84 hành khách đã thay đổi kết quả biểu quyết, cứu cơ trưởng cũng như chính họ. Đừng bao giờ từ bỏ chính mình, đừng bao giờ từ bỏ người khác. 

Vào lúc 6:10 sáng ngày 26//1990, chuyến bay 5390 của British Airways, kiểu BAC-1-1, cất cánh đúng giờ từ sân bay Birmingham như thường lệ, và điểm đến của nó là sân bay Malaga ở Tây Ban Nha.

Cơ trưởng là Simon với 21 năm kinh nghiệm bay, và cơ phó là Ala Steyr, người vừa đến công tác tại 5390. Ngoài ra, trên máy bay còn có một đội trưởng, 3 tiếp viên và 84 hành khách.

Mười ba phút sau khi máy bay cất cánh, đạt độ cao 13.000 mét, cơ trưởng Simon đã điều chỉnh máy bay về chế độ lái tự động, sau đó đứng dậy muốn đi uống nước, nhưng ngay lúc vừa đứng lên, ông chỉ nghe thấy một tiếng va chạm. Kính chắn gió bên trái của Simon đột nhiên bị nổ tung! Sau đó, chênh lệch áp suất không khí khổng lồ bên trong và bên ngoài cabin gần như hút Simon ra khỏi cabin.

May mắn thay, trong quá trình bị hút ra khỏi cabin, cơ trưởng Simon theo bản năng đã dùng chân móc chặt lấy ghế điều khiển trong cabin, sau đó ông được đội trưởng và hai tiếp viên hàng không lao tới túm chặt lấy ghế, nên mới không bị văng ra ngoài hoàn toàn.

Khi kính chắn gió vỡ, gió băng từ bên ngoài tràn vào cabin với tốc độ 390 km/h, ba còi báo động trong máy bay liên tục vang lên, và mất liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu.

Hơn 80 hành khách bỗng hoảng loạn và trở nên nhốn nháo. Máy bay bắt đầu bị hạ độ cao nhanh chóng. Trong vai trò cơ phó, Ala Steyr, người không quen với máy bay BAC-1-1, đã phải nhận lệnh vào lúc nguy cấp, và dựa vào trực giác cũng như kinh nghiệm trước đó để nâng máy bay lên một lần nữa.

Nhưng nguy hiểm còn lâu mới chấm dứt, do áp suất không khí trong cabin mất cân bằng so với ban đầu, nếu không thể chặn ngay luồng gió thổi vào thì oxy trong cabin để hành khách thở chỉ có thể tồn tại trong 30 phút. Sau đó mọi người sẽ bắt đầu hôn mê vì thiếu oxy, cho đến cuối cùng là ngạt thở và tử vong.

Tuy nhiên, thuyền trưởng Simon vẫn ở bên ngoài cabin, tức là muốn chặn đường hút gió thì phải hy sinh Simon. Nhìn thấy ông nằm ngoài khoang lạnh tới âm 20 độ C, bị đóng băng lạnh cóng, cơ trưởng như thể đang ngủ, đội trưởng và tiếp viên đều đau lòng – thật sự không đành lòng buông tay. Tất cả mọi người đều hy vọng rằng một điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Theo quy định của British Airways, khi máy bay gặp sự cố trên không, phi hành đoàn có nghĩa vụ hy sinh mọi thứ để đảm bảo an toàn cho hành khách, trừ trường hợp hành khách không muốn. Do đó, nếu không muốn bỏ cơ trưởng, bạn chỉ có thể hỏi hành khách. Được ủy quyền của đội trưởng, một tiếp viên hàng không bước vào khoang hành khách. Cô ấy cố ổn định cảm xúc, rồi nói rằng chúng tôi gặp một chút rắc rối. Cơ trưởng đang chưa biết sống chết ra sao, ông treo bên ngoài cabin lạnh lẽo, vì sinh tử của chúng ta có thể phải hy sinh ông. Thỉnh mọi người biểu quyết sau khi cân nhắc. Ai đồng ý mất cơ trưởng xin giơ tay, nếu quá nửa số người giơ tay thì chúng ta sẽ hy sinh cơ trưởng.

Sau khi cô tiếp viên nói xong, khung cảnh hoảng loạn đột nhiên dịu xuống; vài giây sau, có một người nhanh chóng và quả quyết giơ tay, rồi 2 người, 5 người, 10 người, 20 người … Nhìn thấy trạng thái này, cô tiếp viên đã cố gắng kiềm chế những cảm xúc đau buồn, không để nước mắt chảy xuống.

Cô buộc mình phải đếm tất cả những người giơ tay, nhưng ngay khi cô sắp đếm đến hơn một nửa của 42 thì đột nhiên, một người đang giơ tay từ từ hạ tay xuống, sau đó là một người khác hạ xuống, rồi thì người thứ ba, thứ tư… hạ tay xuống, kết quả cuối cùng không còn người nào giơ tay!

Nhìn thấy sự thay đổi đột ngột này, nữ tiếp viên hàng không không kìm được nữa và bật khóc.

Chỉ ít lâu sau đó, tin tốt hơn đã đến. Bằng những nỗ lực không ngừng, cuối cùng, cơ phó Ala Steer đã liên lạc được với Trung tâm Kiểm soát Không lưu. Dựa vào sự chỉ huy và hướng dẫn của họ, chiếc máy bay đã hạ cánh thành công 22 phút sau vụ tai nạn, tại sân bay Southampton, Vương quốc Anh, cách đó 6 km!

Cơ trưởng Simon cũng được đón bằng xe cấp cứu lao tới.

Thật không thể tin được – Cơ trưởng Simon, người bị va chạm mạnh và bị đóng băng trong cái lạnh cực độ trong hơn 20 phút, đã được cấp cứu trong bệnh viện, và có thể trở lại làm việc chỉ ba tháng sau đó.

Các cuộc điều tra sau đó cho thấy tai nạn là do thợ sửa máy đã bất cẩn lắp nhầm đai ốc khi thay kính chắn gió của máy bay. Có một điều gây sốc hơn nữa, thật may mắn là vào thời điểm đó mọi người đã nhất quyết không bỏ cơ trưởng, bởi một khi cơ trưởng bị hút ra ngoài, ông chắc chắn 100% sẽ lao vào động cơ quay trên cánh, kết quả chỉ là chiếc máy bay bị phá hủy hoàn toàn, và không ai có thể cứu nó!

84 hành khách đã thay đổi kết quả biểu quyết, cứu cơ trưởng cũng như chính họ. Đừng bao giờ từ bỏ chính mình, đừng bao giờ từ bỏ người khác. Tâm tồn thiện niệm ắt sẽ có kết cục tốt …

Theo Aboluowang, Hương Thảo biên dịch

Từ Khóa: