Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun ban đầu là dàn nhạc đệm cho đoàn vũ múa Shen Yun, một đoàn nghệ thuật biểu diễn các điệu múa cổ điển Trung Hoa được thành lập từ năm 2006 tại New York. Dàn nhạc có buổi ra mắt độc lập đầu tiên tại Nhà hát Carnegie Hall (Hoa Kỳ), và năm 2013 bắt đầu lưu diễn vòng quanh thế giới. Giao hưởng Shen Yun là sự kết hợp vẻ đẹp uyển chuyển, mềm mại của nhạc cụ Trung Hoa truyền thống cùng với sự hào hùng, khí thế, tráng lệ của dàn nhạc giao hưởng Tây phương.

Sau 11 buổi biểu diễn ở 9 thành phố của Đài Loan, buổi chiều ngày 6 tháng 10 năm 2019, Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun đã di chuyển đến nhà hát danh tiếng Roy Thomson Hall ở Toronto, bắt đầu chuyến lưu diễn đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ.

Tour diễn ở Đài Loan thành công rực rỡ. Trong suốt 11 buổi biểu diễn, các nhà hát đều luôn kín chỗ, khán giả xem vô cùng ấn tượng, không tiếc lời khen ngợi.

Sau khi kết thúc buổi biểu diễn đầu tiên ở Toronto, tiếng vỗ tay kéo dài mấy phút đồng hồ, khán giả vô cùng thích thú, ấn tượng, chia sẻ: “Đúng là thần khúc”.

Shen Yun
Nhạc trưởng Milen Nachev của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun. Ảnh: Shen Yun
Shen Yun
Ba đàn nhị hợp tấu cùng dàn nhà giao hưởng. Ảnh: Shen Yun

Giọng nam cao gốc Trung: Âm nhạc Shen Yun chính là “những điệu nhạc thần tiên đang phiêu lãng”

Shen Yun
Ông Trương cùng vợ đi thưởng thức buổi biểu diễn tại nhà hát Roy Thomson Hall ngày 6 tháng 10 năm 2019. Ảnh: Shen Yun

Ông Trương là em trai nghệ sĩ piano nổi tiếng Phó Thông (người châu Á đầu tiên dành được giải thưởng cuộc thi piano Chopin, là một trong những cuộc thi dương cầm cổ điển lâu đời nhất và uy tín nhất trên thế giới). Ông chia sẻ Shen Yun là đoàn nghệ thuật đầu tiên trên thế giới kết hợp các loại nhạc cụ Trung Hoa và Tây phương lại làm một, và đem trình diễn khắp thế giới.

“Tôi không biết nói gì cả, chỉ cảm thấy mới mẻ, vô cùng mới mẻ. Lần đầu tiên chứng kiến sự phối hợp giữa 2 nền âm nhạc Trung Hoa và Tây phương, cảm thấy Shen Yun đã khai sáng nên loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo và đẳng cấp.”

“Kể cả Học viện âm nhạc Thượng Hải cũng chưa từng thành công trong việc kết hợp nhạc cụ 2 nền âm nhạc này.” (Học viện âm nhạc Thượng Hải là trường đại học âm nhạc lâu đời nhất Trung Quốc, được mệnh danh là “cái nôi của âm nhạc”)

“Cho tới bây giờ, tôi chưa từng được thưởng thức qua thủ pháp kết hợp nhạc cụ Trung Tây để biểu diễn âm nhạc truyền thống Trung Hoa như thế này.”

Đã làm âm nhạc trên 30 năm, nhưng đối với buổi biểu diễn ngày hôm nay của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, ông Trương tỏ ra vô cùng phấn khích, khen không dứt miệng đối với sức hấp dẫn mạnh mẽ của đoàn giao hưởng. “Các tiết mục của Shen Yun đều thể hiện được ý vị, nội hàm của văn hóa truyền thống Trung Hoa.”

Rosemer Enverga, Lãnh đạo Cộng đồng người Philippines ở Canada: Âm nhạc Shen Yun đưa tôi đến một thời đại khác

Shen Yun
Bà Rosemer Enverga vô cùng ngạc nhiên trước màn trình diễn đỉnh cao của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun. Ảnh: Shen Yun

Bà Rosemer Enverga được đánh giá là người Philipine có sức ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới và là phó chủ tịch điều hành Quỹ từ thiện Canada-Philipine. Bà vô cùng ấn tượng trước buổi trình diễn ngoạn mục của dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, theo bà: “Đây chính là âm nhạc hay nhất mà tôi từng được nghe.”

“Âm sắc phong phú, tiết tấu biến hóa, thay đổi mỗi khắc, khi thì âm cao, khi thì âm thấp, tôi nghe mà dường như cũng biến mình vào mỗi thời đại khác nhau trong bài nhạc.”

Bà Rosemer chia sẻ thêm, rằng nghệ thuật Shen Yun vô cùng nổi tiếng tại quê nhà bà, Philipine.

Hành trình tìm lại chân lý và đạo đức của ông chủ công ty luật Active Justice

Shen Yun
Joseph Kanoni và nghệ sĩ múa rối Arlene Penlington (bên phải) ở nhà hát Roy Thomson Hall thưởng thức buổi biểu diễn của Shen Yun. Ảnh: Shen Yun

Joseph Kanoni, ông chủ công ty luật Active Justice, chia sẻ âm nhạc phương Tây thiên về mặt mỹ cảm, chú ý đến hình ảnh tổng thể của dàn nhạc, còn âm nhạc Trung Hoa truyền thống chú trọng nội hàm, ý vị của tác phẩm, mang theo tâm tình của người nghệ sĩ, vì vậy khi dung hợp lại mang đến những cảm nhận sâu sắc về âm nhạc.

“Buổi trình diễn vô cùng tuyệt vời, vô cùng đẹp đẽ. Hai vị nhạc trưởng đều vô cùng tài ba, ưu tú và có phong cách.”

“Âm nhạc cổ điển mới là nghệ thuật chân chính, có thể gột rửa linh hồn chúng ta, đánh thức đạo đức con người.”

“Tôi biết mỗi một nhạc khúc biểu diễn ngày hôm nay đến từ những điệu múa truyền thống của Shen Yun. Tôi có cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực chuyển động bên trong mỗi một động tác của người nghệ sĩ. Vì thế mỗi một tiết mục lại đem đến những cảm giác thư thái, an nhiên, tự tại, rất dễ chịu.”

Âm nhạc Shen Yun mang năng lượng đến cho toàn bộ vũ trụ

Shen Yun
Nhà văn Kelly Pavelick (bên phải) và doanh nhân Jojo Taylor bên trong nhà hát thưởng thức buổi trình diễn. Ảnh: Shen Yun

Nhà văn Kelly Pavelick và người bạn, doanh nhân Jojo Taylor sau khi xem xong buổi biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, cảm thấy sự chấn động sâu sắc.

“Đây là âm nhạc hoàn mỹ nhất tôi được biết đến. Tôi hoàn toàn chìm đắm vào các ca khúc biểu diễn. Thật sâu trong tâm hồn mình, tôi cảm giác như mình nghe thấy thanh âm của thiên sứ.”

“Âm nhạc Shen Yun mang theo một nguồn năng lượng to lớn. Khi lắng nghe, tôi hoàn toàn chìm đắm, rồi vô thức bật khóc. Tôi nhìn sang xung quanh, và không chỉ mình tôi, rất nhiều quanh tôi đều khóc vì cảm động trước màn biểu diễn. Âm nhạc Shen Yun thật sự có thể tác động vào những góc khuất nhất trong tâm hồn ta.”

Cùng nghe “The Mystical Udumbara” – Shen Yun Symphony Orchestra:

Kelly và Jojo bày tỏ sự ngưỡng mộ đến các nghệ sĩ trong dàn nhạc giao hưởng. Với họ, đó là những nghệ sĩ xuất sắc nhất thế giới, “Gia đình họ hẳn phải tự hào về họ lắm.”

Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun (Shen Yun Symphony Orchestra) ban đầu là dàn nhạc đệm cho đoàn vũ múa Shen Yun, một Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn các điệu múa cổ điển Trung Hoa được thành lập từ năm 2006 tại New York. Từ năm 2012, Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun có buổi ra mắt độc lập lần đầu tiên tại Nhà hát Carnegie Hall (Hoa Kỳ), và năm 2013 bắt đầu lưu diễn vòng quanh thế giới.

Đoàn nhạc có quy chế tuyển chọn các nhạc công rất kỹ lưỡng, để đứng trên sàn diễn của Shen Yun cần có trình độ đào tạo từ bậc thạc sỹ trở lên. Các nhạc công của Shen Yun hôm nay có nhiều nhân tài đến từ các quốc gia trên thế giới.

Theo Epochtimes.com

Shen Yun 2020 Official Trailer:

videoinfo__video3.dkn.tv||aa8691944__