Tháng 5 vừa qua, cô gái gốc Việt Kassidy Vo đã nhận bằng tiến sĩ dược của trường Đại học Chapman ở tuổi 19. Cô là dược sĩ trẻ tuổi nhất ở bang California, Hoa Kỳ (Theo OC Register).

Năm 1975, cha của Kassidy, Andrew Vo đã theo gia đình đi tị nạn bằng thuyền cùng nhiều người khác. Trong chuyến hành trình ấy có bà Kacie Tran (mẹ của Kassidy) cũng đang theo gia đình đi tìm vùng đất mới.

Như là định mệnh, Andrew Vo và Kacie Tran đã gặp được nhau, kết hôn và sinh sống ở phía bắc Quận Cam. Như hầu hết những ông bố bà mẹ Việt Nam khác, sau khi có 2 con là Andrew và Kassidy, họ đã cố gắng để các con được hưởng nền giáo dục tốt nhất – thứ mà họ chưa bao giờ có hồi còn nhỏ.

Cô gái gốc Việt Kassidy Vo đã nhận bằng tiến sĩ dược của trường Đại học Chapman ở tuổi 19.

Từ nhỏ, Kassidy và anh trai đã học được từ cha mẹ đức tính kiên trì và sự can đảm trong những năm tháng biến động khi mới nhập cư. Hai anh em cô đều được giáo dục ở nhà. Bà Kacie sớm nhận ra tố chất của hai con và quyết định khuyến khích mỗi người tự học theo tốc độ của riêng mình. Đến lớp 5, sau khi tham gia show “Ai thông minh hơn học sinh lớp 5” – phiên bản gốc ở Mỹ, Kassidy đã chứng minh rằng cô là người có sự nổi trội hơn nhiều người khác.

Cách đây vài năm, Andrew đã tốt nghiệp bằng cử nhân tại Đại học Chapman ở tuổi 19. Ở cùng độ tuổi, nhưng Kassidy đã giỏi hơn anh trai của mình với bằng tiến sĩ.

Kassidy Vo khi còn nhỏ.

Trả lời phỏng vấn trên OC Register, Andrew nói rằng: “Em ấy đã từng tốt nghiệp mẫu giáo trong vòng 1 tuần. Ở độ tuổi 14, em tôi đã tốt nghiệp cấp 3 chỉ với 2 năm học”.

Trong khi nhiều người cho rằng thành tích của Andrew và Kassidy đến từ trí thông minh thiên bẩm, thì cả 2 lại khẳng định thành công của họ chủ yếu đến từ sự chăm chỉ và nỗ lực.

Năm ngoái, Kassidy đã dành hầu hết thời gian để đi thực tập ở nhiều nơi, lấy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Mẹ luôn đồng hành và ủng hộ cô bằng cách tình nguyện đưa đón. Nhờ đó, cô gái 19 tuổi đã có cơ hội làm việc tại bộ phận dược phẩm của công ty Walgreens, phòng cấp cứu, đơn vị chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Những khoảnh khắc vui đùa hiếm hoi của “cô gái chăm chỉ” cùng hội chị em.

Bây giờ, Kassidy chỉ mong chờ 1 giấc ngủ ngon sau khi có bằng tốt nghiệp tiến sĩ dược. Và tiếp theo, cô hy vọng có thể ghé thêm càng nhiều Disney Worlds càng tốt trước khi theo đuổi ngành Y, nơi mà hồi nhỏ cô nàng không thể đi do phải chuyên tâm học tập.

Được biết, để trở thành dược sĩ trẻ nhất bang California (Mỹ), từ khi còn đi học, Kassidy Vo đã phải từ bỏ các trò chơi video yêu thích, không đến công viên Disneyland hay đi dạo trên bãi biển như bạn bè cùng trang lứa. Hầu hết thời gian cô đều dành cho việc học tập và tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn thực tiễn.

Dù bạn có tố chất đến đâu, sở hữu bộ óc của một thiên tài chăng nữa, thành công vẫn chỉ mỉm cười với người nỗ lực và chăm chỉ. Đúng như người ta vẫn nói “no pain no gain” (Không thành công nào không rơi nước mắt, không chiến công nào không đổ mồ hôi)!

(Nguồn: Nextshark)

Trần Phong (TH)