Đây là câu chuyện được người dân ở thôn Lâm Thành Phố, xã Ngưu Đà, huyện Cố An, tỉnh Hồ Bắc lưu truyền rộng rãi từ xưa đến nay. Câu chuyện kể về việc người phụ nữ hàng xóm vì ăn trộm đã phải chuyển sinh thành ngựa để trả nợ cho gia đình người đàn ông tên là Ngụy Hán Thần. Câu chuyện kể rằng:

Khi còn trẻ, Ngụy Hán Thần đã kết hôn với một cô gái đoan chính, hiền lành. Theo phong tục ở địa phương họ, mẹ ông đã tặng cho con dâu một cặp vòng xuyến bằng vàng. Đây là một món quà đắt nhất trong buổi lễ ra mắt. Người con dâu rất vui mừng và yêu thích món quà này nên thường xuyên đeo chúng bên mình.

Sau đám cưới, hai vợ chồng họ sống một cuộc sống hạnh phúc. Một hôm, người vợ ở trong bếp chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi của họ. Những chiếc vòng tay của cô luôn cọ xát vào vành chậu mà phát ra tiếng kêu. Vì sợ làm hỏng những chiếc vòng yêu thích của mình, cô đã tháo chúng ra và đặt lên chiếc bàn trong bếp. Sau đó cô quay lại và tiếp tục làm công việc nấu ăn bận rộn của mình.

Ngay lúc đó, một người hàng xóm của cô tên là Huệ đến chơi. Hai người phụ nữ vừa cười vừa nói chuyện một lúc, sau đó cô Huệ ra về. Nấu ăn xong, người vợ đi rửa tay sạch sẽ và quay trở lại để lấy vòng tay, nhưng cô không còn thấy chúng ở đó nữa.

Cô tìm kiếm khắp xung quanh hết lần này đến lần khác, nhưng không thể tìm thấy chúng. Cô rất buồn và đau lòng, ngồi một mình và khóc.

Ngụy Hán Thần trở về nhà nhìn thấy vợ khóc liền hỏi cô xem đã xảy ra chuyện gì. Được vợ kể cho đầu đuôi mọi chuyện, Nguỵ Hán Thần an ủi: “Sau này ta sẽ mua cho nàng một đôi vòng mới!”

Sau đó, sự việc cũng trôi qua, người vợ dần quên đi chuyện này và cuộc sống của họ lại diễn ra bình an vui vẻ như lúc trước.

Mấy năm sau cô Huệ đột nhiên qua đời.

Năm ấy, một ngày trước khi đội sản xuất bị giải tán, Ngụy Hán Thần đang cho các con vật nuôi ở điểm sản xuất ăn thì một chú ngựa nhỏ bỗng nhiên từ đâu chạy vào trong làng. Chú ngựa con này dường như mới cai sữa chưa lâu. Suốt cả ngày hôm đó, mọi người cố gắng bắt nó lại nhưng không bắt được. Khi đã mệt mỏi, mọi người ai nấy đành trở về nhà để nghỉ ngơi.

Kỳ lạ thay, vào lúc chạng vạng tối hôm ấy, chú ngựa nhỏ kia đi lang thang ở chuồng nuôi gia súc. Ngụy Hán Thần đang chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi thì thấy chú ngựa nhỏ từ từ tiến vào trong chuồng nuôi, đi qua những con vật khác, và dừng lại.

Ngụy Hán Thần nhặt một chiếc dây thừng tiến lại gần chỗ ngựa con và con ngựa vẫn đứng yên ở đó, như thể là nó đang đợi để được buộc vào dây. Đêm hôm đó, Ngụy Hán Thần đã mang nó về nhà mình.

Khoảng 20 ngày sau, Ngụy Hán Thần mang bán chú ngựa nhỏ ở chợ. Ngay sau khi bán, ông đã có một giấc mơ. Trong giấc mơ ấy cô Huệ đã xuất hiện. Cô nói với ông rằng: “Là tôi đã lấy trộm đôi vòng vàng của vợ ông. Vì kiếp trước tôi nợ vợ chồng ông, nên đời này tôi đã phải chuyển sinh thành con ngựa nhỏ kia để trả lại món nợ đó. Bây giờ món nợ đã được trả xong rồi!”

Sau khi nói xong, cô Huệ biến mất. Ngụy Hán Thần vội vã gọi với theo cô và ông chợt tỉnh giấc. Mồ hôi toát ra trên người ông, giấc mơ ấy giống y như thật khiến ông vừa thấy kỳ lạ lại vừa bàng hoàng.

Tỉnh hẳn lại, Ngụy Hán Thần vội vã đem số tiền bán con ngựa nhỏ ra đếm lại mấy lần nữa thì phát hiện số tiền ấy đúng bằng với số tiền để mua đôi vòng xuyến bằng vàng như đôi vòng mà vợ ông đã bị mất.

Trải qua một thời gian dài, Ngụy Hán Thần không thể quên được giấc mơ và sự việc đã xảy ra. Ông đi đâu và gặp ai đều kể lại chi tiết câu chuyện cho mọi người nghe. Ông còn nói với  họ rằng: “Nếu trong đời này, một người làm một việc xấu thì vào kiếp sau, người đó có thể phải chuyển sinh thành một con bò hay một con ngựa để trả nợ. Nhưng một người làm những việc tốt, thì họ nhất định sẽ nhận được phúc báo!

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: