Kyoto – cố đô cổ của đất nước Nhật Bản, một thành phố rất đặc biệt. Nét kì thú của nơi đây là sự bảo tồn những giá trị truyền thống. Được ví là thiên đường bình yên, nơi không có những tòa nhà chọc trời, không có những công viên giải trí hiện đại xa hoa. Thay vào đó là những công trình kiến chúc đền chùa, miếu cổ. Nơi hội tụ những tinh hoa nghệ thuật kiến trúc của người Nhật. Đặc biệt là ngôi chùa nổi tiếng dát vàng có tên Kinkakuji hoặc chùa Rokuonji

Chùa Vàng nằm tại phía Tây Bắc của Kyoto. Quần thể chùa được xây vào năm 1393 và được dùng làm nơi nghỉ ngơi cho Tướng quân Yoshimitsu Ashikaga (1358- 1408). Sau khi ngài mất, nơi đây được chuyển thành chùa.

Chùa Kyoto rất nổi tiếng. Vẻ đẹp của nó không chỉ nằm ở vị thế địa lí mà nó sở hữu, mà còn ở những giá trị nghệ thuật trong kiến trúc xây dựng tỉ mỉ. Ngôi chùa đạt đến sự hoàn hảo trong từng đường nét. Nên nó được lựa chọn là một trong những biểu tượng của vẻ đẹp tinh xảo nghệ thuật kiến trúc truyền thống Nhật bản. Và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

(Ảnh: Wikipedia.org)

Vị trí địa lí và vẻ đẹp của ngôi chùa tỏa sáng như viên ngọc giữa chốn thiên nhiên kì thú.

Chùa Kinkakuji được xây dựng với sự bao bọc xung quanh là hồ lớn. Ngôi chùa nổi lên giữa mặt nước như một chú rùa vàng. Ẩn hiện trong những tán lá cây xanh và ánh sáng lung linh tinh khiết phản chiếu xuống mặt hồ tĩnh lặng làm tôn lên vẻ đẹp chói lóa sắc vàng của ngôi chùa. Một sự hài hòa tinh tế giữa thiên nhiên cảnh vật tạo nên nét độc đáo tuyệt vời của ngôi chùa này.

Rất nhiều ý kiến cho rằng, việc lựa chọn vị thế xây dựng ngôi chùa, hay ngay cả ý tưởng xây dựng ngôi chùa hoàn toàn là cảm hứng từ trong cảnh giới tu tập thiền định trong đạo Phật mang lại. Với dụng ý rằng khi con người hòa nhập với thiên nhiên đất trời, tâm thái thanh tịnh như vẻ đẹp của cây cỏ hoa lá, thì tâm hồn họ như được bay bổng giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Tận hưởng khoảnh khắc tự tại, thanh tịnh tâm thân chính là tìm thấy được thiên đường ngay giữa chốn trần thế. Ngôi chùa tỏa sáng màu vàng soi mình dưới bóng nước bao quanh như một cảnh tượng hư thực làm nên nét độc đáo nổi tiếng nhất của Kyoto.

Một điểm nhấn đặc biệt tượng trưng cho quyền lực và uy thế của vị tướng là trần của tầng thứ 3 của chùa Vàng được bọc bởi các lá vàng mỏng. Ngày nay, toàn bộ ngôi chùa ngoại trừ tầng trệt (được xây dựng bằng thạch cao trắng) thì đều được bọc bằng những lá vàng nguyên chất, khiến cho ngôi chùa có giá trị vô cùng lớn. Ngoài ra, trên đỉnh chùa vàng, được gắn một con phượng hoàng được đúc hoàn toàn bằng vàng. Biểu tượng được cho là của vị tướng quân Yoshimitsu Ashikaga.

(Ảnh: Wikipedia.org)

Độc đáo nghệ thuật kiến trúc truyền thống của ngôi chùa Kinkakuji.

Chùa được xây dựng gồm 3 tầng lầu. Tầng đầu tiên được xây dựng theo phong cách Shinden với các cột được làm bằng gỗ tự nhiên, tường thạch cao màu trắng. Đây là một sự phối màu hoàn hảo cho bức tranh tổng thể của ngôi chùa. Màu trắng tinh khiết làm nổi bật nét độc đáo của hai tầng trên được dát vàng. Tượng Phật Shaka và Yoshimitsu được bài trí ở tầng đầu tiên. Vẻ đẹp của bức tượng lại được chiêm ngưỡng bằng hình ảnh phản chiếu trên mặt hồ khi các cửa sổ ở tầng một luôn mở. Nghệ thuật bài trí tinh tế khiến cho ngôi chùa mang theo sự bí ẩn giữa chốn không gian tĩnh lặng, thanh bình.

Tầng hai của Chùa Kyoto được xây dựng theo phong cách Bukke, bên ngoài được bao phủ toàn bộ bằng vàng lá. Trong tầng được trưng bày tượng Bồ Tát Kannon và 4 bức tượng của các vị vua trên thiên đình.

Tầng ba của Chùa Vàng Nhật Bản cũng được dát toàn bộ bằng vàng lá và thiết kế theo phong cách ngôi đền Zen Trung Quốc. Đỉnh tháp được trang trí bởi một con phượng hoàng được đúc toàn bộ bằng vàng.

(Ảnh: Anchoiodau.com)

Nét đặc sắc của ngôi chùa được khám phá khi người ta ngầm hiểu về dụ ý của hình tượng con phượng hoàng trên đỉnh tháp. Có ý kiến cho rằng, nó là biểu tượng của bất tử và sự tái sinh huy hoàng. Cũng có người cho rằng, nó là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh vươn tới mặt trời. Hay là biểu tượng của trí tuệ con người khi họ quay về với nguồn cội, quay về với đạo lí của nhà Phật. Tu Phật là con đường duy nhất để đạt được sự vĩnh hằng của sinh mệnh, đại trí đại huệ.

(Ảnh: Anchoiodau.com)

Chùa vàng Kyoto không chỉ là một kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc Nhật Bản. Mà cao hơn hết đó chính tác phẩm trí tuệ của một con người có được trong quá trình tu tập của bản thân mình.

(Ảnh: Anchoiodau.com)
(Ảnh: Anchoiodau.com)

Điều này được thể hiện rất rõ nét trong việc bài trí khuôn viên của ngôi chùa. Mang con người trở về với sự tĩnh lặng của tâm hồn. Khu vườn với ao Anmintaku không bao giờ cạn. Hay khu vực có những phòng trà Sekkatei hay những vườn nhỏ yên tĩnh cho phép người ta tĩnh tâm lại mà thưởng thức văn hóa trà đạo của người Nhật.

Phải nói rằng kiến trúc độc đáo của ngôi chùa vàng Kyoto mang lại vẻ đẹp tinh xảo qua từng chi tiết. Nó sở hữu sự hoàn hảo về thẩm mĩ và nghệ thuật bài trí. Điều này góp phần tạo nên giá trị to lớn về văn hóa lịch sử của ngôi chùa. Xứng tầm với kiệt tác kiến trúc của người Nhật. Cho tới ngày nay, ngôi chùa vẫn là một điểm dừng chân lí tưởng cho bất kì ai muốn tìm đến sự yên bình tĩnh lặng. Muốn cân bằng lại chính cuộc sống của mình trong vòng xoáy của sự xô bồ trong cuộc sống.

Tịnh Tâm