Thời nước Liêu bị nước Kim tiêu diệt, ở thành thị của nước Liêu có một nho sinh. Nho sinh này tuy rằng không từng làm một việc thiện nào nổi trội nhưng lại vô cùng cung kính đối với Thần Phật.

Hằng ngày anh đều thành kính bái Phật. Trong nhà anh không chỉ có Phật đường mà anh còn thường xuyên đến chùa thắp hương bái Phật.

Một hôm, anh đến chùa bái Phật như thường lệ và phát hiện ra một hiện tượng vô cùng kỳ lạ. Đó là, trên thân một pho tượng Thần hộ Pháp phủ đầy một lớp bọt nước, giống như một người chảy mồ hôi.

Sau hôm ấy, anh ta lại đến chùa liên tiếp trong mấy ngày liền và đều thấy như vậy. Lúc này, anh thực sự rất hoảng sợ, không biết chuyện gì đã xảy ra, chỉ biết dập đầu cung kính đối với pho tượng Thần hộ Pháp này.

Một đêm, trong lúc đang ngủ, người nho sinh này mộng thấy vị Thần hộ Pháp kia đến trước mặt anh và nói:

“Vận số của Liêu Quốc sắp hết. Liêu quốc sẽ bị diệt vong, Kim quốc hưng thịnh, đây là sự an bài của Thiên Thượng, không thể thay đổi. Ngày mai binh mã của Kim quốc sẽ đến đây, trong thành có rất nhiều người vô tội bị giết hại, ngươi vốn cũng ở trong nạn này. Nhưng bởi vì ngươi vô cùng thành kính Phật nên mấy ngày qua ta đã đổ mồ hôi, báo hiệu cho ngươi biết đại kiếp nạn sắp xảy ra. Sáng sớm ngày mai, khi cửa thành mở ra, ngươi lập tức đi ra Đông Môn, tìm một chỗ ở ngoài thành mà trốn, sau đó vài ngày mới có thể quay về. Trên đường đi, ngàn vạn lần không được quay trở về, đừng ham luyến tiếc của, ai lôi kéo thì cũng không theo. Đây là cách duy nhất để ngươi tránh được kiếp nạn này. Hãy nhớ lấy!”.

Ngày hôm sau, khi vừa tỉnh dậy người trí thức liền lập tức thu thập một chút đồ ăn khô và quần áo rồi vội vã lên đường. Nhưng đang đi được nửa đường, anh chợt nhớ ra món bảo vật mấy đời mà tổ tiên để lại ở trong nhà, e rằng sẽ bị quân Kim lấy mất. Anh quên mất lời dặn dò của vị Thần trong giấc mộng, vội quay trở lại nhà để cất giấu bảo vật ấy đi.

Vừa về đến cổng, anh gặp ngay người bạn thân họ Giáp. Người bạn thân này giữ chặt anh ta lại và nói: “Đừng đi, đừng đi, tôi sang tìm anh để đi dự tiệc đây!”.

Người nho sinh này đem chuyện mà anh ta gặp trong giấc mộng kể với bạn. Không ngờ, người bạn này nghe xong, phá lên cười to: “Anh đúng là đồ ngốc, một giấc mộng vớ vẩn, không có bằng chứng gì, thế mà anh cũng tin sao? Anh đúng là tự mình dọa mình thì có! Anh xem, thành của chúng ta kiên cố như thế, trên tường thành còn có vọng tháp, ở xa còn có đốt lửa sáng rực, nếu mà quân Kim có thò đầu đến thì đã bị phát hiện ngay rồi. Vả lại nếu quân Kim có đến thì chúng ta cũng sẽ nghe thấy tin đồn nào đó chứ, hiện giờ xung quanh đều thái bình, yên tĩnh, quân Kim ở đâu nào? Thôi đừng nghĩ nữa, mau cùng tôi đi dự tiệc đi!”.

Người nho sinh vừa nghĩ thì thấy lời anh bạn này nói có lý. Anh ta ngẫm nghĩ: “Giấc mộng này thật là không có bằng chứng gì để tin cả!”. Thế là anh ta thực sự đã đi dự tiệc với bạn mình.

Người đi dự tiệc khá đông, đồ ăn thức uống rất phong phú, mọi người ai cũng rất vui. Anh bạn họ Giáp kia còn kể lại giấc mộng của người nho sinh này cho bạn bè nghe. Khách khứa nghe xong đều cười to tỏ ý giễu cợt.

Nhưng ngay khi tiếng cười còn chưa dứt thì mọi người đều nghe tiếng hô to và những âm thanh hỗn loạn. Nguyên là quân Kim đã lợi dụng địa hình, mai phục lúc quân Liêu đi tuần tra không phát hiện ra, liền bí mật đột kích vào thành. Quân Liêu không kịp trở tay.

Sau khi tràn vào thành, quân Kim trắng trợn giết hại dân lành, người nho sinh kia cùng các vị khách trong bữa tiệc cũng nằm trong số đó. Toàn bộ cư dân trong thành chỉ còn một ít người sống sót.

Trước đại tai hoạ, Thần Phật đều có điểm hoá để con người nhận ra. Nhưng vì trong vô minh mất đi chính tín, con người vẫn thường bỏ ngoài tai những lời căn dặn, điểm hoá ấy, rốt cuộc là tự chuốc hoạ vào thân mình. 

Mai Trà
Theo Secretchina

Từ Khóa: