Cuộc sống không phải lúc nào cũng ngập tràn màu hồng. Thế nhưng, hạnh phúc đích thực lại là thứ có sẵn, ngay cả trong những thời điểm khó khăn…

Nhận thức thực tế về hạnh phúc

Bạn hãy nghĩ về hạnh phúc như một điểm mốc chứa đựng tất cả ký ức vui vẻ, đẹp đẽ nhất. Chúng sẽ giúp bạn nhớ rằng cuộc đời luôn có nhiều điều ý nghĩa. Có thể mọi chuyện giờ đang khó khăn, nhưng mọi thứ rồi cũng sẽ qua.

Các nhà khoa học đã nhận thấy, suy nghĩ về hạnh phúc giúp con người tăng khả năng tự phục hồi, vượt qua những trạng thái tiêu cực. Để mở cánh cửa hạnh phúc, bạn cần học cách trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống, tìm niềm vui ngay trong những điều nhỏ nhặt. Ví dụ như: cảm thấy vui vẻ khi mỉm cười với một người lạ; thích thú khi thấy trời ấm hơn sau ngày đông lạnh giá; hạnh phúc khi giúp một người ăn xin… Càng tìm được nhiều niềm vui giản dị, thì bạn càng hạnh phúc.

Đi tìm mục đích sống

Tham gia một hoạt động nào đó khác chu kỳ sinh hoạt đều đặn, quen thuộc sẽ giúp cuộc sống thú vị và hấp dẫn hơn. Hãy thử tự hỏi mình 3 câu:

– Bạn quan tâm thứ gì ngoài bản thân mình?

– Bạn có thể làm gì mỗi ngày để được sống với thứ bạn yêu thích?

– Những hành động nhỏ mỗi ngày ấy có thể ảnh hưởng tới tương lai lâu dài như thế nào?

gia tang hanh phuc bang 3 buoc don gian
Hãy bớt thời gian dành cho smartphone để tận hưởng hạnh phúc trong cuộc sống. (Ảnh: Spinmag)

Sau đó, lấy câu trả lời của bạn biến chúng thành hành động thật. Ví dụ, nếu bạn coi trọng gia đình, hãy bắt đầu bằng việc đặt chiếc smartphone qua một bên để nói chuyện với người thân nhiều hơn hoặc lên một kế hoạch đi chơi cho cả gia đình. Nếu bạn quan tâm đến cuộc sống xã hội, hãy thử nghĩ đến việc tham gia vào tổ chức tình nguyện. Nếu bạn thích sáng tạo nghệ thuật, hãy thúc đẩy cảm hứng bằng việc đi xem chương trình biểu diễn, tham gia lớp học nghệ thuật hoặc kiếm vài quyển sách về lĩnh vực bạn hứng thú.

Mỗi ngày, tự ý thức làm vài điều nhỏ bé như vẽ từng nét lên bức tranh, dần dần bạn sẽ tự tạo được “kiệt tác” hạnh phúc cho chính mình.

Hào phóng chia sẻ để hạnh phúc lan tỏa

Hạnh phúc là thứ có thể lây lan, khi bạn cho đi nó sẽ lan tỏa tới nhiều người.

gia tang hanh phuc bang 3 buoc don gian
Sự hào phóng là một yếu tố quan trọng để gây dựng hạnh phúc. (Ảnh: Gia đình văn hóa)

Hành động rộng lượng của bạn có thể truyền cảm hứng cho những người khác. Bạn có thể bắt đầu “cho đi” ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Nếu hôm nay bạn thấy mình có thể chia sẻ 15% năng lượng sống của mình vì người khác, thì ngày mai, hãy tăng nó lên thành 18%.

Làm việc tốt nhiều hơn, dành thời gian quan tâm bạn bè, gia đình, thậm chí cả với người xa lạ. Khi bạn kết nối, chia sẻ nụ cười và những lời yêu thương… bạn sẽ giật mình khi nhận thấy mình “lãi” được niềm vui. Chia sẻ niềm vui nhỏ sẽ nhân rộng hạnh phúc cho bạn và mọi người xung quanh.

Minh Lan