Những người tổ chức sự kiện tìm kiếm người hiến tế bào đã bị sốc khi chứng kiến hơn 5.000 người chờ đợi hàng giờ dưới mưa với ước nguyện cứu sống em bé đang trong cơn bạo bệnh. May thay, vị cứu tinh đã xuất hiện.

Vào tháng 12 năm 2018, Oscar Saxelby-Lee, cậu bé 5 tuổi ở Worcester, Anh được chẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm gặp, được gọi là bệnh bạch cầu tăng lympho bào cấp tính tế bào T, sau khi những vết bầm tím không rõ nguyên nhân xuất hiện trên khắp thân thể em.

Đây là một loại bệnh bạch cầu nguy hiểm khiến tủy xương giải phóng các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành. Các bác sĩ cho biết việc điều trị đòi hỏi phải ghép tế bào gốc trong vòng ba tháng.

Biết tin, trường tiểu học của Oscar đã tổ chức một sự kiện để tìm người có thể cho các tế bào gốc tạo máu. Các giáo viên cố gắng làm bất cứ điều gì để tìm được người hiến phù hợp.

Cô Sarah Keat nói rằng trong suốt 20 năm cô giảng dạy, đây là lần đầu tiên một học sinh của cô phải trải qua điều tồi tệ như vậy. Cô khẳng định rằng họ sẽ quyết tâm cùng nhau chiến đấu với căn bệnh.

Một giáo viên khác là cô Laura Senter cũng cho biết cả lớp đều sửng sốt vì căn bệnh của Oscar phát triển quá nhanh đến nỗi cô không thể tin nổi. Cô nói rằng chuyện xảy ra quả thật rất đau lòng nhưng đã truyền động lực cho cả cô lẫn trò cùng nỗ lực tìm cách để cứu cậu bé.

Một trang gây quỹ cộng đồng đã được lập ra vào tháng 2/2019 và bất kỳ ai trong độ tuổi 17 – 55 đều có thể đăng ký hiến tế bào gốc. Cha mẹ của Oscar và nhà trường đã quyên góp được hơn 17.000 đô-la cho việc chạy chữa, vượt xa kỳ vọng của họ.

Sự kiện tìm kiếm người hiến tế bào với hơn 200 tình nguyện viên tham gia và trong ngày đầu tiên, hơn 1.800 người đã có mặt để đăng ký. Ngày hôm sau, hơn 3.000 người xếp hàng, xác lập kỷ lục số người đông nhất đăng ký tình nguyện hiến tế bào gốc.

Người quản lý sự kiện, cô Sue Bladen, cho biết những người đến đăng ký không hề kêu ca hay than vãn, dù ngoài trời mưa xối xả trút xuống và họ phải xếp hàng dọc tòa nhà. Tinh thần tương thân tương ái và sự hy sinh của mọi người quả khó lòng tả xiết.

Sau khi sự kiện diễn ra, có thêm 1.000 người khác đã đăng ký trực tuyến để được hiến tế bào.

Cô Lisa Nugent, người đứng đầu phụ trách việc xét nghiệm giải thích rằng rất khó có thể tìm thấy người có chỉ số HLA (kháng nguyên bạch cầu người, yếu tố quan trọng để xác định tế bào gốc nào phù hợp để ghép) thích hợp để cho tế bào gốc. 

May mắn thay, cuối cùng nhóm xét nghiệm cũng tìm ra người phù hợp với Oscar. Tin vui nhanh chóng được cô Bladen thông báo đến cộng đồng trên trang gây quỹ. Tất nhiên, chặng đường phía trước của Oscar còn rất dài, nhưng những tia nắng đầu tiên đã ló rạng trên hành trình của em.

Mẹ của Oscar tin rằng em và các bạn khác đang phải chiến đấu với những căn bệnh quái ác đều xứng đáng được sống hết mình và trọn vẹn.

Oscar quả là một chiến binh dũng cảm. Chúng ta hãy cùng chúc cho cậu bé luôn luôn bình an!

Bạn đang đọc bài viết: “5.000 người xếp hàng dưới mưa để đăng ký hiến tế bào cứu em bé bị ung thư máu” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__