Hơn mười trường cao đẳng cộng đồng trên khắp Washington (Hoa Kỳ) đã vô cùng ngạc nhiên khi bất ngờ nhận được tấm séc trị giá 550.000 đô-la.

Tấm séc có giá trị lớn này được gửi vào hòm thư của họ hồi tháng 12/2019. Sau khi kiểm tra, họ mới biết chủ nhân của tấm séc là cụ bà Eva Gordon, một phụ nữ 105 tuổi sống ở Oregon. Cụ đã qua đời vào tháng 6/2019 với khối tài sản khổng lồ 10 triệu đô-la mà cụ đã tích lũy được thông qua các khoản đầu tư trong suốt cuộc đời của mình.

Nhiều người không biết đến sự giàu có của cụ bởi cụ đã sống một cuộc đời vô cùng giản dị và khiêm nhường. “Nếu có một phiếu giảm giá dành cho hai người tại Applebee, cụ sẽ không bỏ qua cơ hội này”, John Jacobs, con đỡ đầu và là đại diện bất động sản của cụ nói với đại diện của trường Cao đẳng Renton. Niềm vui của cụ Gordon là được nhìn thấy các sinh viên có công ăn việc làm và có điều kiện để làm mọi thứ. Cụ mong muốn tạo cơ hội cho những người có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng theo đuổi nghề nghiệp của mình.

Sự đóng góp của cụ bà Gordon là đóng góp tài chính lớn nhất cho các trường cao đẳng cộng đồng trong lịch sử của tiểu bang Washington.

Cao đẳng Renton Technical College (RTC), 1 trong 17 trường may mắn nhận được sự đóng góp của cụ Gordon, tuyên bố sẽ sử dụng số tiền này để thành lập một quỹ tài trợ và học bổng dành cho những sinh viên kém may mắn.

Stan Kawamoto, Chủ tịch Hội đồng quản trị của RTC cho biết, nhiều sinh viên của RTC có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ đơn thân, người nhập cư hoặc phải đi làm để trả tiền học. Lên bậc đại học, ngoài khoản học phí ra, còn rất nhiều các khoản chi tiêu thiết yếu khác, đặc biệt là ở quận King nơi có chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Khi sinh viên đã là các ông bố, bà mẹ, hoặc là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học và cần phương tiện để đến trường, khoản chi phí này còn cao hơn nhiều.

Tuy chưa bao giờ học đại học, cụ bà Gordon có niềm đam mê với lĩnh vực giáo dục và chăm sóc trẻ em. Cụ đã dành toàn bộ thời gian và số tiền tích góp trong suốt cuộc đời cho các chương trình giáo dục trẻ em khác nhau.

Jacobs thông báo cho các trường rằng, trong di chúc của cụ bà Gordon không quy định nên sử dụng số tiền ra sao. Tuy vậy, cụ muốn ưu tiên giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn do Nhà nước nhận nuôi.

Cụ Gordon chuyển đến Seattle sinh sống sau khi tốt nghiệp trung học. Tại đây, cụ làm trợ lý giao dịch trong một công ty đầu tư.

Tài sản trị giá 10 triệu đô-la của cụ được tích lũy trong nhiều thập kỷ cụ mua và giữ cổ phiếu với lợi nhuận tài chính ổn định lâu dài của các công ty nổi tiếng hiện nay như Nordstrom, Starbucks và Microsoft.

Năm 1964, cụ kết hôn với nhà môi giới chứng khoán Ed Gordon, nhưng hai người không có con. Theo lời kể của Jacobs, cuộc sống của hai cụ rất đơn giản, lặng lẽ và chỉ đến thập kỷ cuối cùng của cuộc đời cụ, cổ phiếu mà cụ nắm giữ trong một thời gian dài mới bắt đầu tăng giá trị.

Jacobs tin rằng, sự hiến tặng số tài sản khổng lồ của mẹ đỡ đầu cho thấy cụ Gordon là một người có trái tim rộng mở, thích giúp đỡ người khác bằng cách cho họ cơ hội để vươn lên trong cuộc đời.

Huyền Thanh

Theo Good News Network

Video xem thêm: Cổ nhân thường nói “tích đức, thất đức” – Đức ấy là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||3e7c4ea50__