Làm người phải có tu dưỡng, không phải cứ chịu chút khổ là lại tìm đến người khác than thở, không vì có chút thành công mà dương dương tự đắc. 

Trên đời, không có mấy người đồng cảm với những gì bạn chịu đựng mà cũng không có bao nhiêu người sai kém quá nhiều so với bạn, cho nên: 

Làm người nên khiêm tốn, im lặng mới có thể sống cuộc đời ý nghĩa. 

Làm người khiêm tốn là một loại chín chắn trưởng thành.

Làm người im lặng là một kiểu thật thà, chất phác.

Khổ không cần than thở là một loại thấu hiểu.

Vui không khoe khoang chính là sự ước thúc bên trong.

Đời người không mấy ai sống dễ dàng cả, chịu một chút khổ mới có thể trưởng thành. Chớ gặp người khác liền tuôn ra hết thảy thiệt thòi của mình, chịu một chút khổ mới có thể học hỏi kinh nghiệm. Không nên cả ngày than trời trách người, khổ nữa cũng đừng bảo người khác phải đồng cảm với mình, đó là biểu hiện sự yếu đuối. Khó nữa cũng không nài nỉ van xin, hãy là người mạnh mẽ thật sự. 

Ảnh: Nypost.

Đời người không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời. Không vì có thành tựu bèn huênh hoang khắp nơi, dương dương đắc ý. Chớ vì có hỷ sự mà vui quên ngày tháng, tiệc tùng thâu đêm. Đừng xem thường người khác, cũng đừng tự cao tự đại, bởi khoe khoang không phải là tài năng, khiêm tốn im lặng mới là chỗ cao minh khi làm người. Học cách ít nói và làm việc hiệu quả thì người khác mới công nhận, hiểu được tự giác kỷ luật, mới có thể sống cuộc đời ý nghĩa. 

Người sống ở đời, đắng cay ngọt bùi là điều phải trải qua. Đời người là cuộc hành trình, được mất cũng là thường tình thôi, nhưng phải chịu trách nhiệm cho chính mình. Vấp ngã khiến bản thân chín chắn trưởng thành, trải nghiệm khiến cuộc sống có ý vị. 

Khổ không than thở là học cách trầm tĩnh, vui không khoe khoang là hiểu được sự khiêm tốn. Khổ không than thở là rèn luyện ý chí kiên cường, vui không khoe khoang là luyện ra một loại giáo dưỡng.

Cuộc đời này của chúng ta có khổ đau có ngọt bùi, có thành công và thất bại, nhưng làm một người lý trí thì khổ không oán, vui không khoe khoang. Gặp việc khó, không được tiêu trầm ý chí. Thực hiện thành công cũng không được kiêu ngạo tự mãn.

Có một trái tim kiên cường, dẫu gập ghềnh, thống khổ cũng bước chân qua hết, thế mới có thể đi được xa hơn. 

Mạn Vũ
Theo Cmoney

Bạn đang đọc bài viết: “Khoe khoang không phải là tài năng, khiêm tốn mới là chỗ cao minh hơn người” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn! 

Từ Khóa: