Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Cựu vũ công Dori Mohr cảm nhận Shen Yun là một sự khai sáng tinh thần

Dori Mohr và chồng, Karl, sau khi thưởng thức buổi trình diễn Shen Yun tại Buell Theatre, Denver, Colorado, vào ngày 11/2/2018. (Ảnh: Lily Yu/The Epoch Times)

Dori Mohr, vũ công đã nghỉ hưu, rất hưng phấn:

“Tôi vô cùng ấn tượng bởi niềm đam mê và cách kể chuyện kết hợp chính xác sự tinh tế của vũ điệu và các động tác cực kỳ mềm mại uyển chuyển”.

“Khi xem xong tôi có cảm giác rất khác biệt … trong tôi chợt có một sự khai sáng tinh thần. … Đó có thể là một điều gì đó thôi thúc bên trong để tôi biểu hiện một diện mạo cá nhân khác của bản thân và có thể sẽ thay đổi theo một cách nào đó… Tôi cũng không biết nó sẽ xảy ra như thế nào, nhưng chắc chắn là theo một cách tốt đẹp và tích cực”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Tôi ước được lên đó và nhảy múa cùng với họ. Tôi thực sự cảm thấy được kết nối. Đối với tôi, vì là một cựu vũ công, tôi chỉ muốn được hòa vào làm một với họ, và ước muốn đó cực kỳ mạnh mẽ, đến mức như có thể nhấc tôi đứng dậy để trở thành một phần của họ, để có thể nhảy múa theo họ”.

Ca sĩ Suzanne Lockwood chấn động bởi những tín ngưỡng tinh thần cổ xưa của Shen Yun

Suzanne Lockwood, sau khi thưởng thức Nghệ thuật Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Providence, Providence, Rhode Island vào chiều ngày 11/2/2018. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

Suzanne Lockwood, ca sĩ kiêm người dẫn chương trình, nhận xét về ý nghĩa của buổi biểu diễn:

“Tôi yêu thích đặc biệt những giá trị của buổi diễn khi nói về vũ trụ và lòng từ bi, sức mạnh của lòng từ bi, và sự phân biệt rõ ràng giữa cái tốt và cái xấu ác. Sự tương phản của xã hội đương thời với những tín ngưỡng tinh thần cổ xưa – điều đó đã làm tôi vô cùng cảm động. Chương trình này tràn ngập cảm xúc – tôi đã khóc trong phần lớn thời gian xem. Vẻ đẹp của biểu diễn này thật đáng ngưỡng mộ”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Tôi đã nhận ra một thông điệp, đó là: Chúng ta thực sự đang sống trong một thế giới nhỏ xíu. Chúng ta tưởng rằng mình đang sống trong một thế giới khổng lồ, nhưng thực ra, tất cả chúng ta đều chỉ là con người, là một bộ phận rất nhỏ của vũ trụ mà thôi. Thế nên chúng ta cần phải chăm sóc cho nhau, chứ không phải là thờ ơ hoặc làm hại lẫn nhau”.

Trọng tài môn khiêu vũ nghệ thuật: Tính chuẩn xác và sự đồng bộ của Shen Yun là chưa từng có tiền lệ

Ảnh: Shenyun.com

Darren Carey, Giám đốc Sở, vũ công và trọng tài môn khiêu vũ, đánh giá rất cao kỹ thuật của buổi trình diễn:

“Tôi thấy biểu diễn Shen Yun rất tuyệt vời; sự chuẩn xác thì không có biểu diễn nào khác sánh kịp. … chẳng hạn như tạo hình khi kết thúc tiết mục, hoặc sắp xếp đội hình múa. Đó là những kĩ thuật trình diễn vượt khỏi hầu hết những gì mà mọi người coi là tiêu chuẩn bình thường”.

“Là một trọng tài của bộ môn khiêu vũ, tôi đánh giá cao sự đồng bộ của biểu diễn này… không ai bị lệch khỏi vị trí, không ai bị lệch ra khỏi hàng. Tính chuẩn xác và đồng bộ của chương trình này, tôi chưa thấy trong bất kỳ chương trình nào khác ở bất cứ nơi nào khác”.

Darren Carey và gia đình anh, sau khi thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Lyric Sydney vào ngày 10/2/2018. (Truyền hình NTD)

“Yếu tố văn hóa được tích hợp vào chương trình biểu diễn, cũng tạo ra cho chương trình một giá trị nền tảng khác biệt, khi nhìn từ quan điểm của một vũ công – qua đó khán giả có thể đọc được câu chuyện một cách rất dễ dàng”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Công nghệ hiện đại không thể thay thế được loại hình kể chuyện mà Shen Yun thực hiện thông qua các yếu tố văn hoá, tâm linh và vũ đạo”.

“Tôi nghĩ về yếu tố năng lượng, một chương trình biểu diễn như Shen Yun đã cho khán giả một năng lượng nội tại. Trải nghiệm này là độc nhất vô nhị đối với tất cả mọi người. Không ai có cảm giác giống nhau sau khi xem, nhưng năng lượng đó sẽ được họ mang theo … ngay cả khi họ không cảm giác ra được đó là gì, họ cũng sẽ ra về với một cảm giác ấm áp mà họ không thể có được bằng bất kỳ cách nào khác”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả ở Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào dịp tháng 03/2018 tại Đài Loan, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt Nam: Hotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105

Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802

Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533

Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hạo Nhiên biên dịch