Chúng ta vẫn thường hỏi nhau về “tình yêu là gì?” Đó có phải là chút rung động nhất thời, là cảm xúc của trái tim hay đó còn là một điều gì thiêng liêng và lớn lao hơn nữa. Câu chuyện tình yêu đầy gập ghềnh nhưng vô cùng lãng mạn của Rich Hayward và Karen Lynch dưới đây sẽ cho chúng ta câu trả lời chân thành nhất.

Năm 17 tuổi, khi còn là những cô cậu học sinh ở trường trung học, Rich Hayward và Karen Lynch đã từng hẹn hò. Họ cùng đi ăn kem, chơi bowling và tận hưởng những giây phút hạnh phúc được ở bên nhau. Karen nói rằng mọi thứ đến với cô đều vô cùng tuyệt vời và hoàn hảo. Cô sẵn sàng đồng ý nếu Rich mời cô ra ngoài vào lần tiếp theo vì cô đã thực sự cảm mến chàng trai ấy.

Năm 17 tuổi Rich và Karen hẹn hò lần đầu tiên.

Nhưng mọi việc xảy ra khiến Karen không khỏi bất ngờ, băn khoăn và không thể lý giải nổi. Sau buổi đi chơi vui vẻ và tâm đầu ý hợp hôm ấy, “Rich không bao giờ gọi lại cho tôi nữa”, Karen nói.

Với Rich và Karen, sự im lặng ấy vẫn là một bài toán mà mỗi người đã giải theo cách khác nhau. Rich là chàng trai rất e thẹn và hay xấu hổ, vì thế mỗi lần cầm điện thoại lên, tim anh đập rất nhanh. Anh thường lưỡng lự một hồi rồi lại đặt xuống mà không dám gọi. Ngày qua ngày, tuần qua tuần, anh cho rằng cô hẳn sẽ vô cùng bực mình và khó chịu với anh, nên đã hoàn toàn từ bỏ nỗ lực theo đuổi Karen.

Vì thế đã không có cuộc hẹn thứ hai nào. Họ giữ im lặng với nhau qua vài thập kỷ, cả hai đều thất vọng về nhau, về bản thân mình và về hiện thực không như họ mong đợi. Năm tháng cứ thế qua đi: họ vào đại học, có người yêu, lập gia đình và sinh con. Tuy nhiên, dường như mối tình đầu tiên là định mệnh của họ, bởi vậy cuộc hôn nhân với những đối tượng khác không lâu bền. Sau một vài năm, cả hai đều đã ly hôn.

Tuy nhiên, cuộc sống vẫn luôn là một chuỗi những điều kì diệu mà chúng ta không thể nào hình dung, không thể nào lường trước. Năm 2010, họ gặp lại nhau qua Facebook.

30 năm sau, họ gặp lại nhau qua Facebook.

Qua màn hình nhỏ của chiếc máy tính, cả hai nhớ lại cơ hội đã bị bỏ lỡ và tự hỏi liệu họ có thể cùng nhau ươm trồng và vun đắp tình yêu một lần nữa hay không. Rich giờ đây đã là người đàn ông trưởng thành và nhiều trải nghiệm. Bản tính nhút nhát, hay xấu hổ ngày trước của anh sau bao năm va chạm trong cuộc đời đã thay bằng sự tự tin, mạnh dạn, và chủ động. Rich đã quyết định mời Karren đi chơi  – 30 năm sau lần hò hẹn đầu tiên.

Rich tự tin mời Karen đi chơi. Đó là lần thứ 2 họ hẹn hò.

Ngay từ đầu, họ đã nhận ra họ là một cặp đôi hoàn hảo.

Ngay từ đầu họ đã biết họ thuộc về nhau.

“Rich là một người kỳ diệu, người tốt nhất trong số những người bạn của tôi; ở anh có mọi điều mà tôi luôn tìm kiếm, và còn có những điều mà tôi chưa bao giờ dám mơ tưởng  tới”, Karren vừa mỉm cười hạnh phúc vừa nói.

Rich giải thích, “Với Karen, tôi cảm thấy lại được là chính mình. Tôi nghĩ rằng cho tới tận bây giờ tôi mới biết điều gọi là tìm thấy một nửa của mình là gì”.

Khi Rich hẹn hò Karen và cầu hôn cô, cô không quá ngạc nhiên nhưng vô cùng xúc động. Cho tới khi Rich mời Karen tới New York tham gia chương trình dress-shopping và cùng với sự giúp đỡ của người dẫn chương trình Rachael Ray – Karen mới thực sự bị chinh phục.

Karen đã chấp nhận lời cầu hôn của Rich.

Giờ đây, cặp đôi đang tận hưởng những tháng ngày hạnh phúc bên nhau. Mối tình của họ ngay từ đầu đã được nhen nhóm bằng những hạt mầm của tình yêu chân thành, tuy nhiên họ đã phải chờ đợi thêm 30 năm nữa để hoàn toàn hiểu nhau và nhận ra người kia chính là định mệnh của mình. Nhưng đó là 30 năm vô cùng đáng giá.

Sau bao tháng ngày xa cách, giờ đây họ trở về bên nhau trong hạnh phúc và mãn nguyện.

Câu chuyện của Karen và Rich không đơn thuần chỉ là một câu chuyện tình yêu đôi lứa, nhằm chứng minh cho chúng ta chân lý “những người yêu nhau rồi sẽ quay về bên nhau”. Câu chuyện và mọi diễn biến tưởng chừng là ngẫu nhiên trong đó giúp chúng ta nhận ra một điều vô cùng quan trọng: Chúng ta đến với nhau trong cuộc đời này đều là nhờ ‘duyên phận’. Một mối quan hệ có thể tốt đẹp, lâu bền hay nhanh chóng tàn phai… hoàn toàn phụ thuộc vào tâm ý của chúng ta, cách chúng ta nâng niu và đối đãi với nó, cũng như duyên phận của chúng ta với nhau. Và tình yêu đôi khi không phải là thứ cảm xúc nồng nhiệt, mà chính là hành động, sự hi sinh, vị tha và bao dung.

Theo Hefty

Xuân Dung biên dịch

Xem thêm: