Thiếu hiểu biết về quản lý tài chính khiến nhiều người rơi vào tình trạng thường xuyên ‘cháy túi’. Hãy trang bị cho mình kỹ năng và những ứng dụng quản lý tài chính hiệu quả để tự chủ hơn trong cuộc sống.

Dù bạn là ai, tiền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có thể làm gì với cuộc sống của mình. Đó là lý do tại sao bạn luôn phải quản lý tiền bạc một cách thông minh. 7 ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) sau đây sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc dễ dàng hơn.

1. You Need a Budget (YNAB)

YNAB không giống bất kỳ ứng dụng ngân sách nào mà bạn đã sử dụng trước đây. YNAB giúp bạn không phụ thuộc vào lương, trả nợ… nếu có điều gì đó bất ngờ xuất hiện. Nó được xây dựng trên một nguyên tắc khá đơn giản – mỗi đô la có một “công việc” trong ngân sách cá nhân của bạn, có thể là để đầu tư, trả nợ hoặc để trang trải chi phí sinh hoạt.

YNAB không cho phép bạn tạo ngân sách nếu bạn không có tiền, nó buộc bạn phải sống trong thu nhập thực tế của mình. Nếu bạn không theo dõi được, YNAB sẽ giúp bạn thấy những gì bạn cần làm để cân bằng ngân sách của mình. Đối với YNAB, người dùng phải trả phí hằng tháng hoặc hàng năm, và những gì bạn nhận lại rất đáng giá như: YNAB hiệu quả đến mức người dùng trung bình trả hết khoản nợ 500 USD chỉ trong tháng đầu tiên.

Tính năng đặc biệt: Bạn không chỉ có thể thiết lập ngân sách hàng tuần/hàng tháng (tất cả các ứng dụng tài chính cá nhân đều làm được điều đó), mà bạn còn có thể thiết lập ngân sách hoặc các dự án riêng lẻ.

Ứng dụng này là dành cho bạn nếu: Mọi nỗ lực mà bạn đã thực hiện để kiểm tra ngân sách của mình đều khiến bạn thất vọng.

2. Wally

Nếu bạn là tip người thích được tổ chức theo dõi các chi phí cá nhân của mình, giống như bạn đang nộp báo cáo chi phí chuyên nghiệp, bạn sẽ thích ứng dụng Wally hoàn toàn miễn phí này. Thay vì tự ghi chép chi phí của bạn vào cuối ngày (cuối tuần hoặc tháng), Wally cho phép bạn chỉ cần chụp ảnh biên lai của mình. Và nếu bạn cho phép nó xác nhận vị trí địa lý trên thiết bị của mình, nó thậm chí sẽ tự điền vào thông tin đó.

Image result for ứng dụng Wally
Ứng dụng Wally có giao diện đẹp, dễ sử dụng (ảnh: Traderviet).

Wally là một ứng dụng gọn gàng, hợp lý, cực kỳ tiện lợi và dễ sử dụng. Đó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về việc tiền của bạn đi đâu.

Tính năng đặc biệt: Bạn chỉ cần chụp ảnh biên lai của mình thay vì nhập thu chi theo cách thủ công.

Ứng dụng này dành cho bạn nếu: Bạn nỗ lực theo dõi chi phí, nhưng đã bị bỏ sót trong vòng một tháng vì bạn ghét phải ghi chép nội dung.

3. Spendee

Spendee là một trong những phần mềm quản lý chi tiêu gia đình tốt nhất hiện nay được Life Hack và tạp chí Forbes đề xuất sử dụng. Điểm ưu việt của ứng dụng kiểm soát chi tiêu này là giao diện thiết kế rất thân thiện với người dùng. Thậm chí, phần mềm còn có chức năng đánh dấu các địa điểm đã thực hiện giao dịch trên bản đồ.

Spendee có thể đưa ra những phân bố trong quản lý tài chính của bạn và giúp tối ưu hóa ngân sách. Nó cũng có tính năng infographics đẹp, chia thu nhập và chi phí riêng biệt, và tích hợp trong một giao diện đơn giản. Bạn có thể chia sẻ tài khoản chung với gia đình, bạn bè và đối tác hoặc theo dõi tài chính với nhiều loại tiền tệ cùng lúc. Ngoài ra, còn có thể tách riêng khoản chi tiêu cho các dịp đặc biệt như: nghỉ hè, đám cưới, lễ kỷ niệm…

4. Wallet 

Wallet cũng là một ứng dụng kiểm soát chi tiêu khá tốt trên thiết bị di động. Phần mềm khá đầy đủ các tính năng cơ bản cho việc quản lý tiêu dùng cá nhân.

Wallet giúp bạn lập kế hoạch ngân sách và theo dõi chi tiêu một cách linh hoạt để bạn luôn:

– Kiểm soát được túi tiền và đạt được các mục tiêu tương lai của mình.

– Chủ động lên kế hoạch và quản lý các nguồn tài chính của bạn theo nhiều loại tiền tệ, ngân hàng và tổ chức tài chính khác nhau.

5. Money Manager

Với hơn 5 triệu lượt tải về, Money Manager cũng là một trong những phần mềm ứng dụng kiểm soát chi tiêu cá nhân mạnh nhất hiện nay . Ứng dụng có đầy đủ các tính năng như quản lý thu chi, dòng tiền vào ra, biểu đồ báo cáo, thiết lập quỹ tiền.

Với Money Manager, người dùng có thể thiết lập các danh mục hay tiêu mục tài chính, theo dõi tất cả các loại tài khoản với nhiều loại tiền tệ khác nhau. Kiểm tra thay đổi số liệu thống kê theo tuần, tháng, năm, kết hợp chức năng tìm kiếm và tính toán. Hơn nữa, Money Manager còn giúp bạn lập ngân quỹ cá nhân hỗ trợ tiết kiệm, tự động ghi sổ kép, quản lý thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Ngoài ra, Money Manager cũng có các tính năng tự động chuyển tiền, sắp xếp chi phí theo đối tượng, sao lưu và phục hồi dữ liệu. Nhược điểm lớn nhất của Money Manager chính chưa cập nhật tiếng Việt.

6. Money Lover 

Trong cuộc thi Nhân Tài Đất Việt, Money Lover đã vượt qua hàng loạt các sản phẩm khác để giành giải nhất. 

Money Lover là một ứng dụng thông minh và dễ dàng sử dụng. Nó cho phép bạn quản lý và phân loại các khoản thu nhập và chi tiêu, tạo lập và theo dõi các kế hoạch tài chính trong tương lai. Ứng dụng hoạt động trên tất cả các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính, website và tất cả các nền tảng: Windows, Android, iOS, Web.

Image result for Money Lover 
MoneyLover là ứng dụng tiếng Việt nên dễ sử dụng và thân thiện với người dùng (ảnh: Apkmagic).

Điểm nổi bật của ứng dụng là hỗ trợ quản lý mọi loại tiền bao gồm tiền mặt, tiền trong thẻ, và thậm chí là tiền điện tử. Lý do đầu tiên để sử dụng phần mềm này là dễ dàng kiểm soát các giao dịch hàng ngày. Có bốn cách để nhập giao dịch, bao gồm nhập tay, scan hóa đơn, cập nhật qua sao kê ngân hàng, hoặc hoàn toàn tự động mỗi khi có giao dịch xảy ra qua tài khoản ngân hàng.

Money Lover cho phép người dùng theo dõi bằng những biểu đồ, hình vẽ trực quan, sinh động. Các báo cáo chi tiết về tình hình thu, chi sẽ được tự động phân tích và cập nhật liên tục. Không chỉ hỗ trợ quản lý chi tiêu, Money Lover còn có nhiều công cụ hỗ trợ khác. Có thể kể đến như tìm ATM, ngân hàng, tính lãi suất ngân hàng, tính thuế thu nhập cá nhân…

7. Sổ thu chi MISA

MISA là một công ty phần mềm kế toán và quản trị có tiếng, ứng dụng Sổ thu chi MISA hoàn toàn miễn phí cho người dùng cá nhân quản lý hoạt động chi tiêu của bản thân hoặc gia đình với giao diện tiếng Việt thân thiện, thậm chí những người không rành về tài chính kế toán hay công nghệ thông tin vẫn có thể sử dụng tốt. 

Sổ thu chi MISA được thiết kế theo phong cách phẳng, hiện đại và đơn giản, trực quan. Khi phát sinh một giao dịch thu chi nào đó, bạn có thể nhanh chóng dùng Sổ thu chi MISA để ghi lại. Ngay trong mục số tiền, ứng dụng tích hợp sẵn máy tính nên bạn có thể nhanh chóng tính ra con số cuối cùng rồi mới lưu vào. 

Lưu ý: Khi sử dụng các ứng dụng trên smartphone, người dùng cần bảo mật hiệu quả thông tin, đặc biệt là các thông tin cá nhân, thông tin về dịch vụ ngân hàng điện tử, ngân hàng qua điện thoại.

Hồng Văn

Video xem thêm: Khoa học cho tương lai

videoinfo__video3.dkn.tv||cf1dc00ec__