Một bát nước gạo có rất nhiều công hiệu thần kì. Các chị em xin đừng vội vứt bỏ lãng phí.

Sau khi vo gạo xong, phần nước gạo còn lại thường được nhiều người sử dụng để tưới hoa, rửa nhà vệ sinh và các mục đích khác… Nhưng nước gạo còn là một trong những chất liệu tự nhiên giúp chúng ta làm sạch và bảo dưỡng da tốt nhất. Bạn có biết 10 tác dụng hữu ích của nước vo gạo không?

Nước vo gạo có chứa một số protein, vitamin và nguyên tố vi lượng. Đặc biệt là nước vo gạo lần 1 và 2 có chứa kali, nồng độ PH 5,5 có tính axit yếu. Sau khi thêm muối sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Ngoài ra, nước gạo còn chứa tinh bột, chất khoáng và các chất dinh dưỡng khác v.v… Có thể được sử dụng để rửa mặt, làm mềm, mịn da, đun sôi để uống, bảo vệ niêm mạc dạ dày, loại bỏ chứng khó tiêu và giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa. Trong Trung y người ta cũng thường dùng nó làm thuốc chữa dạ dày.

Đối với các bác sĩ da liễu mà nói, nước vo gạo còn có các công dụng khác như – loại bỏ dầu, làm mềm da. Đặc biệt là mụn trứng cá, lỗ chân lông to, hay da nhiều dầu. Dùng nước vo gạo rửa mặt, không những có thể loại bỏ những bụi bẩn khỏi làn da, đồng thời không gây kích ứng da.

Hãy cùng tham khảo những tác dụng kì diệu của nước gạo:

1. Dùng nước vo gạo rửa tay, không chỉ có tác dụng khử vi khuẩn, đồng thời nó còn  làm cho làn da mịn màng và sáng bóng.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

2. Dùng nước vo gạo rửa chén bát. Không chỉ có tính tẩy rửa mạnh, mà nó còn không chứa các hoá chất, tốt hơn nhiều so với việc sử dụng các chất tẩy rửa thông thường.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

3. Những xoong nồi mới trước khi sử dụng lần đầu tiên, hãy dùng nước gạo cọ rửa một vài lần. Sau đó dùng nước vo gạo đun sôi trong nửa giờ đồng hồ. Sau quá trình xử lý thế này, xoong nồi sẽ không bị rò rỉ nữa.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

4. Thớt dùng một thời gian dài, sẽ tạo mùi hôi thối. Có thể ngâm thớt vào nước gạo một thời gian, sau đó chà sạch bằng muối, mùi hôi thối sẽ có thể được loại bỏ.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

5. Dao, thìa, muỗng và nhiều dụng cụ nấu nướng bằng kim loại khác ngâm vào nước gạo đặc có thể chống gỉ. Nếu chúng đã có hiện tượng rỉ sét, hãy ngâm nó trong nước gạo vài giờ. Như vậy các vết rỉ sét sẽ dễ dàng được loại bỏ.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

6. Thịt khi vừa được mua về, đôi khi có dính bụi. Dùng nước máy để rửa rất khó sạch. Nếu dùng nước cơm nóng rửa sạch 2 lần, bụi bẩn rất dễ dàng bị loại bỏ.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

7. Những đồ nội thất vừa được sơn mới thường có các mùi rất khó chịu của sơn. Dùng một miếng vải mềm nhúng vào nước vo gạo,  sau đó liên tục lau vài lần có thể loại bỏ mùi sơn.

8. Ngâm quần áo trắng trong nước gạo khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch bằng xà phòng, có thể khiến cho quần áo trắng  sáng như mới.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

9. Nếu chiếc khăn chẳng may bị các loại nước ép trái cây hay mồ hôi v.v… đổ vào sẽ có mùi và cứng lại. Hãy ngâm nó vào trong nước gạo và đun chừng hơn 10 phút. Nó sẽ trở nên trắng và mềm mại trở lại.

10. Nước gạo rửa mặt có thể giảm ngứa da, cụ thể cách làm như sau: mỗi ngày vo gạo, hãy để lại nước vo gạo lần 2. Nước gạo sẽ trở nên trong từ từ và một phần sẽ lắng đọng xuống đáy. Dùng phần nước trong phía trên để rửa mặt.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cần nhấn mạnh rằng: Không nên rửa mặt bằng nước gạo quá thường xuyên. Bạn có thể cách 1 -2 ngày rửa một lần. Sau một tháng kiên trì, da sẽ được cải thiện rõ rệt. Nếu sau một khoảng thời gian sử dụng mà không có thay đổi nào, điều đó nói lên rằng da mặt của bạn không thích hợp với việc sử dụng nước gạo. Đề nghị thay thế các phương pháp làm sạch khác.

My My

Xem thêm: