Nhẫn việc đời mới gọi là hiền
Nhẫn mà thận trọng giữ mình tiên
Nhẫn trong gia tộc ôn hòa điệu
Nhẫn giữa tương lân hiếu thuận duyên”.

Vào triều nhà Minh, có một người có học tên là Ngô Tử Điềm. Ngô Tử Điềm mồ côi mẹ từ rất sớm, cha anh ta cưới vợ hai. Mẹ kế của Tử Điềm rất bất công, bà chỉ đối xử tốt với người con ruột của mình, còn đối với Tử Điềm thì lại rất không tốt. Dần dần, trong lòng Tử Điềm có chút bất bình thậm chí oán giận mẹ kế.

Sau này, khi Ngô Tử Điềm cưới vợ, mẹ kế cũng không đối xử tốt với vợ của anh ta. Trong lòng Tử Điềm thầm nghĩ: “Thật là bất công, mình không thể chịu đựng thêm được nữa, phải đi tìm mẹ kế nói cho ra lẽ mới được”.

Nghĩ vậy, Tử Điềm bèn đi tìm mẹ kế nói chuyện. Nhưng vợ anh bắt gặp, bèn khuyên can rằng: “Chúng ta là con thì nên chịu nhịn một chút”.

Sau này, khi cha của Tử Điềm qua đời, ông có để lại ruộng đất và tiền bạc. Mẹ kế của Tử Điềm chỉ chia cho hai vợ chồng Tử Điềm một số đất ít ỏi, còn hai mẹ con bà nhận hết phần tiền và phần lớn ruộng đất. Lần này, Tử Điềm quyết không nhẫn nhịn nữa mà lập tức đi tìm mẹ kế để đòi lại lẽ công bằng.

Nhưng một lần nữa, người vợ biết được và ngăn cản lại. Người vợ còn nói rằng: “Chịu thiệt là phúc! Hơn nữa chúng ta cần phải hiểu, đã là thứ của chúng ta thì có chạy cũng không chạy thoát, đâu có cái nào cứ tranh là được? Càng tranh giành, phúc báo sẽ càng bị hao tổn”.

Quả nhiên, không lâu sau vì người con riêng của mẹ kế và cha Tử Điềm có thói quen đam mê cờ bạc, nên toàn bộ tài sản đã nhanh chóng tiêu tan. Hai mẹ con người mẹ kế này phải đi ra đường xin ăn, không còn nơi tá túc. Bấy giờ, vợ của Tử Điềm khuyên bảo chồng đi tìm và đón mẹ kế cùng người em về nhà.

Sau khi đón mẹ kế và em chồng trở về nhà, hai vợ chồng Tử Điềm cùng giúp người em này bỏ thói quen cờ bạc, khiến hai người họ vô cùng cảm động. Cũng từ đó trở đi, cả gia đình cùng nhau sống cuộc sống vui vẻ, chan hòa.

Về sau, hai vợ chồng Tử Điềm sinh được ba người con trai, khi lớn lên, cả ba đều thi đậu tiến sĩ. Ba người con từ nhỏ đã được mẹ giáo dưỡng, được tận mắt chứng kiến cách đối nhân xử thế của mẹ, nên cũng trở thành những bậc quân tử được người đời kính trọng.

***

Trong “Chu Tử trị gia cách ngôn” có giảng: “Bạc phụ mẫu bất thành nhân tử” (Ăn ở bạc với cha mẹ, không thành người con). Bởi vậy, dù mẹ kế của Ngô Tử Điềm có tham lam, tệ bạc đến đâu, phận làm con thì vợ chồng Ngô Tử Điềm cũng nên giữ đạo hiếu thuận, cần thành tựu đức hạnh của chính mình. Để làm được điều này không dễ, cần phải có lòng độ lượng, có đức nhẫn nhịn, có tầm nhìn xa, và vợ của Ngô Tử Điềm chính là một người như thế.

Vợ chồng Ngô Tử Điềm lấy đức báo oán, không những có thể thiện giải ác duyên với mẹ kế, mà còn tích được rất nhiều đức, nhờ đó có được phúc báo là ba người con ghi danh bảng vàng. Kinh Dịch viết: “Tích thiện chi gia tất hữu dư khánh” (Nhà tích chứa điều thiện ắt sẽ có niềm vui), quả đúng là như vậy.

Video: Tổ tiên tích đức thay vận mệnh, con cháu vinh hoa lộc mãn đường

videoinfo__video3.dkn.tv||266fb0fc4__