Chắc bạn có thể tưởng tượng, nuôi dưỡng 38 đứa trẻ là điều không hề dễ dàng! Người phụ nữ 39 tuổi đến từ Uganda, châu Phi này đã sinh ra 44 đứa con. Tuy nhiên, 6 bé đã qua đời, khiến giờ cô “chỉ” có 38 đứa trẻ trong nhà.  

Người phụ nữ này tên là Mariam Nabatanzi. Theo Brightside, khi Mariam mới 13 tuổi, bố mẹ cô đã bán cô cho một người đàn ông 27 tuổi. Họ gọi đó là “cuộc hôn nhân” nhưng Mariam bé bỏng còn không hiểu chuyện gì đã xảy ra cho đến khi cô bị bỏ lại nhà của “chồng” mình. Một năm sau, cô sinh con đầu lòng, đó là một cặp song sinh. Năm tiếp theo, cô mang thai sinh ba. Năm sau đó nữa là sinh tư. 

Một người phụ nữ từ Uganda đã sinh ra 44 đứa trẻ tiết lộ cuộc sống của cô ấy như thế nào

Theo Newscomau, để kiếm tiền nuôi con, cô Mariam làm mọi thứ có thể: Làm tóc, trang trí sự kiện, nhặt và bán phế liệu, sản xuất rượu gin và bán thuốc thảo dược. Tất cả số tiền kiếm ra được dùng để chi trả tiền mua đồ ăn cho gia đình; mua thuốc, quần áo, đóng học phí cho các con.

Thực phẩm là một trong những chi phí lớn nhất của gia đình cô, mỗi ngày họ cần 10kg ngô hoặc bột ngô, 7kg đậu và 4kg đường.

Đứa con lớn nhất của cô, Ivan Kibuka, 23 tuổi, đã phải bỏ học cấp hai khi gia đình quá túng thiếu. 

Cậu chia sẻ: “Mẹ tôi bị quá tải, công việc đè nặng lên vai mẹ. Chúng tôi sẽ giúp mẹ khi có thể với những công việc như nấu ăn hoặc giặt giũ. Nhưng mẹ vẫn là trụ cột trong nhà, tôi cảm thấy lo cho mẹ”.  

Một người phụ nữ từ Uganda đã sinh ra 44 đứa trẻ tiết lộ cuộc sống của cô ấy như thế nào

Khi Mariam có 23 đứa con, cô hỏi các bác sĩ có phương cách nào khác giúp cô ngừng sinh con không. Nhưng sau khi kiểm tra, các bác sĩ cho hay, việc can thiệp vào khả năng sinh sản theo bất kỳ cách nào sẽ khiến cuộc sống của Mariam gặp nguy hiểm.

Tiến sĩ Charles Kiggundu, một bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Mulago ở Kampala, Uganda cho rằng khả năng sinh sản mạnh mẽ của Mariam rất có thể là do di truyền: “Khuynh hướng di truyền dẫn đến tình trạng tăng số lượng trứng rụng trong một chu kỳ, làm tăng đáng kể cơ hội sinh nhiều con cùng lúc”.

Cuối cùng, Mariam tổng cộng sinh ra 44 em bé, 6 cặp song sinh, 4 cặp sinh ba, 3 cặp sinh tư và chỉ có 2 đứa trẻ được sinh ra từ 2 lần mang thai đơn.

Tuy vất vả nhưng Mariam nói rằng mình không hối tiếc vì đã sinh nhiều con. Cô cho rằng những đứa trẻ này là phúc lành từ Chúa, vì vậy người làm mẹ như cô phải trân trọng và cố gắng hết sức bảo vệ các con. 

Một người phụ nữ từ Uganda đã sinh ra 44 đứa trẻ tiết lộ cuộc sống của cô ấy như thế nào

Điều duy nhất khiến cô muộn phiền là những đứa con trong nhà đang lớn lên mà không có bố. Chồng cô là người bạo lực và rất ít khi ở nhà, và bây giờ anh ta đã hoàn toàn bỏ mặc mẹ con cô. Con trai lớn của Mariam cho biết, bố anh đã “biến mất” từ rất lâu và 38 anh chị em anh lớn lên hoàn toàn là nhờ vào tình yêu thương của mẹ.

Nghĩ về người chồng bội bạc của mình, cô Mariam nắm chặt bàn tay chia sẻ: “Tôi đã lớn lên trong nước mắt. Chồng tôi đã khiến tôi chịu đựng quá nhiều đau khổ. Tất cả thời gian của tôi là dành để làm việc kiếm tiền và chăm sóc con cái”.  

“Chồng tôi là một người đa thê và có rất nhiều con từ những cuộc hôn nhân trong quá khứ. Tôi phải chăm sóc những đứa trẻ này vì những người mẹ của chúng đều đã bỏ đi. Anh ta ưa bạo lực và đánh đập tôi bất cứ khi nào tôi làm trái ý anh ta”, Mariam nói với tờ Daily Monitor của Uganda. 

Một người phụ nữ từ Uganda đã sinh ra 44 đứa trẻ tiết lộ cuộc sống của cô ấy như thế nào

Nhưng Mariam không có thời gian để phàn nàn, cảm thấy hối tiếc hay cám cảnh cho mình. Cô dành sự yêu thương và chăm sóc cho các con, nỗ lực hết sức để đảm bảo các con có tương lai tốt nhất. 

Dù có khó khăn, bà mẹ 38 con vẫn cố gắng cho các con đi học. Trong cặp sinh đôi lớn nhà cô, một người đã trở thành thợ xây chuyên nghiệp, còn một người làm y tá. Cô nói: “Tôi hy vọng con tôi được đi học vì các con đều có khát vọng lớn trở thành bác sĩ, giáo viên và luật sư. Tôi muốn các con thực hiện điều mà mẹ chúng không thể”, Mariam nói. 

Một người phụ nữ từ Uganda đã sinh ra 44 đứa trẻ tiết lộ cuộc sống của cô ấy như thế nào

Mariam cũng muốn nhắn gửi một thông điệp đến tất cả các bậc cha mẹ trong nền văn hóa của mình: “Đừng bán con gái của mình cho người đàn ông khác và bắt chúng kết hôn. Chúng phải chịu quá nhiều đau khổ, mất đi tình yêu của cha mẹ là nỗi đau không bao giờ có thể phục hồi”. 

“Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo con tôi luôn có đủ thức ăn. Tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng, ngay cả khi chúng tôi phải chịu đói lay lắt để sống qua ngày”, người mẹ tuyệt vời này nói. Trong cuộc phỏng vấn với Kassim, cựu nhà báo BBC, Mariam đã đưa ra một số lời khuyên cho tất cả đàn ông: “Đừng quên trách nhiệm của bạn, trong hôn nhân, nuôi dạy con cái là trách nhiệm của cả cha và mẹ”. 

Phải chịu đựng một tuổi thơ vất vả, mồ côi nên mong muốn lớn nhất của Mariam bây giờ là cho các con của mình được hạnh phúc.

Vì con cái, người mẹ không quản những vất vả đau đớn phải chịu, luôn nỗ lực để các con có được tương lai tươi sáng hơn. Không chỉ Mariam mà những bà mẹ khác cũng phải chịu đựng muôn nỗi nhọc nhằn khác. Vậy nên những người làm con, hy vọng chúng ta đều có thể nghĩ nhiều hơn cho mẹ, yêu thương và quan tâm mẹ hơn khi còn có thể.  

 Ảnh: Kassim Kayira 

Video xem thêm: Chọn ý trung nhân, vì sao nhất định cần xem người ấy có hiếu kính với cha mẹ không

videoinfo__video3.dkn.tv||566e11e17__