A Nan là một trong những đệ tử đầu tiên của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từng ở bên cạnh làm người hầu hạ cho Đức Phật suốt 27 năm. Theo “A Nan thất mộng kinh” ghi lại, khi A Nan ở Shravasti đã mơ thấy 7 giấc mơ kỳ lạ.

Giấc mộng thứ nhất: Mơ thấy một mặt nước rộng mênh mông bị lửa thiêu rụi, hơn nữa, ngọn lửa bay thẳng lên bầu trời.

Giấc mộng thứ hai: Mơ thấy ánh mặt trời chìm nghỉm, cả thế giới chìm vào cảnh tối tăm, trên trời đến cả một vì sao cũng không thấy.

Giấc mộng thứ ba: Mơ thấy những người xuất gia, tăng ni đều rơi xuống một cái hố lớn, những người chưa xuất gia đều giẫm đạp lên đầu họ.

Giấc mộng thứ tư: Mơ thấy rừng rậm tươi tốt, có rất nhiều những con heo rừng, đào rễ cây của cây gỗ hương lớn.

Giấc mộng thứ năm: Mơ thấy đầu mình râu đắp thành núi nhưng không cảm thấy nặng nề.

Giấc mộng thứ sáu: Mơ thấy voi lớn chán ghét mà vứt bỏ voi con.

Giấc mộng thứ bảy: Mơ thấy vua của bách thú, sư tử chết đi, hoa rơi trên đầu, cầm thú sợ hãi chạy xa, nhưng không lâu sau những con côn trùng bắt đầu ăn thịt sư tử.

A Nan không hiểu những giấc mơ này nên đã đến gặp Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để hỏi.

Ảnh minh họa: Ansunibaate.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nói với A Nan: “Giấc mộng đầu tiên của con, mơ thấy một mặt nước rộng mênh mông bị lửa thiêu rụi, hơn nữa, ngọn lửa bay thẳng lên bầu trời. Đây là biểu tượng của Tỳ kheo trong nhóm tu sĩ tương lai, cái ác được sinh ra từ sự táo bạo, thiếu đi lương tâm, vì tham cúng bái mà tranh đấu, điều này giống như nước biển trong veo biến thành biển lửa”. 

“Giấc mộng thứ hai, con mơ thấy thấy ánh mặt trời chìm nghỉm, cả thế giới chìm vào cảnh tối tăm, trên trời đến cả một vì sao cũng không thấy. Điều này chỉ ra rằng, không lâu sau ta sẽ niết bàn, các đệ tử vĩ đại của ta cũng sẽ niết bàn, có nghĩa là con mắt của trời ở nhân gian sớm sẽ tắt”. 

“Giấc mộng thứ ba, mơ thấy những người xuất gia, tăng ni đều rơi xuống một cái hố lớn, những người chưa xuất gia đều giẫm đạp lên đầu họ. Điều này chỉ ra rằng trong tương lai, các Tỳ kheo sẽ đố kỵ, phỉ báng, không sợ nhân quả, từ bỏ giới luật, ham muốn hưởng lạc, và cuối cùng sa ngã, sau khi chết xuống địa ngục, những tăng ni đã xuất gia còn không bằng những người tu tại nhà, sau khi chết được thăng thiên”. 

“Giấc mộng thứ tư, mơ thấy rừng rậm tươi tốt, có rất nhiều những con heo rừng, đào rễ cây của cây gỗ hương lớn. Điều này cho thấy các Tỳ kheo trong tương lai vì kiếm sống mà bán đứng Phật pháp, bán cả kinh sách”. 

“Giấc mộng thứ năm, mơ thấy đầu mình râu đắp thành núi nhưng không cảm thấy nặng nề, điều này chính là sau khi ta niết bàn, những thế hệ Tỳ kheo sau này cần con dạy dỗ, dẫn dắt, siêu tập pháp điển”. 

“Giấc mộng thứ sáu, mơ thấy voi lớn chán ghét mà vứt bỏ voi con. Điều này cho thấy trong tương lai cái ác thịnh hành và phá hoại Phật Pháp của chúng ta, những người có đức đều ẩn nấp đi mà không thấy nữa”.

“Giấc mộng thứ bảy, mơ thấy vua của bách thú, sư tử chết đi, hoa rơi trên đầu, cầm thú sợ hãi chạy xa, nhưng không lâu sau những con côn trùng bắt đầu ăn thịt sư tử. Không có những hãm hại bên ngoài phá vỡ Phật Giáo, có thể phá vỡ Phập pháp chính đạo chính là những người xuất gia, những đệ tử của Phật Giáo đã tự phá vỡ Phật Pháp”. 

***

Những giấc mộng của A Nan đều dự báo về một thời kỳ đầy gian khó và đổi thay của nhân loại. Khi ấy, tôn giáo đi vào thời mạt, đạo đức nhân loại xuống dốc, ngay cả những người tu hành cũng không còn giữ được mình trong sạch. Đó cũng là lúc người ta cảm thấy ngày tận thế không còn xa. Ngày tận thế chẳng phải điều gì quá huyền hoặc mà hiển hiện một cách rõ ràng trước mắt người ta. Khi đạo đức bại hoại, đó là ngày tận thế tồi tệ nhất đang xảy ra. Chỉ có thăng hoa đạo đức, khôi phục truyền thống tốt đẹp, con người mới có thể có một tương lai tốt đẹp. 

Ngọc Linh
Theo Secretchina

Video: Vì sao nói đến thời mạt Pháp, đắc Chính Pháp còn khó hơn lên trời?

videoinfo__video3.dkn.tv||97a1f6ac8__

Từ Khóa: