Carl Jung – nhà tâm lý học người Thụy Sĩ đã từng nói: Tính cách quyết định vận mệnh, khí phách ảnh hưởng đến cốt cách. Khí phách là một phẩm chất không thể nhìn thấy nhưng có thể cảm nhận được, là biểu hiện sự tu dưỡng của một người. Khí phách là một sức mạnh, là một phẩm chất tinh thần, là tâm của người thông minh.

Người có khí phách có thể làm nên mọi chuyện, trẻ có khí phách có thể làm nên chuyện lớn.

Một đứa trẻ có khí phách sẽ thành người tự tin và ung dung, uy nghiêm nhưng sâu sắc, cương quyết nhưng không mất đi sự độ lượng bao dung.

Một đứa trẻ có khí phách sẽ coi khó khăn và thuận lợi là con đường phải đi qua, từ đó sẽ nỗ lực hết mình. Khi khó khăn không than thân trách phận, khi thuận lợi không quá hoan hỷ, tự mãn mà vẫn giữ tâm thái bình tĩnh xử lý mọi việc để đạt kết quả tốt hơn.

Một đứa trẻ có khí phách nhất định là một đứa trẻ có hoài bão, có tấm lòng rộng mở, biết khoan dung; có thể nhẫn nhịn những điều mà người khác không thể nhẫn nhịn, bao dung những thứ mà người khác không thể bao dung; bình tĩnh trước sự đổi thay; can đảm trước thăng trầm và bình thản trước sự được – mất.

Một đứa trẻ có khí phách sẽ thấu hiểu nhân tình thế thái, hiểu rõ nguyên nhân của sự thành bại, rèn giũa ý chí trong thất bại, nhận ra và tránh được nhược điểm của mình, biết ứng xử linh hoạt.

Có thể nói, trẻ không có khí phách thì không phải là mẫu mực. Khí phách sẽ là động lực để thúc đẩy thành công của trẻ. Khí phách có thể giúp nhân tính của trẻ thêm rộng mở, nó là sức mạnh thuyết phục lòng người. Khí phách có thể nâng bước cuộc đời trẻ và nó cũng là trí tuệ kiểm soát chúng. Khí phách là một loại tâm thái và trạng thái, là một kiểu thói quen và tố chất. Khí phách là một hình thức phẩm vị và tu dưỡng, là một kiểu thực lực và trí tuệ. Khí phách quyết định tầm cao, cách thức quyết định kết quả.

Mỗi cha mẹ đều hy vọng con mình có thể trở thành người có khí phách. Vậy, muốn trở thành người có khí phách cần có những nhân tố nào?

Đức tính điềm tĩnh

Muốn con trở thành người có khí phách thì trước tiên phải dạy con điềm tĩnh, vững vàng. Trong cuộc sống không được tùy tiện để lộ cảm xúc của bản thân; không được tùy tiện than phiền về khó khăn và cảnh ngộ của mình. Trước khi hỏi ý kiến người khác về một chuyện gì đó, trước tiên bản thân phải suy nghĩ thấu đáo. Đặc biệt, không được cằn nhằn với người khác về nỗi bất mãn của mình ngay cả bạn bè hoặc người thân. Khi có chuyện quan trọng, liên quan đến lợi ích của nhiều người luôn cố gắng bàn bạc với tập thể rồi mới đưa ra quyết định là cách hành xử của người có khí phách.

Đức tính cẩn thận, tỉ mỉ

Muốn con trở thành người có khí phách còn cần phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ. Cha mẹ hãy hướng dẫn con suy nghĩ mối quan hệ nhân quả về những sự việc xảy ra xung quanh. Với những vấn đề bản thân không làm được, cần tìm ra nguyên nhân căn bản. Với phương pháp làm việc quen thuộc cần phải có sự cải tiến; làm việc gì cũng phải hình thành thói quen làm theo trình tự trước sau; lúc nào cũng phải bù đắp, sửa chữa những thiếu sót của bản thân mình.

Đức tính can đảm

Muốn con trở thành người có khí phách, cha mẹ còn phải bồi dưỡng cho con lòng can đảm. Cha mẹ hãy dẫn dắt con: không được thường xuyên dùng những từ ngữ thiếu tự tin; không được vì chuyện gì đó mà hối hận, dễ dàng từ bỏ việc mình đang làm. Khi tranh luận, phải có ý kiến riêng của mình; làm bất cứ việc gì cũng phải chú tâm làm hết khả năng của mình.

Đức tính độ lượng

Muốn con trở thành người có khí phách, cha mẹ nhất định phải bồi dưỡng cho con có tấm lòng khoan dung độ lượng. Cha mẹ hãy giúp con hiểu tuyệt đối không được biến người có thể làm bạn thành đối thủ của mình. Với những sai lầm nhỏ của người khác không nên truy cứu đến cùng, có thể bỏ qua được thì sớm bỏ qua, tâm thái mới nhẹ nhàng được. Không được có ý ngạo mạn và coi mình là trung tâm, là quan trọng nhất. Muốn niềm vui nhân đôi hay chia sẻ kinh nghiệm tốt của mình con có thể chia sẻ với người khác về thành quả của mình. Khi cần hy sinh hay cống hiến bản thân nên là người thực hiện đầu tiên.

Sự chân thành

Muốn con trở thành người có khí phách, tấm lòng chân thành rất quan trọng. Cha mẹ hãy để con nhận thức được rằng, những việc không làm được thì đừng suông, nói ra rồi thì phải nỗ lực làm đến cùng. Đồng thời, trong cả cuộc đời mình con hãy đối xử chân thành với người khác và có tinh thần trách nhiệm trước mọi việc.

Khí phách không phải bẩm sinh đã có mà phải qua rèn luyện, tích lũy dần trong cuộc sống hàng ngày, là một dạng nhận thức của con người trong việc đối nhân xử thế, bộc lộ tự nhiên, không phải muốn tạo ra là tạo ra được. Để có được khí phách là rất khó, nhưng nếu cha mẹ chú ý bồi dưỡng cho con ngay từ hôm nay thì tương lai của con bạn sẽ thênh thang rộng mở.

Ảnh minh họa trong bài: Shutterstock.