Violin Concerto No.23 in G-major là bản giao hưởng số 23 mà Viotti sáng tác năm 1794 cho độc tấu violon cùng giàn nhạc trên giọng Sol trưởng với thời lượng 27 phút 3 chương. Tác phẩm có cả sự lãng mạn nhẹ nhàng và sự tương phản bài bản của nghệ thuật bác học, một sự tái sinh sống động của lạc quan và hy vọng trong đời, hy vọng trở về chốn quê hương thiên giới.

Tác phẩm gồm 3 chương:

Mov.I: Allegro 00:00

Mov.II: Andante 12:19

Mov.III: Allegro 18:09

Tác phẩm của Giovanni biểu hiện tình yêu cuộc sống trong sáng, một chiều sâu tâm hồn đủ sức xoay vần những cảm xúc, và trong thứ âm nhạc cổ điển ấy có cả sự lãng mạn nhẹ nhàng bộc lộ rất rõ trong chương 2 Andante. Chương 3 quay trở về với nhịp nhanh Allegro tạo nên sự tương phản bài bản của nghệ thuật bác học, một sự tái sinh sống động của tính lạc quan, niềm vui cho cuộc đời.

 

Mời quý độc giả thưởng thức Giovanni Battista Viotti – Violin Concerto No.23 in G-major (1794):

Vài nét chấm phá về tác giả: 

Giovanni Battista Viotti (1755-1824) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn violin, nhà sư phạm người Ý.

Giovanni Battista Viotti là nghệ sĩ violin trong cung đình ở Turin từ năm 1775. Năm 1780, Viotti rời Ý, sống chủ yếu tại Paris và London. Từ năm 1819 đến năm 1822, ông trở thành giám đốc Nhà hát Opera Italia tại Paris.

Giovanni Battista Viotti là nghệ sĩ violin lớn nhất thời ấy và là người sáng lập trường phái hiện đại của lối chơi violin cổ điển., có ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật chơi violin, nhất là tại Pháp.