẽ tổn hao tài, ít hai lạng sẽ tổn hao lộc, ít 3 lạng sẽ tổn hao thọ mệnh. Cho người khác càng ít, tổn hại mình càng nhiều. Ngươi suy nghĩ thử một chút, sau khi dùng cái cân trộm cắp đã phạm phải bao nhiêu tội nghiệt rồi?”. 

Triệu viên ngoại nghe xong, nghĩ tới việc mình đã làm trong quá khứ mà toát mồ hôi lạnh, một lần nữa cảm tạ lời chỉ bảo của hòa thượng.

Từ đó về sau, ông vô cùng tin tưởng vào nhân quả thiện ác, không chút mê hoặc, siêng năng làm việc thiện hơn.

Những người kiếm tiền bằng thủ đoạn bất minh thường sẽ bị con cháu khiến cho phá sản. Thế nhân chỉ nhìn thấy được cảnh ngày hôm nay vơ vét tiền tài nhưng không thấy được cảnh bi thảm thống khổ sau này khi quả báo đến. 

Trong xã hội hiện nay, người ta thường nói ‘giàu không quá 3 đời’, cho nên gia tộc giàu 3 đời đã ít lại càng ít, chính là lý do ấy. 

Nhân quả là có thật, nhưng thế gian không nhìn thấy và không sẵn lòng đợi lâu hơn 10 năm để thấy được sự thật. Cho nên mới có nhiều người như vậy nói lớn rằng “người tốt thường chết yểu, kẻ ác lại sống lâu”. 

Trên thực tế, nếu làm điều ác thì chắc chắn sẽ bị trừng phạt, nợ nần sớm muộn gì cũng phải trả, tuy nhiên, việc trả nợ như thế nào không phải là điều mà chúng ta có thể nhìn thấy và hiểu được ở bề ngoài.

Nhân quả nối liền đời đời kiếp kiếp, mà chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được chút ít biểu hiện trước mắt, cho nên mới có nhiều hiểu lầm và nghi vấn. 

Cũng giống như Triệu viên ngoại trong câu chuyện kể trên, kiếm tiền bằng cách bất minh, kiếm lợi bất nghĩa, cho nên chủ nợ đã đến tìm – đó chính là những đứa con trai của ông. 

Hành thiện có thể thay đổi vận mệnh, điều này không còn nghi ngờ gì nữa. Chỉ bởi vì chúng ta không nhìn thấy chân tướng, chỉ thấy biểu hiện bề ngoài, cho nên đôi khi làm việc thiện mà còn gặp phải điều không may, trên thực tế việc không may gặp phải ấy là đã giảm nhẹ báo ứng đi rất nhiều rồi. 

Một người làm việc thiện, vốn nên bị xe đâm chết, sau khi hành thiện thì chỉ bị thương nhẹ. Tuy nhiên, chúng ta lại chỉ nhìn thấy sự việc tai nạn, thực tế thì một thảm họa lớn hơn đã được tiêu trừ rồi. 

Làm việc thiện, phúc chưa tới nhưng họa đã rời xa. 

Làm việc ác, họa chưa tới nhưng phúc đã rời xa. 

Nếu như hành thiện mà tạm thời chưa nhận được quả báo tốt liền thôi không làm nữa thì thật là đáng tiếc. 

Theo Vision Times
San San biên dịch