Suy nghĩ tích cực, lối sống lạc quan, học cách biết ơn… là những bài học quý báu mà mỗi người cần thực hiện trước tuổi 40.

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Bob Curley, người đàn ông 50 tuổi chia sẻ những bài học quan trọng về cuộc sống mà ông cho rằng đáng lẽ ra nên học từ sớm hơn.

Bạn chưa già

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Ở tuổi 40, tôi khỏe mạnh và năng động, nhưng đó dường như là thời điểm đánh dấu tuổi trẻ biến mất. 10 năm sau, tôi biết rằng lão hóa là không thể tránh khỏi nhưng chúng ta chỉ thực sự già khi bạn nghĩ vậy và hành động theo kiểu người già.

Có thể ngoại hình già đi, nhưng nếu bạn hoạt động và ăn uống lành mạnh thì mỗi ngày vẫn thủa 30 tuổi.

Không cần phải bỏ chơi thể thao

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Tôi đã chơi thể thao gần như cả cuộc đời. Ở độ tuổi 50, tôi vẫn duy trì chơi bóng đá, bóng chày và khúc côn cầu. Tuy nhiên, mọi người lại khiến tôi dao động bởi những câu nói “Khi nào bạn từ bỏ?” và “Không phải bạn quá già rồi sao?”.

Tôi đã bỏ qua tất cả những lời nói đó và nhận ra rằng, đừng ngại vận động, dù bạn có thể phải điều chỉnh mức độ hoạt động xuống một chút.

Mọi người ở tuổi này đang gần hơn với cái chết

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Tỷ lệ tử vong bắt đầu tăng lên đáng lo ngại sau khi bạn bước sang tuổi 40. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỷ lệ tử vong ở nam giới Mỹ năm 2015 tăng lên 609 ca trên 100.000 người trong độ tuổi 50-54 tuổi so với con số 254 ở độ tuổi 40-44. Tương tự, tỷ lệ tử vong ở nữ giới là 382 ca trong độ tuổi 50-54 so với 159 ca ở 40-44 tuổi.

Cái chết luôn luôn rình rập bất kỳ lúc nào. Ở độ tuổi 50, cái chết có thể đến bởi những căn bệnh của tuổi già như tiểu đường, tim mạch…

Để con ra ngoài vừa là lợi ích, vừa là gánh nặng

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Việc con cái đi học đại học khiến bạn buồn phiền nhưng đây cùng là cơ hội để bản thân được nghỉ nghơi. Các cặp vợ chồng có thể sống cuộc sống dôi lứa một lần nữa.

Thói quen hàng ngày xoay quanh con cái, trường học, và các hoạt động gia đình không còn thay vào đó bạn sẽ có thời gian theo đuổi sở thích của riêng.

Không thể tham gia tiệc tùng như trước

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Có một câu nói phổ biến tóm tắt điều này: Khi bạn 20 tuổi, bạn cố lẻn vào các bữa tiệc. Đến độ tuổi 40, bạn cố gắng lẻn ra ngoài.

Khi bạn càng lớn tuổi, bạn sẽ dễ say hơn. Lúc này, gan hoạt động kém hiệu quả khiến bạn dễ mất nước, buồn nôn và sức đề kháng kém, theo tờ The Wall Street Journal.

Không cần phải chịu đựng ý kiến ​​của kẻ ngốc

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Một trong những điều quan trọng nhất tôi nhận ra ở độ tuổi 40 là có rất ít người trong cuộc sống thực sự yêu và quan tâm đến bạn.

Những người xấu không những không cần thiết mà họ nên biến mất khỏi cuộc sống lẫn công việc của bạn. Nếu một phần của việc già đi là học cách đối phó với việc có ít năng lượng, bạn chắc chắn không cần ở bên những người chán nản và phiền nhiễu.

Hãy hưởng thụ ngay từ bây giờ chứ không cần đợi đến nghỉ hưu

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Chúng ta đều nghe câu chuyện buồn về những người làm việc suốt cả cuộc đời chỉ để chết một tuần trước khi nghỉ hưu. Rất nhiều người ở độ tuổi 40 nghĩ rằng những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời họ đã là quá khứ. Tôi là một trong số đó. Đó là lời nói dối tệ nhất mà chúng ta nói với chính mình.

Ở độ tuổi 40, tôi học leo núi còn vợ tôi không hài lòng với sự nghiệp là một luật sư nên đã tiếp tục học một bằng tâm lý học. Sự thật là chúng ta không bao giờ quá già để học hoặc trải nghiệm những điều mới mẻ.

Học cách biết ơn

bai hoc cuoc doi dat gia khi buoc sang tuoi 50

Nếu làm những điều đúng đắn trong đời, tức là bạn đang học cách sống tích cực. Một trong số đó xuất phát từ mất mát và những sai lầm không thể tránh khỏi mà bạn mắc phải khi làm cha mẹ, vợ chồng và bạn bè. Nếu may mắn, bạn sẽ vượt qua nó với sự đánh giá cao từ những gì bạn làm được và ít bận tâm những gì bạn không làm.

Tôi rất vui vì sự sáng suốt mà tôi đạt được ở tuổi 50. Tuy nhiên, tôi đã có thể ngăn nhiều tổn thương nếu học được cách biết ơn sớm hơn.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)