Một ngày nọ, một vị hành giả đến ngôi chùa cổ bái yết vị lão hòa thượng. Ông hy vọng vị lão hòa thượng có thể trả lời được câu hỏi: “Rốt cuộc dục vọng của con người là gì?”đang chất chứa trong lòng mình.

Vừa gặp vị lão hòa thượng, vị hành giả cất tiếng hỏi: “Thưa thầy! Thầy cho con hỏi, dục vọng của con người rốt cuộc là cái gì?”

Vị thiền sư đưa mắt nhìn thoáng qua hành giả rồi nói: “Ngươi hãy đi về đi, trưa mai quay trở lại đây nhưng nhớ kỹ là đừng ăn gì và cũng đừng uống gì!”

Mặc dù vị hành giả không hiểu rõ ý của lão hòa thượng nhưng vẫn làm theo lời căn dặn này.

Trưa ngày hôm sau, vị hành giả lại đến bái yết lão hòa thượng. Lão hòa thượng hỏi: “Bây giờ có phải là ngươi đang đói khát khó nhịn nổi không?”

Vị hành giả vội vã trả lời: “Đúng như vậy ạ! Hiện giờ con có thể ăn hết cả một con bò và uống cạn cả một hồ nước ạ!”

Lão hòa thượng nghe xong, vừa cười vừa nói: “Vậy bây giờ ngươi hãy đi theo ta!”

Hai người họ đi một đoạn đường rất dài, mãi đến hơn một tiếng sau họ mới đến được một ngọn núi. Lúc này lão hòa thượng mới đưa cho vị hành giả một chiếc túi vải rất to và nói: “Bây giờ ngươi có thể thỏa thích hái những trái cây chín mọng trong khu rừng này, nhưng nhớ là phải hái chúng và mang về chùa rồi mới được hưởng thụ đấy.” Lão hòa thượng nói dứt lời liền quay người trở về chùa.

Đến thời điểm mặt trời đã ngả về đằng tây, vị hành giả vác trên vai tràn đầy túi hoa quả, đi tập tễnh, mồ hôi chảy ra đầm đìa khắp người, bước đến trước mặt lão hòa thượng.

Lão hòa thượng thấy vậy liền nói với vị hành giả: “Bây giờ ngươi có thể hưởng thụ những trái cây ngon ngọt này rồi!”

Vị hành giả như không thể chờ đợi được nữa liền đưa tay nắm lấy hai trái táo vừa to vừa chín mọng rồi cắn từng miếng thật to mà bắt đầu nhai. Chỉ trong chốc lát, anh ta đã ăn hết hai quả táo một cách ngon lành. Vị hành giả đưa tay vuốt khẽ vào bụng như thể đã ăn no rồi nhìn lão hòa thượng.

Lão hòa thượng hỏi: “Ngươi bây giờ còn đói khát nữa không?”

Vị hành giả lập tức trả lời: “Không ạ! Bây giờ con không thể ăn thêm được thứ gì nữa rồi ạ!”

“Vậy còn bao nhiêu những quả táo ngon mà ngươi đã khổ sở hái xuống rồi vất vả vác về đây lại không được ngươi ăn hết thì có tác dụng gì đây?” Lão hòa thượng vừa chỉ tay vào túi hoa quả còn lại vừa hỏi.

Vị hành giả lúc này mới bừng tỉnh…

Lão hòa thượng lại nói: “Đối với mỗi người chúng ta mà nói, kỳ thực những thứ mà chúng ta thực sự cần dùng đến có thể chỉ nhỏ bé như là “hai quả táo”, và những dục vọng còn lại chẳng qua chỉ là một chút “vướng víu, phiền toái” không dùng được mà thôi!”

Mai Trà 

Xem thêm: