Đã hơn 13 năm trôi qua kể từ ngày Steve Irwin ra đi, gia đình ông vẫn tiếp tục thay ông đảm nhận công việc bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã tại sở thú Australia Zoo. Mới đây, thảm họa cháy rừng xảy ra, họ đã chữa trị cho bệnh nhân thứ 90.000 tại bệnh viện của sở thú.

Steve Irwin là nhà động vật học, chuyên gia bảo tồn và dẫn chương trình người Úc. Ông nổi tiếng với loạt phim tài liệu chuyên về động vật hoang dã và luôn cống hiến hết mình cho thiên nhiên hoang dã. Steve Irwin qua đời năm 2006, khi đang quay phim tài liệu cho chương trình “The Ocean’s Deadliest” (tạm dịch: “Những sinh vật nguy hiểm chết người nhất của đại dương”). 

Ông đã để lại sở thú Australia Zoo ở Queensland và khối tài sản để giúp đỡ động vật hoang dã cho các thành viên trong gia đình mình. Vợ của Steve là bà Terri, cùng hai con là anh Robert và chị Bindi đã thay ông tiếp quản.

Họ đã chữa trị cho hơn 90.000 động vật tại bệnh viện Động vật hoang dã của sở thú. Cơ sở y tế này được mở cửa 24/7, đến nay đã hoạt động được 16 năm. Các vụ cháy rừng liên miên suốt mấy tháng trở lại đây đã khiến cho số lượng bệnh nhân tăng vọt, bệnh viện đang trở nên bận rộn hơn bao giờ hết.

“Rất nhiều vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã diễn ra tại Úc, khiến trái tim tôi tan vỡ trước thiệt hại về người và động vật”, con gái của Irwin, cô Bindi, viết trên Instagram tuần trước.

Cô cũng trấn an những người theo dõi trên phương tiện truyền thông rằng, họ không có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi đám cháy rừng: “Tôi muốn báo cho mọi người rằng chúng tôi vẫn bình an. Không có đám cháy nào gần chúng tôi, tại Australia Zoo hay khu bảo tồn của chúng tôi cả”.

Ảnh: Good News Network.

Trong các bài đăng tiếp theo, Irwin đã chia sẻ thông tin về một số động vật mà họ đã giúp đỡ.

videoinfo__video3.dkn.tv||d65fd811a__

Em trai cô, anh Robert, cũng đăng một bức ảnh về số lượng bệnh nhân động vật kỷ lục của họ, với lời tựa: “Đây là bệnh nhân thứ 90.000 mà bệnh viện Động vật hoang dã Zoo Australia đã điều trị. Chàng thú mỏ vịt này đang được chăm sóc thêm cho đến khi đủ điều kiện để có thể được thả về tự nhiên”.

Ảnh: Instagram.

Cả Bindi và Robert đều khuyến khích mọi người quyên góp cho tổ chức Wildlife Warriors (tạm dịch: Chiến binh Động vật hoang dã), quỹ tài trợ cho các dự án bảo tồn.

“Để đối phó với tình trạng rất nhiều động vật được đưa vào bệnh viện, năm 2019, chúng tôi đã mở một trung tâm phục hồi rùa biển và sắp hoàn thành một khu vực phục hồi chim mới, nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu”, Bindi viết trong một bài đăng.

“Chúng tôi cần xây dựng một phòng bệnh mới cho bệnh nhân. Các chiến binh động vật hoang dã từ khắp nơi trên thế giới đang hỏi làm thế nào họ có thể giúp chúng tôi cứu động vật hoang dã bản địa. Bạn có thể quyên góp trên trang web của chúng tôi  – www.wildlifewarriors.org“, bài đăng tiếp tục.

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính, gần 500 triệu động vật đã chết kể từ khi vụ cháy rừng bắt đầu tàn phá Úc. Ít nhất 25 người đã chết vì hỏa hoạn và toàn bộ thị trấn đã bị tàn phá.

Các nhà chức trách trên khắp miền Đông Nam Úc đang nỗ lực để đưa mọi người đến nơi an toàn, đồng thời tiến hành các biện pháp làm mát sau khi những đám cháy dữ dội tiếp tục tàn phá lục địa vào cuối tuần qua.

Thủy Chi

(Nguồn video: Instagram)

Video xem thêm: Chúng tôi cất tiếng nói cho những người không thể nói

videoinfo__video3.dkn.tv||60c162dc7__