Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau. Beethoven đã từng nói: “Âm nhạc là sự thiên khải cao hơn mọi thứ triết học và trí khôn ngoan”. Ta có thể thấy được điều này qua bản nhạc đầy ngẫu hứng “Fantasia” của ông. Bản nhạc như siêu thoát khỏi mọi ràng buộc của “triết học và trí khôn ngoan” để đạt tới chiều sâu cảm xúc vô cùng của nội tâm…

Fantasia for Piano in [G minor or B-flat major], Op. 77 là bản tùy hứng của Beethoven dành cho độc tấu piano trên cung Sol thứ hoặc cung Si giáng trưởng. Tác phẩm là một đại diện, mà theo Carl Czerny và Ignaz Moschele, một minh chứng cho nghệ thuật ứng biến của Beethoven.

Fantasia được sáng tác vào năm 1809, cùng lúc với sonata op.78, Fantasia in G junior op. 77 dành riêng cho người bạn của Beethoven, Bá tước Franz von Brunswick, một người mà ông quý trọng và dành riêng cho bản sonata op.57 “Appassionata”

Video là bản Fantasia for Piano in [G minor or B-flat major], Op. 77 được bởi nghệ sĩ piano Elisabeth Leonskaja trong ​​buổi hòa nhạc ngày 24 tháng 1 năm 2018 từ Thính phòng của đài phát thanh Maison de la (Paris):

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Chân dung Beethoven được vẽ bởi Joseph Karl Stieler năm 1820. Ảnh: Wikipedia.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.