Một cậu bé 7 tuổi đã tiêu hết 3.911 bảng Anh (khoảng 5.767 USD) trong khi chơi trò Công Viên Kỷ Jura (Jurassic World), một tựa game được tải về qua phần mềm iTunes trên máy tính bảng iPad.

Theo tờ The Metro, anh Mohamed Shugaa (32 tuổi), sống ở Crawley, Vương quốc Anh, đã tá hỏa khi nhận được hóa đơn thanh toán. Dường như con trai anh, cậu bé Faisall, nhớ được mật khẩu iPad của bố và đã thực hiện việc tiêu xài này.

Gần 6000 USD để… nâng cấp khủng long trong Công Viên Kỷ Jura

Anh Shugaa, chủ một cửa hàng, nói rằng anh phát hiện ra hóa đơn trên khi tiến hành thanh toán cho một nhà cung cấp. Anh kiểm tra tài khoản ngân hàng và phát hiện có tới 65 giao dịch chi trả cho Apple từ ngày 13/12 đến 18/12/2015.

http://twitter.com/TheSun/status/682349700264099840/

“Tôi rất tức giận. Tôi đã 32 tuổi rồi, sao mà Apple lại nghĩ là tôi có thể tốn hàng nghìn bảng chỉ để mua khủng long và nâng cấp game kia chứ?”, anh Shugaa nói với phóng viên báo The Metro.

Hóa ra, chính cậu con trai yêu quý của anh đã nâng cấp game khủng long này bằng việc dùng tiền ảo sử dụng trong trò chơi Công Viên Kỷ Jura, được gọi là Dino Bucks (đô-la khủng long), mà không biết rằng số tiền ảo này sẽ được sẽ quy ra tiền thật. Theo tờ The Telegraph, có lúc cậu bé tiêu hơn 2.000 USD trong một giờ.

http://twitter.com/MetroUK/status/682312740912939009/

Ông bố “đau khổ” phân trần về những điều mà anh trải qua sau sự cố do cậu quý tử gây ra. Anh kể: “Họ chuyển điện thoại cho bộ phận chống gian lận trực tuyến và hỏi liệu tôi có biết về việc có hơn 60 giao dịch với tổng số tiền 3.911 bảng Anh được thanh toán cho iTunes từ ngày 13 đến ngày 18/12/2015 hay không? Tôi chẳng hiểu họ đang đề cập đến chuyện gì cả nên đã kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình.”

Sau đó anh đến bộ phận Hỗ trợ Khách hàng của Apple để yêu cầu hoàn tiền nhưng người phát ngôn nói rằng họ không đảm bảo là có được hay không.

“Tại sao họ không gửi thư điện tử cho tôi để kiểm tra liệu tôi có biết những giao dịch đó đã được thực hiện hay không. Họ chẳng hề liên lạc với tôi. Họ có mất nhiều thời gian đâu cơ chứ?” Anh Shugaa bức xúc.

Tuy nhiên, cuối cùng thì anh cũng được hoàn lại tiền. Ông bố “may mắn” nói rằng anh cần tiền để mua quà Giáng sinh.

Thông báo trên trang web của Apple có đoạn: “Trong bản hướng dẫn phụ huynh của chúng tôi đã nêu chi tiết các bước mà người lớn cần phải làm để đảm bảo trẻ được tiếp cận với nội dung phù hợp. Lời khuyên đầu tiên chúng tôi đề xuất là không nên chia sẻ mật khẩu của bạn.”

Đây cũng là một bài học kinh nghiệm quan trọng dành cho tất cả các vị phụ huynh có con trẻ hay sử dụng iPad để chơi trò chơi điện tử.

Nhiều tác hại khi trẻ em chơi game

Các chuyên gia tâm lý khẳng định rằng trò chơi điện tử và game trên máy tính làm suy giảm khả năng sáng tạo của trẻ em, đồng thời gây tổn hại đến sức khỏe, cả thể chất lẫn tinh thần.  Sau đây là những ảnh hưởng tiêu cực nhất của trò chơi điện tử tới trẻ em theo các nghiên cứu mới nhất được tổng hợp từ năm 2006 trở lại đây:

  • Gia tăng hành vi hung hăng của trẻ nhất là khi chơi các game có tính bạo lực;
  • Gia tăng các triệu chứng rối loạn cảm xúc;
  • Gia tăng các triệu chứng rối loạn hành vi;
  • Giảm khả năng giao tiếp;
  • Dễ xuất hiện vấn đề về khả năng tập trung hay hiếu động thái quá;
  • Kết quả học tập bất lợi (càng chơi game nhiều thì kết quả học càng kém);
  • Giảm sự gắn kết trong gia đình;
  • Thay đổi tập trung của thị giác.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên có những biện pháp cần thiết để hướng dẫn trẻ cách tiếp cận với máy tính, cũng như nên có những quy định cụ thể giúp trẻ có ý thức kỷ luật, giới hạn thời gian dành cho việc chơi trò chơi điện tử. Tuy nhiên, việc kiểm soát cũng nên khéo léo để không gây ra những tác dụng tiêu cực khiến trẻ thầm lén chơi game và ngày càng lún sâu vào cơn nghiện hơn.

Ngoài ra, hãy hướng trẻ quan tâm đến phát triển thể chất, giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa, tham gia các hoạt động ngoại khóa và nhiều trò chơi sinh động trong cuộc sống thực tế, cũng là điều cần thiết giúp trẻ phát triển ý thức nghiên cứu tìm tòi sáng tạo và tự lập.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Quang Huy biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: