Trong ấn tượng của nhiều người, Châu Phi vẫn là nơi còn nghèo nàn lạc hậu. Khắp nơi là động vật hoang dã và người dân sống trong những bộ lạc, nhà cửa thì kiến trúc đơn giản, cũ kỹ… Nhưng tất cả những điều đó có thể là sai lầm.

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu 17 hiện thực về Châu Phi, chắc hẳn sẽ khiến không ít người ngạc nhiên.

1. Công nghệ chưa tiến bộ

Châu Phi ngày nay không hề lạc hậu như trong trí tưởng tượng của nhiều người. Số liệu điều tra năm 2014 của Pew Research Center, Hoa Kỳ cho thấy, ước tính có khoảng 89% người trưởng thành sở hữu điện thoại thông minh hoặc điện thoại thông thường tại Nam Phi và Nigeria. Tỷ lệ này ở Senegal và Ghana là 83%; ở Kenya là 82%; ở Tanzania là 73% và cũng đạt 65% ở Uganda.

Theo trang Internet World Statistics, vào tháng 6/2019, tỷ lệ sử dụng Internet ở châu Phi là khoảng 40% dân số, với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc trong những năm gần đây.

2. Châu Phi chỉ có sa mạc

Trên thực tế, nhiều nơi ở Châu Phi là những khu rừng nhiệt đới, thậm chí ở nhiều nơi bạn có thể nhìn thấy nhiều đồng cỏ nên thơ, hoặc những đỉnh núi phủ đầy tuyết chứ không phải tất cả là sa mạc.

3. Sống ở Châu Phi đều là người da đen

Điều này có thể đúng với trước đây, nhưng ngày nay có rất nhiều người nhập cư đến Châu Phi để định cư và sinh sống, vì thế nơi đây cũng rất đa dạng chủng người.

4. Chỉ có động vật hoang dã mới có thể sống ở Châu Phi

Có thể là do đại đa số những bộ phim hoạt hình hoặc tư liệu về động vật hoang dã đều quay ở Châu Phi nên nhiều người mới nhầm tưởng điều này. Trên thực tế, Châu Phi đích thực là có rất nhiều loài động vật hoang dã sinh sống, nhưng vì có quá nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm bị con người tấn công nên đại đa số chúng đều được đưa vào khu bảo tồn sinh sống.

5. Tỷ lệ tội phạm cao

Nhiều người nghĩ rằng Châu Phi có tỷ lệ tội phạm rất cao, nhưng trên thực tế, nhiều quốc gia ở Châu Phi rất phát triển và trở thành những địa điểm du lịch thu hút khách du lịch đến đây hàng năm, vì thế chính quyền nơi đây cũng chú trọng đến vấn đề trật tự an ninh xã hội.

6. Không có di sản văn hóa

Mặc dù Châu Phi đã từng là lục địa nguyên thủy, nhưng vẫn sẽ có sự kế thừa văn hóa. Ở một số nơi, cũng có những di tích hoặc các tòa nhà cổ.

7. Cuộc sống của người dân dưới mức tiêu chuẩn

Khi nói đến người dân ở Châu Phi, người ta sẽ nghĩ đến nghèo đói. Thực tế, trình độ kinh tế của Châu Phi đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Ngoài ra, vì lượng du khách tham quan đến đây tăng hàng năm nên rất nhiều khách sạn cao cấp và các khu vui chơi giải trí mọc lên.

8. Những bệnh nguy hiểm đều đến từ Châu Phi

Mỗi khi có tin dịch bệnh bùng phát, nhiều người sẽ tự hỏi liệu có phải nó có nguồn gốc từ Châu Phi? Nhưng trên thực tế, không phải tất cả các bệnh dịch đều đến từ Châu Phi.

9. Người Châu Phi sống trong những ngôi nhà nhỏ

Châu Phi cũng có những quốc gia phát triển, tất nhiên vẫn có những người dân sống trong các bộ lạc xa xôi, và ở trong những túp lều tranh. Nhưng ở những thành phố lớn, người dân sống trong các tòa nhà cao tầng và biệt thự mà thậm chí khi đến đó, bạn sẽ nhầm tưởng nơi đây là Dubai.

10. Người Châu Phi chỉ nói tiếng Châu Phi

Trên thực tế, người Châu Phi không có tiếng Châu Phi, thậm chí những ngôn ngữ cổ trong các bộ lạc cũng đang dần biến mất. Sau khi trải qua thời kỳ là thuộc địa của châu Âu, họ cũng có thể nói tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Pháp, và với sự tiến bộ của công nghệ, họ sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ hơn.

11. Xung đột chính trị đã gây chia rẽ

Trong lịch sử, Châu Phi có chiến tranh, xung đột cục bộ… nhưng lý do chia rẽ của họ không phải (hoàn toàn) vì những xung đột chính trị khốc liệt.

12. Thiếu lương thực

Trên trái đất, một phần tư đất đai màu mỡ là ở Châu Phi, vì thế có rất nhiều lương thực thực phẩm của thế giới được trồng ở đây.

13. Người Châu Phi rất hận người da trắng

Mặc dù trước đây họ từng bị người da trắng đô hộ và biến thành nô lệ, nhưng cũng giống như những quốc gia từng bị đô hộ khác, dù là trắng đen phân biệt, cũng không có nghĩa là người da đen rất ghét người da trắng, nếu không thì khách du lịch đã không nhiều như thế.

14. Châu Phi là chế độ độc tài

Chỉ có thể nói rằng đó là thực tế ở một số vùng của Châu Phi, nhưng không thể nói rằng điều này đúng với toàn bộ lục địa Châu Phi. Sau tất cả, vẫn còn những nơi mà nền dân chủ phát triển.

15. Không có nước uống

Mặc dù một số khu vực thiếu nước sạch, điều đó không có nghĩa là mọi nơi của Châu Phi đều như thế này. Ở một số điểm du lịch, bạn có thể dễ dàng mua một chai nước khoáng, ngay cả ở những vùng rất xa trung tâm, bạn vẫn có thể dễ dàng mua được soda và những loại nước uống khác.

16. Không thể đi nhờ xe ở Châu Phi

Nếu muốn di chuyển nhanh ở Châu Phi, đi nhờ xe là cách dễ nhất, bởi vì đây là phương tiện giao thông thuận tiện. Nhưng trước khi lên xe, nên để lái xe biết rằng bạn không có ý xấu nếu không họ sẽ từ chối.

17. Những người trẻ tuổi không thích sống ở quốc gia của họ

Châu Phi về cơ bản có hệ thống mạng tiên tiến, vì vậy những người trẻ tuổi cũng có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Twitter. Tại đất nước của họ, mạng xã hội cũng tiên tiến như các quốc gia phương Tây khác.

(Ảnh: Elite Readers)

Theo Teepr

Video xem thêm: Phật Pháp vô biên, vì sao người phạm tội vẫn có thể sinh miền tịnh độ?

videoinfo__video3.dkn.tv||5bbad2b5e__