Nước mắt của Đức Phật nói với chúng ta rằng: Hãm hại từ bên ngoài không thể đánh gục một đoàn thể một khi người ta có được sự kiên trì bền bỉ từ bên trong.

Trong những năm quảng truyền Phật Pháp, Đức Thích Ca Mâu Ni phải đối mặt với sự can nhiễu của rất nhiều quỷ ma, nhưng mỗi lần như vậy lại là một lần Ngài thể hiện uy đức và sức mạnh của Phật Pháp.

Một lần khi Phật Thích Ca Mâu Ni chuẩn bị thuyết Pháp, quỷ vương dẫn theo con cháu đến đấu pháp với Ngài.

Quỷ vương nói: “Ta sẽ phái người đến phá hoại giáo đoàn của ông bằng những con dao dài”.

Phật Thích Ca Mâu Ni đáp: “Dùng dao dài có thể làm thân thể đại chúng bị thương, nhưng không thể lay động niềm tin kiên cố của họ đối với Phật Pháp”.

Quỷ vương lại nói: “Ta sẽ lan truyền tin đồn xấu về ông khắp nơi, làm tổn hại danh tiếng của ông, khiến người ta tránh xa ông”.

Đức Phật lại mỉm cười và nói: “Chỉ trích, vu khống, hay phỉ báng không thể làm tổn hại một vị Thánh, giống như trong cõi hư không rộng lớn, những lời bôi nhọ là mũi tên bắn tên lên trời rồi rơi xuống đất”.

Bất luận quỷ vương dùng những thủ đoạn nào để làm tổn thương Đức Phật, Ngài đều đáp lại bằng một nụ cười. 

Quỷ vương lại nói: “Ông luôn muốn giáo hóa hết thảy mọi chúng sinh, phải không?”.

Đức Phật nói: “Đúng vậy”.

Quỷ vương nham hiểm nói: “Vậy thì, đợi đến thời mạt Pháp, ta sẽ sai con cháu của ta xuất gia, làm đệ tử của ông, mặc áo cà sa, làm bại hoại Phật Pháp của ông. Chúng ta sẽ xuyên tạc kinh sách, phá vỡ giới luật, làm những điều trái với luân thường đạo lý và làm hoại Pháp, như thế chúng ta có thể đạt được mục đích mà hôm nay dẫu có dùng vũ lực cũng không đạt được”.

Đức Phật nghe những lời ấy, Ngài trầm ngâm không nói gì, một lúc lâu sau hai hàng nước mắt lăn dài trên má. Chúng quỷ nhìn thấy cười phá lên một cách thích thú và bỏ đi. 

Ảnh minh họa: Tairomdham.

Nhìn thấu quỷ kế của quỷ vương, Đức Phật đã rơi lệ. Ngài biết rằng người phàm trần khó có thể phân biệt được chính hay tà, chân tu hay giả tu, nên mới dễ dàng bị lừa dối bởi những kẻ khoác áo cà sa nhưng thực tế lại làm những điều của ma quỷ. Bởi vậy yêu ma mới có cơ hội mà qua mắt người trần, và đạt được mục đích phá hoại.

Đức Phật từng nói: Sư tử bị côn trùng làm cho nhức nhối, nó liền tự cắn vào da thịt mình. Sư tử cho dù dũng mãnh đến đâu, thì cũng đành phải bó tay bất lực trước những con côn trùng trên thân thể.

Từ hàng ngàn năm trước, những giọt nước mắt của Đức Phật đã nói với thế nhân rằng: Bức hại từ bên ngoài không thể hạ gục một đoàn thể, nhưng sự tha hóa và bại hoại đến từ bên trong lại khiến cho nội bộ chia rẽ, mỗi người một ngả, cuối cùng không thể tránh khỏi việc sụp đổ. Hạ gục một đoàn thể không cần phải sử dụng dao súng, mà phá vỡ trật tự từ bên trong mới là mưu kế thâm hiểm nhất. 

Mỗi thành viên đều có thể buông bỏ quan niệm cá nhân, tuân theo mệnh lệnh của người đi đầu, lấy đại cục làm trọng, ở đâu cũng suy nghĩ cho người khác, đối xử lương thiện với mọi người, nghiêm khắc với bản thân mình và nhẫn nhịn chịu đựng, như thế mới có thể tạo nên một đoàn thể vững mạnh. Điều ấy cũng giống như nước sữa hòa quyện, người với người không có hiềm khích, không có hoài nghi, hoàn toàn là vì lý tưởng chung mà cùng nhau tiến bước.

Ngọc Linh
Theo Secretchina

Từ Khóa: