Suốt 17 năm qua, những người dân ở vùng đất Oita đã trở nên quen thuộc với hình ảnh vị cựu Thủ tướng già của họ hằng ngày đạp xe trên con đường làng để… đi chợ cho vợ.

Cuộc đời vị cựu Thủ tướng đáng kính

Ông Tomiichi Murayama (sinh năm 1924) là Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 81 của Nhật Bản. Ông đã đảm nhiệm vị trí cao nhất của Chính phủ Nhật Bản trong 2 năm, từ năm 1994 đến năm 1996 và rút khỏi chính trường hoàn toàn vào năm 2000.

Khi còn tại vị, ông Murayama nổi tiếng vì đã công khai xin lỗi về những tội ác và thẳng thắn nhìn nhận sai lầm mà Đế quốc Nhật Bản gây ra trong Thế chiến Thứ II. Ông cũng là Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản thay mặt Chính phủ xin lỗi về chiến tranh xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản.

Ông Tomiichi Murayama (sinh năm 1924) là Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 81 của Nhật Bản.

Cuộc đời ông Murayama có sự gắn bó sâu sắc với quê hương Oita. Sinh ra trong một gia đình làm nghề đánh cá. Là người con thứ 6 trong gia đình có tới 11 anh chị em, ông Murayama từng kể về tuổi thơ của mình: “Gia đình tôi nghèo lắm, cha tôi làm ngư dân, có quá đông con để có thể chăm chút kỹ. Cha mẹ tôi để các con tự lo là chính, chỉ mong mỏi các con đủ ăn, không chết đói bên đường là may”.

Sau khi học xong tiểu học, ông Murayama được một người họ hàng đưa lên Tokyo để làm việc trong nhà máy in. Ban ngày, ông cặm cụi làm việc, ban đêm tranh thủ đọc sách và đi học. Sau đó, ông đã được chấp nhận vào học tại Đại học Chính trị và Kinh tế.

Trong thời gian đi học, ông được điều động nhập ngũ và sau đó cất nhắc lên vị trí trung sĩ. Khi trận chiến nổ ra, Nhật thất thủ, Tokyo bị tàn phá, ông Murayama buộc phải quay trở về quê nhà Oita của mình. Cũng chính tại đây, ông đã bắt đầu sự nghiệp của một chính khách.

Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng ông Murayama vẫn là một nhân vật nổi bật trong chính trường của Nhật Bản. Ông thường được mời đi diễn thuyết tại các trường đại học danh tiếng và thường xuyên có các chuyến công du nước ngoài. Tuy nhiên, cuộc sống của vị cựu Thủ tướng lại vô cùng giản dị. Ngôi nhà của ông cũng giống như bao ngôi nhà nông thôn bình thường khác ở Nhật.

Nguyên thủ quốc gia cũng sống bình thường như bao người khác

Đối với nguyên thủ về hưu, Chính phủ Nhật không có một khoản trợ cấp nào đặc biệt; trợ cấp về nơi ở, sách báo, đi lại đều không có. Họ được nhận một khoản lương hưu như công chức thông thường, và được bảo hiểm sức khỏe ở mức 70% chi phí khám chữa bệnh.

Nếu chỉ vô tình đi qua ngôi nhà nhiều cây xanh này, khó ai biết được đó là nhà của một cựu nguyên thủ quốc gia.

Ở một đất nước mà chi phí sinh hoạt đắt đỏ như Nhật Bản, những người về hưu như ông Murayama sẽ phải sống rất cần kiệm. Vợ chồng cựu Thủ tướng ở trong một ngôi nhà cổ đã 130 năm tuổi ở làng quê Oita. Ngôi nhà nhỏ bé, không có gì cách biệt với những người dân nghèo xung quanh. Nếu chỉ vô tình đi qua ngôi nhà nhiều cây xanh này, khó ai biết được đó là nhà của một cựu nguyên thủ quốc gia. Gia đình cựu thủ tướng Nhật cũng không có người giúp việc, bảo vệ hoặc lái xe riêng. Vị ‘Đệ Nhất Phu nhân’ ngoài 90 tuổi quán xuyến toàn bộ việc nhà như một bà nội trợ Nhật bình thường khác.

Có một hạnh phúc mang tên “bình dị”

Ông Murayama chia sẻ, sau khi về hưu, hằng ngày, ông dậy từ 5h sáng rồi đi bộ đến công viên tập thể dục và trò chuyện với những người bạn già. Mỗi ngày ông dành 2 tiếng cho việc rèn luyện sức khỏe của mình. Cứ đều đặn như vậy, ông duy trì sức khỏe tuyệt vời ở độ tuổi 93.

Ngày ngày, ông Murayama vẫn đạp xe đi chợ cho vợ vì vợ ông bị đau lưng.

Vì vợ bị đau lưng nên mỗi ngày ông Murayama đều đạp xe đi chợ giúp bà. Suốt 17 năm qua, người dân Oita đã trở nên quen thuộc với hình ảnh một ông cụ ngày nào cũng đạp chiếc xe đạp nhỏ trên con đường làng.

Vị cựu Thủ tướng cúi chào tiễn khách.

Một người bình thường khó lòng tưởng tượng được cuộc sống của vị cựu nguyên thủ quốc gia lại bình dị đến như vậy. Không hề sống trong một dinh thự được canh phòng cẩn mật như mọi người vẫn tưởng tượng. Ngôi nhà của ông chẳng có bảo vệ canh gác, cũng không gắn các thiết bị an ninh; trong nhà cũng không hề có người giúp việc mà chỉ có đôi vợ chồng già hơn 90 tuổi ra vào nhìn nhau. Thế nhưng, vị Thủ tướng không hề cô đơn vì người dân sống quanh đây vẫn thường xuyên qua lại thăm hỏi hai cụ.

Thực ra, đối với cựu Thủ tướng Murayama, những thứ ưu đãi dành cho các chính khách sau khi nghỉ hưu cũng chẳng quan trọng, bởi chỉ cần bước chân ra khỏi nhà, bất kể là đi đến đâu ông cũng đều được người dân Oita chào đón. Từ anh tài xế taxi cho đến chủ cửa hàng sushi, họ biết rõ từng thói quen, món ăn ưa thích của cựu Thủ tướng. Họ coi ông là niềm tự hào của vùng đất này và trìu mến gọi ông là “người con của Oita”.

Người dân Oita luôn kính trọng và coi ông là niềm tự hào của vùng đất này.

Ông Murayama chẳng cần đến vệ sỹ. Tình yêu thương và kính trọng của hàng xóm láng giềng và người dân Oita chính là sự bảo vệ tốt nhất đối với ông rồi.

Người ta thường cho rằng các chính khách về hưu thường có những tòa biệt thự triệu đô, bất động sản đắt giá, nhưng ông Murayama không thuộc mẫu hình đó. Ông sống một cuộc sống đơn giản cùng những vật dụng không đắt tiền. Ngôi nhà nhỏ của ông Murayama thật sự là một biểu tượng cho tính cách giản dị, khiêm nhường đặc trưng của Nhật Bản. Trái tim, con người ông hòa cùng với vẻ đẹp tự nhiên và mộc mạc của tạo hóa – điều mà sâu thẳm mỗi con người trên thế gian khao khát muốn tìm về.

Linh An

Video xem thêm: Tổ tiên tích đức thay vận mệnh, con cháu vinh hoa lộc mãn đường

videoinfo__video3.dkn.tv||266fb0fc4__

Ad will display in 09 seconds