Đôi khi, khát vọng thử sức hướng tới những điều tưởng chừng như không thể khiến con người làm nên kỳ tích. Ngay cả khi đó chỉ là nỗ lực sống hết mình, những hình mẫu ấy cũng tiếp thêm cho chúng ta động lực để khám phá những giới hạn của bản thân.

Dưới đây, chúng tôi xin nêu ra những trải nghiệm lạ thường ấy, để chứng tỏ sự thật rằng tiềm năng của con người là vô hạn.

17 phút nín thở

5 trai nghiem an tuong
(Ảnh: dailyrecord)

Thật khó để chọn được ứng cử viên nào thích hợp hơn anh Davis Blaine cho vị trí đầu tiên trong danh sách. Là một ảo thuật gia, anh luôn tâm niệm rằng: “nếu ai đó có thể làm được thì mọi người đều có thể được”. Sự trải nghiệm đáng ngạc nhiên nhất anh có được là khoảng thời gian 17 phút 4 giây nín thở dưới nước, điều này đã thách thức một trong những nhu cầu căn bản của sự sống con người: hít thở.

Anh còn thực hiện nhiều thí nghiệm tuyệt vời khác như bị chôn vùi trong thùng nhựa; đóng đông cơ thể trong 61 giờ; ngồi trên cột cao 27m trong 35 giờ và ngồi trong hộp kính thủy tinh bên dòng sông Thames 44 ngày mà không ăn.

Xem thêm: Ảo thuật gia David Blaine: Tôi nín thở trong 17 phút như thế nào? (Video)

Cuộc sống không tiền bạc

5 trai nghiem an tuong
(Ảnh: gezgintech)

Ở độ tuổi 53, cô Heidemarie Schwermer đã rời bỏ căn hộ của mình và quyên góp từ thiện toàn bộ khối tài sản của cô, ngoại trừ một chiếc vali nhỏ chứa những vật dụng cần thiết. Cô quyết định thử sống rời xa tiền bạc trong khoảng thời gian một năm, trao đổi vật dụng và dịch vụ để lấy mọi thứ cô cần. Cô nói: “Con người ngày nay quá tập trung vào những lợi ích vật chất như tiền bạc và của cải. Họ dành nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm những thứ đó mà không nhận ra được rằng thực ra nếu chỉ có mỗi tiền, cuộc sống của bạn sẽ nghèo nàn và vô vị tới chừng nào. Tôi muốn chứng tỏ rằng cuộc sống có thể diễn ra theo một cách khác”.

Để đổi lấy thức ăn và nơi trú ngụ, cô Heidemarie bắt tay vào làm những việc vặt xung quanh nơi cô sinh sống như dọn vườn và lau cửa kính. Giai đoạn ban đầu đối với cô quả thật vô cùng khó khăn, nhưng sau một thời gian, cô đã nhận ra sự vô giá của một cuộc sống tự do, cuộc sống không tiền bạc của cô tới nay đã được 18 năm. Không chỉ có vậy, cô trở nên nổi tiếng và bận rộn mỗi ngày với các bài giảng về những trải nghiệm quý báu của mình. Người phụ nữ này đi khắp thế giới và chứng minh rằng con người có thể sống vui vẻ hơn khi sở hữu ít hơn.

Ngôi nhà không rác thải

5 trai nghiem an tuong
(Ảnh: zerowastehome)

Bea Johnson sinh ra ở Pháp là lớn lên ở California. Cô đã tìm ra một cách thức đơn giản đến mức đáng ngạc nhiên để ngăn chặn sự ô nhiễm toàn cầu. Năm 2008, cô đã quyết định ngưng sử dụng mọi thứ mà cô và gia đình mình không thể tái sử dụng hay tái chế chúng, chẳng hạn như những túi bọc thức ăn dùng 1 lần, các hóa chất trong chai nhựa và rất nhiều những thứ không cần thiết khác. Tới thời điểm hiện nay, bốn thành viên trong gia đình cô chỉ thải ra một bình chất thải cỡ 0.95 lít/năm. Ý tưởng về một ngôi nhà không có rác thải đến với Bea khi cô và gia đình đổi ngôi nhà rộng rãi để chuyển tới sống trong một căn hộ ở khu trung tâm thành phố. Nhưng chỉ một năm sau, cô chuyển nhà một lần nữa và tới sống trong một ngôi nhà nhỏ hẹp. Cô nói: “Chúng tôi có ba bộ bàn ăn trong khi chúng tôi chỉ cần có một, bốn cái bàn và 26 chiếc ghế khi gia đình tôi chỉ có 4 người. Ngoài ra, có rất nhiều quần áo và những thứ vô dụng khác trong nhà mà chúng tôi không bao giờ sờ đến chúng.”

Giờ đây, Bea tự làm hầu hết đồ trang điểm cho mình và sử dụng giấm ăn để làm nước lau kính, nước giặt quần áo và nước tẩy rửa vết bẩn thay cho các chất tẩy rửa gia dụng. Cô mang theo túi xách và các chai thủy tinh để đựng đồ khi đi mua sắm và không mua thừa so với nhu cầu. Ba phòng ngủ trong gia đình Johnson có diện tích nhỏ nhưng lại rất phong cách. Mọi thứ được sắp xếp gọn gàng và đều hữu ích.

Bea nói: “Khi lần đầu tiên nghe kể về cách sống của chúng tôi, rất nhiều người thường tưởng tượng ra những người hip-pi đầy lông lá muốn sống hòa mình vào thiên nhiên. Nhiều người thậm chí còn nói rằng để xử lý tất cả chất thải, chắc tôi chỉ suốt ngày chỉ quanh quẩn bận rộn với việc đó mà không làm gì thêm được. Nhưng tôi làm việc cả ngày, như bao người khác mà thôi. Và cuộc sống thường nhật của tôi trở nên dễ dàng và có trọng tâm hơn, nó diễn ra rất tốt đẹp. Đó là lý do vì sao tôi chọn cách sống như vậy, với phương châm “Đơn giản hóa”.”

Chuyến hành trình bất tận

5 trai nghiem an tuong
(Ảnh: think)

Thuyết tối giản, nhân văn và cởi mở là những nguyên tắc chỉ đạo chàng trai trẻ Colin Wright đi du lịch vòng quanh thế giới bằng cách đi nhờ xe tới những vùng đất mới trong mỗi 4 tháng 1 lần. Mỗi điểm đến sẽ được xác định bởi lượng vote trong trang blog cá nhân của anh. Anh gọi phong cách sống của mình là “tự do thuần túy”, để đến bất kỳ nơi đâu bạn muốn cùng với người bạn muốn.

Colin cũng gửi lời khuyên tới những người tiếp bước anh rằng: “Hãy luôn rộng mở đón nhận trước mọi tình huống. Đừng lên kế hoạch quá nhiều, chỉ vài dòng phác thảo chung chung là đủ rồi. Điều ấy sẽ giúp bạn có khả năng tận dụng mọi cơ hội khi chúng đến”. Cố gắng trở nên linh hoạt, đừng lăn tăn khi những việc xảy đến chệch so với dự định của bạn. Hãy thư giãn. Đừng hoảng sợ. Hãy thân thiện và cởi mở. Tôn trọng những quan điểm và nền văn hóa khác biệt.”

Một năm nói không với internet

5 trai nghiem an tuong
(Ảnh: theverge)

Anh chàng nhà báo trong câu chuyện dưới đây, Paul Miller, đã quyết định không dùng internet trong vòng 1 năm. Trải nghiệm này xem ra không có gì ấn tượng so với những câu chuyện trên, nhưng đối với rất nhiều người trong chúng ta ngày nay, việc từ bỏ tiền bạc và nhà cửa có vẻ dễ dàng hơn việc không dùng internet.

Trải nghiệm thú vị này xuất hiện khi Paul quyết định khiến cuộc sống của anh tốt đẹp hơn bằng việc trở nên tự do hơn. Và xét ở mức độ nào đó anh đã thành công. Anh bắt đầu viết tiểu thuyết, trở nên bình tĩnh hơn và khả năng tập trung cũng được nâng lên.

Tuy nhiên, sau vài tháng không tiếp xúc với internet, chàng nhà báo nhận ra rằng bản thân internet không phải là vấn đề thực sự. Anh cho rằng internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự tồn tại của con người, và khi không có nó, một người đơn giản là rời xa khỏi xã hội và cảm thấy bị cắt đứt liên lạc với mọi người.

Anh nói: “Tôi dự định từ bỏ internet và sau đó tìm lại ‘con người thật’ của Paul và làm quen với ‘thế giới thực’, nhưng con người thật của Paul và thế giới thực lại có mối liên hệ chặt chẽ với internet. Không phải nói rằng cuộc sống của tôi sẽ trở nên khó khăn ra sao nếu thiếu internet, mà chỉ để nói rằng, đó không phải là một cuộc sống thực.”

Trải nghiệm của Paul kéo dài trong vòng 1 năm.

Theo Bright Side
Hải Ly biên dịch

Xem thêm: