Khi sống trong hoàn cảnh độc thân, hầu như mọi người đều cảm thấy rằng tình yêu là quan trọng nhất. Tuy nhiên, khi lập gia đình, mỗi người đều phải hàng ngày bận tâm đến bao lo toan của cuộc sống, vì thế tình yêu không còn là điều quan trong nhất nữa.

Đến khi về già, tình yêu lại càng không phải là điều khiến họ bận tâm mà là làm sao để họ không phiền lụy mới quan trọng.

tinh yeu tuoi gia 1

Một lần sau khi đi làm về muộn, cha ngồi hút thuốc uống rượu và tâm sự cùng tôi. Nồi áp suất bốc hơi nóng và phát ra tiếng kêu. Mẹ đang nấu ăn và nhìn về phía điếu thuốc của cha. Cha liền tắt điều thuốc và phụ mẹ lấy đậu phộng từ nồi ra. Mẹ lại cầm nồi đi cọ rửa. Sau đó cha trở lại với cuộc trò chuyện. Cha mẹ ở gần nhau mà không nói lời nào, họ làm việc luôn tay.

Lúc này tôi đặc biệt cảm nhận được một bầu không khí thoải mái khiến tôi vô cùng thư thái.

Tôi cười và nói: “Không biết từ khi nào cha mẹ lại có sự phối hợp ăn ý đến vậy?”

Cha mỉm cười và nói: “Khi về già, con mới hiểu được điều họ cần là không phiền lụy. Hai người ở cùng nhau trong một thời gian dài, tình yêu không còn là điều quan trọng nữa mà thay vào đó là sự không phiền lụy. Trong cuộc sống sinh hoạt đều là củi gạo dầu muối, những thứ vô cùng đơn giản nhưng phải hoàn thành mới là điều đáng quan tâm nhất.”

tinh yeu tuoi gia 2

Tôi làm vẻ trầm ngâm rồi bống trêu đùa cha: “Oa! Cha đã thật sự giác ngộ rồi!”

Cha uống chút rượu rồi than thở: “Thật là đáng tiếc! Hiểu được điều này thì đã quá muộn! Cha mẹ cãi nhau hơn nửa đời người, giờ ngẫm lại mới thấy hối tiếc.”

Trước đây, tôi nhìn một cặp đôi người Nhật Bản: “Trên chuyến tàu điện ngầm cuối cùng trong ngày, phía trước là một đôi nam nữ yêu nhau, khi họ bước lên tay trong tay. Nhưng  chỉ một người có thể ngồi xuống chiếc ghế trống. Không nói lời nào, họ phối hợp và chơi oản tù tì.”

tinh yeu tuoi gia 3

Cô gái bị thua còn chàng trai nở nụ cười tự hào. Sau đó cô gái đứng cạnh nép vào ghế, cô nhìn người yêu với ánh mắt dịu dàng, chàng trai cầm chiếc túi và nắm lấy tay của cô gài. Họ im lặng trong suốt chặng đường nhưng trong tim họ cảm thấy vô cùng ấm áp.

Rất ít cặp đôi biết nói lời yêu thương để cho người cảm thấy tình yêu là phương thuốc trị liệu tuyệt vời. Ngược lại, họ mỗi lần nhìn thấy nhau, ý nghĩ trong đầu đều là chửi rủa.

Tôi nghĩ miên man đến chuyện đời, rằng trong cuộc đời hợp tan tan hợp, nếu yêu đến chết đi thì có lẽ họ quá si tình, luôn đem tình yêu đặt ở ngoài miệng, bất kể ở nơi đâu, họ cũng khiến người cảm động.

Họ không chỉ sử dụng ngôn ngữ, hành động, quà tặng để chứng minh, mà họ còn coi đó là một quá trình đầu tư tình cảm. Tình cảm càng thâm sâu sẽ khiến người không thể từ bỏ tình yêu.

Thế nhưng, trong những phút giây suy nghĩ nông cạn, họ chia tay mà cảm thấy như bản thân trút được gánh nặng.

Thế giới này có quá nhiều sự chia ly, không phải vì họ không yêu mà vì quá mệt mỏi.

Có lần tôi thấy một cặp đôi cao nên, họ tái hợp với nhau, người đàn bà này là người rất đa cảm, khi chia tay ở sân bay, bà thường ôm chống mình một chút. Khi nhìn họ, tôi thấy rằng dường như họ không có sự mệt mỏi, ở họ chỉ toát lên tình cảm sâu sắc mãnh liệt.

Thật bất ngờ, sau khi ngồi vào cabin và nhắn tin nhắn cuối cùng rồi máy bay lập tức cất cánh. Sau một phút thở dài, người đàn ông nói: “Làm sao mà cảm thấy mệt mỏi như thế …”

tinh yeu tuoi gia 4

Tôi không hiểu liệu có phải vì dùng cảm xúc quá nhiều mà mệt mỏi hay không. Kỳ thực mọi thứ khi quá lên thì đều gây ra mệt mỏi. Nói lời ngọt ngào hay cãi nhau thường xuyên, khi đã kiệt sức thì đều lộ ra sự mỏi mệt.

Sự ghen ghét, lo sợ, bất an, khó chịu, không vừa ý đều có thể làm tổn hại thần kinh. Nếu quá nhiều nó sẽ khiến thần kinh suy nhược.

Tôi cảm thấy con người sống ở trên đời này không phải mệt mỏi trên thân thể mà là mệt mỏi ở tinh thần.

Tôi thường hướng đến một kiểu người: Hai người cùng chung sống, tôi hiểu rõ bạn đời của mình và cũng hiểu rõ chính mình. Hai người chỉ cùng nhau quan tâm đến sự việc của hôm nay, bất chợt bắt gặp ánh mắt nhìn của đối phương trong yên tĩnh, cùng nhau mỉm cười và khỏe mạnh.

Để không bị lụy bởi tình cảm, khi hai người chung sống cùng nhau có một bầu không khí tự nhiên thoải mái. Nó có thể giúp tiêu tan những buồn phiền trong lòng, thả lỏng sự lạnh nhạt của chính mình.

tinh yeu tuoi gia 5

Làm như thế không có sự lo lắng quá mức, cũng không có việc không thuận mắt, lại càng không có sự mệt mỏi.

Không phiền lụy tình cảm, thì mới có đủ sức mạnh để bước qua các thử thách cuộc sống và sống cùng nhau được lâu dài hơn.

San San

Xem thêm: