Sự việc xảy ra ở thành phố Mumbai, Ấn Độ mới đây đã khiến chúng ta phải suy nghĩ về cách mà con người thường xuyên đối xử với môi trường và động vật…

Con khỉ trong hình đã bị tấn công bởi một số người dân tại vùng Bhandup, thành phố Mumbai, Ấn Độ, những người cho rằng tạt axit vào khỉ là một việc làm đúng. Theo họ, lũ khỉ đã “xâm chiếm môi trường sống của con người“, trong khi thực tế dường như là ngược lại.

Theo thông tin được đăng tải trên Facebook của Pawan Sharma, nhà sáng lập tổ chức RAWW (một tổ chức bảo vệ động vật ở Mumbai), sự việc trên xảy ra khi một số người dân sống tại vùng Bhandup đã yêu cầu Vụ bảo vệ rừng tại Mumbai đến kiểm tra để di dời một nhóm khỉ sinh sống tại khu vực này gây ảnh hưởng tới họ. Sau nhiều lần kiến nghị mà không được đáp ứng, một người dân bực bội đã “xử lý lũ khỉ theo cách của riêng mình” – tạt axit vào chúng. Và một con khỉ xấu số đã không phản ứng kịp…

Tạt axit vào khỉ vì cho rằng chúng "xâm chiếm môi trường sống của con người"
(Ảnh: Pawan Sharma, Facebook)

Sau khi phát hiện ra con vật với tình trạng nguy kịch, nhóm bảo vệ động vật của Pawan đã tìm đến bác sĩ Deepa Katyal Deepa Katyal tại bệnh viện thú y Thane SPCA để điều trị cho con khỉ, và đội ngũ ở đây đã liên tục phải làm việc cả ngày lẫn đêm để theo dõi tình trạng của nó.

Họ đã cố gắng duy trì mạng sống con chú khỉ xấu số này trong vài ngày, và suốt thời gian đó, Pawan tìm cách để liên lạc với nhà chức trách, yêu cầu sự trợ giúp về chuyên gia y tế cũng như thiết bị, tuy nhiên họ đã không nhận được phản hồi.

Tạt axit vào khỉ vì cho rằng chúng "xâm chiếm môi trường sống của con người"
(Ảnh: Pawan Sharma, Facebook)

Cuối cùng, con khỉ đã chết vì những tổn thương lớn do axit ở vùng mặt và ngực. Đội ngũ bác sĩ ở bệnh viện thú y cũng thừa nhận rằng, kể cả nếu có sống sót, con khỉ này cũng sẽ phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, và khó có thể sống một cuộc sống bình thường.

Trên Facebook của mình, Pawan cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với cách mà con người đang nhìn nhận và đối xử với tự nhiên, theo anh, đó không phải là “vấn đề của những con khỉ“:

Chúng ta không quản lý rác thải

Chúng ta xâm chiếm lãnh thổ của động vật

Chúng ta cho động vật hoang dã ăn, chơi đùa với chúng, cố gắng dụ dỗ chúng, khiến chúng lệ thuộc vào chúng ta, chúng ta đã mời chúng tới, và rồi lại muốn đuổi chúng đi

Chúng ta thậm chí còn chưa bắt đầu nhận thức được việc đó

Rồi một số người còn tàn nhẫn hơn và cho rằng thành phố này chỉ thuộc về con người

Chúng ta vẫn thờ cúng Thần linh, nhưng lại quên đi sự tôn trọng và cách chung sống với những con dân của Ngài!

Công việc của tôi đang trở nên ngày càng khó khăn hơn, và tôi sẽ cố hết sức.

Còn bạn?

Theo The Logical Indian
Quang Minh biên dịch

Xem thêm: