Trong trang phục vải cotton đính những hạt trang trí lấp lánh, tóc buộc gọn hai bên, đôi mắt và khuôn miệng cười nhẹ, Alma có vẻ ngoài giống như bất kì cô bé 11 tuổi thông thường nào. Tuy nhiên Alma Deutscher chính là một thần đồng, một hiện tượng âm nhạc của nước Anh, cô chơi violin, piano và soạn những bản nhạc đầu tiên từ năm lên 6 tuổi.

article-2221167-158D159D000005DC-539_634x517

Alma bên gia đình của mình, cha mẹ và em gái trong ngôi nhà bình dị

Vở nhạc kịch có tên Cinderella- Cô bé Lọ Lem của nhà soạn nhạc nhí này dài khoảng hai tiếng rưỡi, ngày 29 tháng 12 năm 2016 công diễn tại Vienna thủ đô nước Áo. Buổi diễn thành công rực rỡ với sự đánh giá cao của nhiều chuyên gia và khán giả dòng nhạc cổ điển. Alma được gọi là thần đồng âm nhạc mới, được so sánh với thần đồng âm nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc cũng ở châu Âu, Amade Mozart. Tuy nhiên, mặc dù tỏ ra rất cảm kích và tự hào khi được nhắc đến cùng nhạc sĩ thiên tài, cô bé nói rằng cô chỉ muốn là chính mình chứ không muốn so sánh với ai khác.

_90302514_p040lx2z

Thần đồng âm nhạc ngay từ nhỏ đến giờ luôn dành rất nhiều thời gian trong ngày để chơi piano hoặc violin, những lúc khác thì âm nhạc luôn xuất hiện trong suy nghĩ, linh cảm của em, ngay cả khi em chạy nhảy, đu dây ngoài vườn hay vui chơi cùng các bạn

Alma có cuộc sống giản dị và vui vẻ với cha mẹ của mình cùng các bạn của mình trong một ngôi nhà không có gì đặc biệt, có nhiều sách và một chút không khí âm nhạc bởi cha mẹ có chơi nhạc và nhà đầy nhạc cụ. Em bắt đầu chơi nhạc cùng bố mẹ và giờ đây hay đùa gọi bố mẹ em là những “tay chơi nghiệp dư”. Khung cảnh hiền hòa của ngôi nhà nhỏ có khu vườn và cây cỏ thiên nhiên gần gũi làm gia tăng thêm không khí êm ấm yên ả của gia đình Alma. Alma được cha mẹ chọn thực hiện việc học tại nhà theo chương trình home schooling, bởi điều đó cho phép em học nhanh hơn và có nhiều thời gian cho các hoạt động khác. Alma chia sẻ rằng bản thân và cha mẹ em đều nhận thấy việc học ở nhà với em rất hiệu quả, một giờ học ở nhà tương đương với lượng kiến thức phải học mất 5 giờ nếu là ở trường. Thời gian còn lại em chơi với các bạn cùng theo chương trình home schooling với mình và làm nhiều việc khác.

3BB808C400000578-4076838-image-a-13_1483121154229

Em tham gia diễn xuất trong vở nhạc kịch dài hơn 2 giờ do chính em biên soạn

Cô bé dành thời gian lớn trong ngày để chơi nhạc, ngoài ra em thích nhảy dây, chơi ngoài trời để tận hưởng cuộc sống chan hòa thiên nhiên. Em dành mỗi buổi sáng để luyện tập violin hoặc piano, nghe nhạc hoặc viết, ghi chép, thử nghiệm các sáng tác của mình. Em vẽ, tập ba lê hoặc đến tham gia các hoạt động với các bạn của em vào buổi chiều, nhờ sự sắp xếp thời gian hợp lý, em có rất nhiều thời gian để làm các việc khác nhau thay vì ở trường cả ngày như các bạn khác. Nhà soạn nhạc nhí nổi tiếng cũng rất thích đọc sách, em đọc nhiều sách lịch sử và đặc biệt là các sách danh nhân. Nhưng em thừa nhận là mình chưa bao giờ đọc Harry Porter, em vô tư cười trả lời khi được hỏi: “Harry Porter? Em không được phép đọc đâu bởi vì tiểu thuyết đó quá ma mị”. Trong nhà em không có TV, bố mẹ em cho rằng TV ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và tinh thần của người ta, nhất là với trẻ nhỏ. Hàng ngày em đi ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy rất sớm vào sáng hôm sau.

Alma-Deutscher-Mozart-entusiasma-Viena_986012015_119547674_667x375

Bên khu vườn quen thuộc cạnh nhà

alma-deutscher

Với chiếc violin thân thuộc của Alma

Điều thú vị nhất mà em chia sẻ đó là em luôn luôn có cảm giác về âm nhạc và những giai điệu. Khi em nhảy dây, âm nhạc cũng luôn xuất hiện trong đầu em. Trong giấc ngủ hay đôi khi là từ những giấc mơ hay kí ức nào đó, các giai điệu cứ vang lên không ngừng. Mỗi sáng thức dậy, việc thường xuyên mà em làm đó là nghi nhớ lại những đoạn nhạc em nhận thấy qua linh cảm hay giấc mộng. Những bản nhạc em viết là có sự góp sức rất lớn từ những nguồn ghi chép lại được này. Alma chia sẻ rằng bản thân cô bé thấy ngạc nhiên thú vị khi tự thấy mình là một cô bé rất hạnh phúc vui tươi, không hiểu sao cô lại có thể viết ra những giai điệu da diết và đôi khi sầu thảm hết mức như vậy.

3BB8084300000578-4076838-image-a-12_1483121150925

Cô bé hồn nhiên chia sẻ những câu chuyện của mình: Ngạc nhiên không khi em là một người rất vui vẻ hạnh phúc, em lại có thể viết ra những giai điệu nghe buồn vô cùng. Bằng cách nào đó, âm nhạc luôn đến trong đầu em và dường như em chỉ việc chép nó ra

Không phải ngẫu nhiên mà những người có tài năng đặc biệt xuất sắc không thể lý giải nổi lại được gọi là thiên tài. Đó gọi như hiện tượng mà người thường gọi là may mắn, người trong tôn giáo gọi là phúc phận, người tu luyện gọi là đức, những người có điều này là những người được trời( thiên thượng, đấng tạo hóa) ban cho tài năng đặc biệt để trở lại dâng hiến cho nhân loại. Thần đồng cũng là một cách nói có diễn giải tương tự. Đó là những em bé thể hiện khả năng đặc biệt, không thể có ở con người bình thường, nói không sai chính là một cách triển hiện năng lực thần thánh. Cha của Alma cho biết cô bé từ khi đang học nói thì đã biết hát rồi, đó là một khả năng thật siêu thường.

Câu chuyện âm nhạc đến từ linh cảm hay tiềm thức của Alma được thừa nhận khiến cho nhiều người có cảm giác rất gần gũi với sự thần thánh và liên hệ với thế giới còn huyền ảo nào đó, vô cùng mỹ diệu mà con người chưa hiểu hết.

Vinh Hoa biên dịch