Đây là một câu chuyện xảy ra ở vùng núi Trung Quốc vào những năm 90 của thế kỷ trước được người dân lưu truyền đến ngày nay.

Hôm đó, một gia đình ba người sinh sống ở trên núi vừa tổ chức lễ cưới xong cho con trai họ và đang hành lễ cúng tổ tiên thì đột nhiên một con nai với vẻ mặt sợ hãi chạy vào. Một lát sau, cả nhà họ mới biết được con nai này chạy vào là vì người thợ săn mang theo chú chó săn đuổi theo. Vì nhất thời, không còn con đường nào khác, con nai này đành phải chạy nấp vào bàn thờ tổ tiên của gia đình họ.

Người thợ săn một mực muốn bắt con nai về nhưng người con dâu nhà họ cảm thấy kỳ lạ nên thầm nghĩ: “Vì sao đang lúc tổ chức tế lễ thắp hương tổ tiên thì con nai này lại chạy đến? Vì sao đồi núi rộng lớn mênh mông như vậy nó không chạy mà lại chạy vào nhà mình? Hẳn là có nhân duyên nào đó chăng?”

Cô vừa nghĩ như vậy vừa đề nghị cha mẹ chồng đừng thả con nai về với người thợ săn. Cô nói: “Chúng ta nhất định phải cứu giúp con nai này.”

Lúc ấy, bố mẹ chồng của cô gái cũng cảm thấy con dâu mình nói có lý nên cũng không muốn trả lại con nai cho thợ săn kia.

Người thợ săn bực bội nói: “Con nai này là do tôi truy đuổi được. Mặc dù nó chạy vào nhà các người nhưng nếu không phải tôi dẫn theo con chó săn đuổi theo thì nó cũng không chạy vào đây. Nếu như nhà các người không trả lại nai cho tôi thì phải trả tiền cho tôi coi như mua lại.”

Người thợ săn đòi giá rất cao cho nên hai bên giằng co cãi cọ mãi một hồi lâu. Cuối cùng, cô gái đành phải hỏi người thợ săn: “Nếu như tôi thực sự muốn mua, thì rốt cuộc giá là bao nhiêu?”

Người thợ săn trả lời: “20 đồng bạc tôi sẽ bán lại cho, bằng không thì tôi sẽ mang nó đi.”

Bố mẹ chồng cô gái nghe xong thầm nghĩ trong lòng: “Ta cưới vợ cho con trai mới mất có 15 đồng bạc…”  Thế là hai vợ chồng họ có ý muốn trả lại nai cho người thợ săn.

Người còn dâu thấy vậy liền cố gắng thuyết phục bố mẹ chồng của mình cứu giúp con nai tội nghiệp đang ngước mắt nhìn cô. Cuối cùng vì không đành lòng, hai ông bà cũng trả giá với người thợ săn, mãi đến lúc trời tối hai bên mới đồng ý với giá 15 đồng bạc.

Mặc dù giá cả đã trao đổi xong, nhưng bố mẹ chồng cô gái vẫn tỏ ra không hài lòng, không nguyện ý mà nói với cô: “Nhà chúng ta vì để tổ chức lễ cưới đã phải chi mất 15 đồng bạc, hơn nữa cũng còn phải mượn 4 đồng bạc. Sao giờ lại phải bỏ ra 15 đồng bạc để mua con nai này chứ?”

Cô gái nghe xong, hiểu lòng cha mẹ chồng liền nói: “Cha mẹ không phải quá lo lắng đâu ạ! Chỉ cần cha mẹ đồng ý, con sẽ bỏ 15 đồng bạc tiền của hồi môn của con ra để mua con nai này ạ!”

Vì thấy con dâu quá đỗi kiên quyết, cho nên hai ông bà đành phải chấp nhận đồng ý. Hai bên làm giấy tờ giao bán, cô gái cũng cúi người xuống vuốt lên đầu của con nai và trấn an nó. Con nai được trấn an nên có vẻ cảm kích liền nhẹ nhàng nhảy nhảy mấy cái như để tạ ơn cô rồi nó chạy trốn vào trong rừng từ lúc ấy.

Tin tức cô dâu mới về nhà chồng, bỏ tiền hồi môn ra để mua con nai rồi thả về rừng truyền khắp bốn phía. Hàng xóm, ai ai gặp cô cũng xì xào: “Sao lại có người ngu ngốc thế chứ?” Ngày cô trở về nhà mẹ đẻ, cả gia đình cũng chỉ trích, quở trách cô nhưng trong lòng cô cũng không bị vướng bận.

Trải qua hai năm, đến mùa xuân năm sau thì cô gái sinh được một cậu con trai đáng yêu. Ngày cậu bé tròn một tuổi, bởi vì gia đình đang bận rộn nên đã để cậu bé chơi ở trong sân có tường bao quanh. Lúc này, con nai năm xưa đột nhiên xuất hiện, nó dùng hai sừng trên đầu nhấc bổng bé trai lên khỏi mặt đất. Đứa bé sợ hãi khóc ré lên.

Cả nhà cậu bé, từ lớn đến nhỏ nhìn thấy con nai đánh cắp con đều vội vã đuổi theo. Sau khi đuổi theo ra khỏi nhà một đoạn thì đột nhiên nghe thấy tiếng vang thật lớn. Cả nhà họ quay đầu nhìn lại thì thấy mỏm núi ở sau nhà đổ sụp xuống bao chùm toàn bộ căn nhà. Vừa kinh hãi vừa nhìn sang phía con nai thì thấy nó đã đặt cậu bé xuống rồi chạy trốn vào rừng. Lúc này cả nhà mới hiểu ra rằng, chính con nai đã dùng cách này để cứu sống cả nhà họ.

Sau khi căn nhà bị mỏm núi làm đổ nát, cả gia đình họ chuyển đi nơi khác sinh sống. Nhưng câu chuyện cảm động xảy ra, đã được người dân truyền cho nhau, ai ai cũng đều cảm thán rằng: “Thì ra, thú vật cũng có linh tri! Nếu ngày đó cô ấy tiếc số tiền lớn mà từ chối cứu nai con thì giờ này cả nhà họ không tránh khỏi kiếp nạn này!”

Một người nếu như có tấm lòng lương thiện thì Thần linh và vạn vật đều sẽ bảo hộ!

Theo NTDTV 

Xem thêm: