Con người đứng trong trời đất bao la. Riêng cảnh tượng ấy cũng đã mang lại bao cảm xúc mãnh liệt. Các nhiếp ảnh gia cũng luôn mong muốn đưa được cảm xúc mạnh mẽ đó vào những bức ảnh mà họ chụp để truyền tải đến người xem một cách chân thực nhất.

Yếu tố con người

Chụp ảnh con người trong cảnh núi non hùng vĩ có thể là một cách tuyệt vời để hoàn thành câu chuyện hoặc cuộc phiêu lưu của bạn. Con người trong tấm ảnh sẽ thể hiện quy mô vĩ đại của những ngọn núi và giúp người xem được kết nối với bức ảnh một cách tốt hơn. Thêm yếu tố con người vào một cảnh núi non tuyệt đẹp có thể biến một bức ảnh vốn đã đẹp thành một bức ảnh tuyệt vời. Dưới đây là một vài mẹo để đưa con người nhỏ bé vào ảnh phong cảnh núi non hoành tráng của bạn.

Cerro Torre, Vườn Quốc gia Los Glaciers, Patagonia thuộc Argentinia. (Ảnh: Ordelheide)

Hậu cảnh

Khi chụp ảnh con người trong một phong cảnh, điều đầu tiên bạn nên luôn tìm kiếm là hậu cảnh. Trong trường hợp này, một hậu cảnh gần như quan trọng hơn nhân vật, vì có một hậu cảnh tốt mới làm cho con người nổi bật trong cảnh quan. Nếu bạn không xem xét nền của mình một cách cẩn thận, thì nhân vật có thể bị hòa lẫn trong các chi tiết đằng sau.

Bạn có thể tham khảo ba loại hậu cảnh cơ sở sau đây: ánh sáng đối lại bóng tối, bóng tối đối lại ánh sáng và các bề mặt nhẵn. Nếu nhân vật đang đứng dưới ánh mặt trời, thì người chụp hãy cố gắng đặt nhân vật đối lại với hậu cảnh tối. Nếu nhân vật đang ở trong bóng râm và người chụp muốn chụp một hình bóng, thì phải đặt nhân vật trên một hậu cảnh sáng. Các hậu cảnh tốt khác thường có tính chất nhẵn mịn, như tuyết, cát, hồ nước, đại dương, mây…

Một người leo núi Chile, Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Cerro Castillo. (Ảnh: Ordelheide)

Trong tấm ảnh trên đây, tác giả đang đi leo núi Chile, anh đã yêu cầu người bạn đi cùng đứng trên một tảng đá trước những đỉnh núi lởm chởm. Ban đầu tác giả định chụp người bạn trong khoảng bóng tối bên phải anh ta. Sau đó, anh nhận thấy các đỉnh núi đang đổ một bóng vòm hoàn hảo, và hình ảnh người bạn sẽ rất phù hợp trong đó. Kết quả là, tác giả đã có thể đặt người bạn trong một mảng ánh sáng hoàn hảo, khiến anh ta thực sự nổi bật trên nền cảnh quan.

Vị trí cơ thể

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được những bức ảnh tuyệt vời về con người là vị trí cơ thể. Ở ngoài trời, việc chỉnh sửa vị trí cơ thể người mẫu của bạn là một nghệ thuật rất tinh tế, nhưng thực sự có thể tạo ra sự khác biệt trong hình ảnh. Khi người mẫu đứng yên, cần để có một khoảng trống nhỏ giữa thân và cánh tay, thậm chí khoảng trống giữa hai chân. Hãy để người mẫu của bạn nhìn về phía hành động hoặc phía chủ đề (núi, ánh sáng..), nhưng hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nhìn thấy ít nhất một phần khuôn mặt của họ. Chìa khóa để đặt tư thế cho người mẫu là lấy được các yếu tố không có vẻ sắp đặt, để cho tất cả những người trong ảnh của bạn có hướng nhìn và di chuyển tự nhiên.

Eichorn Pinnacle, Vườn Quốc gia Yosemite, California. (Ảnh: Ordelheide)

Tạo bóng đen

Một bức ảnh trong đó có nhân vật tạo bóng đen sẽ có được một hiệu quả khác biệt rõ ràng về thị giác, bên cạnh nhiều sự khác biệt về đáp ứng. Bức ảnh của hai người đi bộ ở Ama Dablam ở Nepal là một ví dụ, nó như một câu chuyện kể về hành trình của hai người leo núi. Những nhân vật vô danh trong bức ảnh trở nên lý tưởng. Người xem có thể đặt mình vào vị trí của họ. Không quan trọng là người xem đã đến những ngọn núi đặc biệt này hay chưa; họ vẫn được truyền cảm xúc và cảm giác của việc đi bộ đường dài ở một nơi tuyệt đẹp.

Người đi bộ ở Ama Dablam, Himalaya, Nepal. (Ảnh: Ordelheide)

Bằng cách tạo bóng đen cho nhân vật, người xem có thể có kết nối cá nhân tốt hơn với hình ảnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên luôn luôn chụp bóng đen. Điều quan trọng là nhớ chụp ảnh mọi người trong cả hai điều kiện ánh sáng. Mỗi cách chụp sẽ quyết định cách mà người xem có thể kết nối với tấm ảnh của bạn.

Cảm giác về tỷ lệ

Một trong những lý do tốt nhất để đưa con người vào trong ảnh chụp núi của bạn là tạo cảm giác về tỷ lệ. Ai không từng đã chụp một cảnh núi non tuyệt đẹp, rồi sau đó phải giải thích với người xem rằng ngọn núi đó trong thực tế lớn hơn nhiều so với khi xem trên ảnh? Thêm một nhân vật, đặc biệt là một nhân vật nhỏ bé, vào cảnh quan sẽ thực sự có thể mang lại cho người xem một cảm giác về tỷ lệ. Nhãn quan của người xem sẽ có thứ để so sánh, từ đó nhận thức rõ hơn về độ lớn thực sự của những ngọn núi.

Vùng Ama Dablam, Himalaya, Nepal

Điểm mấu chốt là bằng cách đặt một người vào một phong cảnh núi non tuyệt đẹp, bạn chỉ phải thêm một yếu tố phụ nhưng thực sự đưa tấm ảnh của bạn lên một tầm cao mới. Nó không chỉ trở nên có giá trị hơn đối với các tạp chí và khách hàng thương mại, mà mọi người cũng sẽ kết nối dễ dàng hơn với những tấm ảnh của bạn.

Half Dome, Vườn quốc gia Yosemite, California

Có rất nhiều cách để tạo ra những bức ảnh tuyệt vời và không nhất định rằng mọi bức ảnh tuyệt vời đều phải có con người trong đó, nhưng hãy giữ điều đó trong tâm trí bạn, và nếu có cơ hội, hãy thử đặt một người vào bức ảnh và xem nó thay đổi cảm giác cho tấm ảnh của bạn thế nào. Chẳng hạn những bức ảnh chụp Công viên quốc gia Yosemite vẫn rất đẹp nếu không có người trong đó. Tuy nhiên, với sự hiện diện của các nhân vật, những bức ảnh này đã đạt đến một cấp độ khác và tạo ra hình ảnh trường tồn, khi kể được một câu chuyện phiêu lưu và sự tương tác giữa con người nhỏ bé và thiên nhiên vĩ đại.

Theo GRANT ORDELHEIDE (thephotoargus)

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||cee7b4cf7__