Đầu thế kỷ 20, có một gia đình người Nhật Bản di cư đến San Francisco – Mỹ, cũng ở tại đó, họ bắt đầu sản nghiệp gieo trồng hoa hồng.

Hàng xóm của họ đến từ Scotland, cũng gieo trồng và bán hoa hồng, cả hai gia đình đều dựa vào sự cần cù và thành tín mà đạt được thành công, hoa hồng của họ tại thị trường San Francisco rất được mọi người ưa chuộng. Thực tế, trong làm ăn họ vẫn là đối thủ cạnh tranh lẫn nhau.

Vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, biến cố Trân Châu Cảng bùng phát, hành vi tập kích bất ngờ của Nhật Bản bị đánh tan một cách bất ngờ. Khi đó , đa số các thành viên trong gia đình người Nhật Bản này đều đã là người Mỹ, nhưng bố mẹ của họ một mực muốn giữ quốc tịch Nhật Bản. Trong tình hình hỗn loạn lúc bấy giờ, cả nhà họ đã bị giam cầm.

Lúc khởi hành, gia đình người Nhật Bản nói với gia đình hàng xóm người Scotland: “Các bạn có thể bằng lòng chăm sóc vườn hoa của chúng tôi được không?” Gia đình hàng xóm đã đồng ý, nhưng gia đình người Nhật Bản cũng không hy vọng vào tương lai, cũng không trông mong được nhìn thấy vườn hoa của nhà mình nữa.

Họ bị lưu đày đến Colorado, chung quanh được che kín bởi lưới sắt và binh lính với đầy đủ vũ trang.

Một năm trôi qua, tình thế không có bất kỳ sự biến đổi nào, năm thứ hai, năm thứ ba, năm thứ tư, đợi đến lúc chiến tranh kết thúc, gia đình người Nhật Bản này được phóng thích, họ ngồi trên xe lửa trở về San Francisco.

Điều ngạc nhiên là, gia đình người Nhật Bản này đã gặp người trong gia đình hàng xóm ở tại nhà ga.

Khi trở về nhà sau một thời gian dài, quả thực không thể tin được, quang cảnh trước mắt, vườn ươm hoa hồng của họ vẫn ngăn nắp như cũ, tươi tốt, lấp lánh trong ánh nắng mặt trời, các gian phòng cũng đều sạch sẽ gòn gàng và tươm tất giống như vườn ươm hoa, giống như họ chưa từng rời khỏi nơi đây.

Ở trên bàn của phòng khách, đặt một cuốn sổ tiết kiệm ngân hàng, bên trong ghi lại toàn bộ số thu nhập bán hoa hồng trong mấy năm qua.

Trên bàn còn có một cành với nụ hoa hồng đỏ tươi, nụ hoa đang chơm chớm nở, đó là món quà của nhà hàng xóm trong lễ gặp mặt.

Đem bụi gai cho người, tay của mình cũng sẽ đổ máu, đem hoa hồng cho người, tay của mình cũng sẽ lưu lại dư hương. Người mà trong lòng có một bông hồng thì cuộc đời của người ấy sẽ là một biển hoa.

Mỗi người đều có những cơn sóng nhỏ trong cuộc đời, khi gặp phải những khó khăn, đều mong ước kỳ tích sẽ xuất hiện. Khi chúng ta có năng lực, bạn có nguyện ý đóng vai người chế tạo ra kỳ tích đó không?

Theo NTDTV
Biên dịch: Mai Trà

Xem thêm: