Đó là một nơi chốn tinh khiết; đằng sau cánh gà cùng với một vũ công Shen Yun, nơi những giá trị đơn giản và truyền thống của Trung Quốc làm cho bầu không khí trở nên thanh nhẹ.

Mười ba tuổi, Teresa Du quyết định muốn đi theo bước chân của chị gái mình để trở thành một vũ công múa cổ điển Trung Quốc. Nhưng lúc đó cân nặng của Teresa Du bị thừa khoảng 10kg. Quyết tâm của cô – nhằm vượt qua thử thách và cải thiện bản thân – là tiền đề tốt cho cô ngay cả trước khi cô chính thức bắt đầu luyện tập môn múa; cô đã thay đổi lối sống của mình, loại bỏ được tất cả trọng lượng dư thừa và được nhận vào Học viện Nghệ thuật Phi Thiên ở New York.

Học viện Phi Thiên chuyên đào tạo múa cổ điển Trung Quốc cho đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Sứ mệnh của Shen Yun là làm sống lại 5.000 năm văn hóa Trung Quốc; và bên cạnh các động tác và kỹ thuật múa đơn thuần, các vũ công của cơ sở đào tạo này đã học được nhiều điều hơn; chẳng hạn học được cách vận dụng các nguyên tắc của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại – mà họ đang giúp hồi sinh – vào trong cuộc sống hàng ngày của chính họ.

Cha mẹ của Teresa Du là những học giả và cũng nuôi dạy cô thành một học giả; nhưng học múa đòi hỏi nhiều suy nghĩ hơn những môn học khác, cô nói. Múa cổ điển Trung Quốc rất phong phú và phức tạp, trong đó các vũ công phải suy xét tác động của từng động tác nhỏ của họ, cũng như cách khắc họa tốt nhất nhân vật của họ trên sân khấu. (Ảnh: Bill Xie)

Trong lịch sử, văn hóa Trung Hoa đã được bắt nguồn từ Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, âm nhạc, nghệ thuật, và thậm chí cả trang phục quần áo của các triều đại khác nhau được cho là đã được Thần truyền cấp cho con người.

Từ trường học Phi Thiên đến sân khấu, Shen Yun nuôi dưỡng một môi trường thuần khiết và hỗ trợ lẫn nhau, Du nói:

Ở đây, chúng tôi cố gắng không sử dụng điện thoại thông minh và máy tính nhiều. Thông thường, chúng tôi chỉ sử dụng khi có liên quan đến việc biểu diễn”, cô nói. “Không có phiền nhiễu từ những thứ đó, nên chúng tôi có thể tập trung vào học múa. Điều thực sự tuyệt vời là tất cả mọi người ở đây đều tinh khiết, bởi vì tất cả mọi người đều chỉ tập trung vào việc tập múa”.

Muốn có đầy trà ngọt hơn, trước tiên bạn phải làm sạch cốc của mình

Cô ví von như thế để giải thích tầm quan trọng của việc thanh lọc tâm trí để có thể múa tốt hơn: “Nếu bạn đã có một tách trà đầy mà bạn cố đổ thêm vào, nó sẽ bị tràn“, cô nói. “Bạn phải đổ hết đi trước khi rót lại cho đầy. Chỉ khi bạn thanh lọc tâm trí của mình và giải phóng hết những suy nghĩ khác, bạn mới có thể lấp đầy mình với những điều bạn cần để điệu múa được tốt”.

Sự phức tạp của múa cổ điển Trung Quốc đòi hỏi phải động não nhiều, Du nói. “Bạn phải tìm thấy vòng quay nội tại và phải phát triển sự linh hoạt của bạn; bạn phải xem từ góc độ nào động tác của bạn trông sẽ đẹp nhất, cách thực hiện các bước di chuyển của bạn, cách để hóa thân vào một nhân vật nào đó”.

Cách tốt nhất để học tập trở thành một vũ công tuyệt vời là làm sạch tâm trí của bạn khỏi những can nhiễu, Du nói. (Ảnh: Bill Xie)

Du luôn luôn làm tốt ở trường và tự coi mình là học giả. Cô cảm thấy rằng “học múa thực sự khó hơn làm học giả, bởi vì phải lập tức suy nghĩ về rất nhiều thứ cùng một lúc. Đó là một thử thách về tinh thần cũng như về thể chất”.

Liên kết và khuyến khích bầu không khí gia đình

Teresa Du 15 tuổi khi cô bắt đầu nhập học ở trường Phi Thiên, ​​và ấn tượng đầu tiên mạnh nhất của cô là cảm giác được ở trong một gia đình. Tại trường học cũ của cô ở Houston, Texas, nơi cô lớn lên, cô cũng có những người bạn tốt, nhưng ở Phi Thiên, ​​“tựa như tất cả bạn cùng lớp đã trở thành chị em của tôi; như thế tôi có tới 14 hoặc 15 chị em”.

Chị gái của cô, người đầu tiên truyền cảm hứng cho cô trở thành một vũ công, đang tham gia tour diễn với một trong bốn công ty con của Shen Yun, nhưng Du vẫn cảm thấy tràn ngập tình cảm chị em bao quanh cô.

Trên sân khấu, các vũ công thường thì thầm với nhau, “Jiayou!” theo nghĩa đen là “hãy tiếp thêm dầu vào!” Ý nghĩa là, mỗi người sẽ nạp đầy năng lượng và động viên người khác trong đội hình. Khi các vũ công nói “Jiayou” với nhau, cũng tức là họ đang cổ vũ lẫn nhau.

Trong khi việc học tập là khó khăn, Du nói rằng không gì có thể tạo nên sự phấn khởi và thú vị như trên sân khấu, trong các điệu múa năng động và cao quý của Shen Yun. (Ảnh: Bill Xie)

Mặc dù Du lớn lên ở Hoa Kỳ, cha mẹ cô – những người đã rời khỏi Trường Xuân, Trung Quốc, từ năm 1996 – đã cố gắng nuôi dạy cô với một sự trân quý cao độ nền văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Từ khi còn là một đứa trẻ, cô đã học thuộc lòng những bài thơ Đường và học chơi đàn tam thập lục Trung Quốc, là loại đàn dây có lịch sử hơn 2.500 năm.

Mặc dù Du còn trẻ khi rời nhà để học khiêu vũ, cô không bị cảm giác nhớ nhà chi phối – các bạn học của cô tại Học viện Nghệ thuật Phi Thiên đã trở thành những chị em thân thiết của cô. (Ảnh: Bill Xie)

Mức độ sâu sắc và tầm quan trọng của những bài thơ và bài hát mà cô đã học còn lại không đáng kể vì khi đó cô còn bé, cô nói. Nhưng cô đã trân quý nền văn hóa Trung Quốc nhiều hơn, qua thời gian biểu diễn với Shen Yun. Ví dụ, cô nói, việc thấu hiểu về nguyên lý âm dương đã làm phong phú thêm quan niệm của cô về cuộc sống.

Một khi bạn đã đạt đến đỉnh điểm của bản thân, bạn sẽ phải bắt đầu đi xuống. Không có điều gì là vĩnh hằng; bạn phải luôn nỗ lực.

Cân bằng âm dương và những chiếc khăn tay

Âm và dương là hai cực đối lập nhau, nhưng chúng được kết nối và cân bằng. Du giải thích một khía cạnh của luật này là, “Một khi bạn đã đạt đến đỉnh cao của bản thân, bạn sẽ phải bắt đầu đi xuống. Không có điều gì là vĩnh hằng; bạn phải luôn nỗ lực”. Du có ý thức về sự vô thường của cuộc sống, giá trị của việc phấn đấu không ngừng nghỉ và không ngủ quên trong vòng nguyệt quế. Cô gái mới 19 tuổi này đã có hai năm đi lưu diễn cùng Shen Yun, sau hai năm học tập tại trường. Cô nói việc học tập đó là một thử thách lớn, nhưng rất bổ ích.

Trong một số điệu múa của Shen Yun, các vũ công sẽ xoay tròn những chiếc khăn tay đầy màu sắc. Mỗi chiếc khăn tay sẽ được quay thăng bằng trên đầu ngón trỏ của vũ công và xoay nhanh tới mức trông như một chiếc đĩa đang quay. Đó là một chuyển động chói lọi, và cũng rất khó để làm chủ. “Đôi khi chúng tôi phải tập quay đồng thời cả hai tay tới 1.000 lần để nhuần nhuyễn”, cô nói. “Nếu có người không thể làm chủ chiếc khăn, mọi người sẽ tới giúp đỡ mà không cần phải yêu cầu. Trong khi đang lưu diễn, khi ai đó gặp rắc rối với những chiếc khăn, thì những người khác sẽ bắt đầu cổ vũ. Sự hỗ trợ này thật cảm động. Mỗi người không chú trọng riêng cho bản thân, mà sẽ chú ý tới cả nhóm và nhận ra người nào đang cần được giúp đỡ“.

Trong một số điệu múa của Shen Yun, các vũ công phải xoay vòng khăn tay, đòi hỏi một sự khéo léo và cân bằng tuyệt vời. (Bản quyền ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Nhảy múa trên sân khấu và quay tít những chiếc khăn tay tạo cảm giác thật hưng phấn, cô nói. “Thật thú vị và dễ thương, cảm giác như thực sự tràn đầy năng lượng và sôi sục, tạo cho bản thân tôi rất nhiều niềm vui. Tôi cảm thấy mình là một phần của đám đông thực sự thú vị này”.

Khi còn nhỏ, Du đã được học về văn hóa Trung Hoa cổ đại, nhưng cô chỉ thực sự trân quý vẻ đẹp của nó sau thời gian biểu diễn cùng Shen Yun. (Bản quyền ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Du nói rằng trên sân khấu nói chung, cô cảm giác được một năng lượng thật thâm hậu. “Tôi thấy cho dù mình đang mệt mỏi đến mức độ nào, ngay khi âm nhạc bắt đầu vang lên và cánh gà vén lên, tôi lập tức cảm thấy tràn trề năng lượng, và cảm thấy lượng adrenaline trong máu tăng vọt“.

Khi khán giả hoan nghênh nhiệt liệt màn trình diễn của các vũ công, Du có cảm giác cô đã tạo được một ảnh hưởng tích cực lên cuộc đời của mỗi vị khán giả, cô chia sẻ: “Với tôi, đó là một niềm vinh hạnh“.

Theo Tara Dos Santos (Taste of Life)

Hạo Nhiên biên dịch