Căng thẳng công việc, tiền bạc… là những nguyên nhân phổ biến phá vỡ hạnh phúc của các cặp đôi trong xã hội hiện đại.

EHarmony – tổ chức chuyên nghiên cứu về tình yêu, hôn nhân, gia đình đã làm cuộc khảo sát tìm ra những vấn đề các cặp đôi hiện đại thường gặp nhất. 2.084 người trong độ tuổi 18-65 đã thực hiện phỏng vấn trực tuyến từ tháng 11-12/2017.

Dưới đây là 4 vấn đề ảnh hưởng tới nhiều cặp đôi nhất, chúng là nguyên nhân chính gây căng thẳng cho các cặp vợ chồng.

Công việc

35 % người được hỏi đánh giá, đây là yếu tố then chốt gây xung đột trong các mối quan hệ.

Xã hội phát triển, áp lực kinh tế trong cuộc sống hiện đại xảy ra như một điều tất yếu. Mang những mệt mỏi, cáu giận vì công việc trở về nhà, chúng ta có thể trút giận vào vợ chồng, con cái trong vô thức mà không hề hay biết. Những khó chịu trong công việc, căng thẳng tại công sở nên bỏ lại phía sau cánh cửa gia đình.

4 nguyên nhân thường gặp phá vỡ hạnh phúc gia đình

Quá mệt mỏi để muốn quan hệ vợ chồng

33 % số người được hỏi coi đây là yếu tố phá vỡ hạnh phúc của các gia đình hiện đại. Để giải quyết vấn đề này, các cặp đôi nên giao tiếp cởi mở và trung thực. Áp lực cuộc sống, công việc gây ra mệt mỏi về thể chất hoặc kiệt quệ tinh thần. Chúng là yếu tố cản trở ham muốn thân mật. Các chuyên gia gợi ý, các cặp đôi có thể cùng nhau lập kế hoạch để gần gũi, duy trì sự thân mật đều đặn.

Chất lượng quan hệ tình dục kém

28 % số người được hỏi đã đánh giá đây là nguyên nhân chính gây căng thẳng trong mối quan hệ của họ.

4 nguyên nhân thường gặp phá vỡ hạnh phúc gia đình

Tình dục luôn là vấn đề tế nhị khó nói. Đặc biệt trong văn hoá Á Đông, chủ đề này khá nhạy cảm và ít khi được nhắc đến. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mức độ thân mật gần gũi thể xác có ảnh hưởng tới tình cảm vợ chồng. Không có cách nào giải quyết tốt hơn bằng việc trao đổi thẳng thắn, thể hiện mong muốn, nhu cầu của bản thân để đối phương biết.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân khiến khả năng tình dục giảm sút. Do đó, để nâng cao chất lượng đời sống tình dục, sự tương tác, không ngừng học hỏi, cải thiện là cần thiết.

Tranh luận về tiền bạc

Yếu tố này được 27 % số người được hỏi coi là chìa khóa cho sự đau khổ của các cặp vợ chồng.

Khi cùng chung sống, chuyện vợ chồng không chỉ chịu sự chi phối về mặt tình cảm mà còn bị ảnh hưởng các yếu tố vật chất, kinh tế… Khác nhau trong quan điểm chi tiêu, tiết kiệm có thể là ngòi nổ cho xung đột. Về bản chất, tiền bạc có liên quan đến vị trí và tiếng nói của một người trong gia đình. Tuy nhiên, hạnh phúc cần được đặt trên nền tảng tổn trọng, hai vợ chồng cùng nhau cân bằng quan điểm sống sẽ tốt hơn việc một người cố kiểm soát đối phương bằng tiềm lực tài chính.

4 nguyên nhân thường gặp phá vỡ hạnh phúc gia đình

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nguyên nhân dẫn tới lục đục có thể không ai giống ai, nhưng luôn có điểm chung, là chúng ta đều có thể cải thiện chất lượng mối quan hệ. Cùng nhau cởi mở và chia sẻ chân thành chính là chìa khoá để các cặp đôi giải toả căng thẳng cuộc sống, tìm ra phương hướng thay đổi, cải thiện mối quan hệ tình cảm.

Night-fly