Từ bỏ khi gặp khó khăn là con đường không thể lựa chọn, trưởng thành qua thất bại là con đường không thể chối từ. Nhưng những lúc ấy làm thế nào để không suy sụp hoặc làm điều ngu ngốc đây?

Con người sống trên thế gian này không thể chuyện gì cũng như ý mình, gặp phải khó khăn và những chuyện không vui, nghe lời khuyên của người khác cũng có ích. Nhưng giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống vẫn chủ yếu dựa vào chính bản thân chúng ta.

Khi cảm thấy buồn phiền, chi bằng hãy nghĩ đến những câu nói dưới đây, có thể giúp bạn điều chỉnh tâm trạng của bản thân.

“Mưa sẽ không rơi mãi, và cũng không chỉ rơi trên mái nhà bạn”

Ông Trời đối với ai cũng công bằng, khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Cho dù mọi thứ tồi tệ đến thế nào, thế giới vẫn dành một chỗ dự phòng cho chúng ta. Hiểu rằng mưa không thể rơi mãi, và cũng không chỉ rơi trên mái nhà bạn, ai trong đời cũng phải có những đại nạn và người khác vượt qua được, sao bạn lại không thể? Tin tưởng bản thân mình, thế giới rộng lớn ngoài kia rồi cũng có góc thuộc về bạn. Giữ thái độ tích cực và lạc quan là bước đầu tiên để vượt qua mọi khó khăn.

“Bầu trời sẽ không sụp xuống”

Chỉ cần quyết định khắc phục nỗi sợ hãi, thì bạn có thể vượt qua tất cả những nỗi sợ hãi. Khi sợ hãi, hãy dành tâm trí cho tất cả những việc mình cần phải làm, nếu đã chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ không còn lo lắng nữa. Mạnh dạn làm chính những gì bạn sợ nhất và nỗi sợ hãi sẽ biến mất. Trời sập xuống vẫn có đại hán chống đỡ, hãy mạo hiểm một lần, đời người vốn luôn là những cuộc phiêu lưu.

“Đừng hối hận mãi, ai rồi cũng mắc sai lầm”

Trên đời này không có ai vĩnh viễn không bao giờ phạm sai lầm, làm sai đừng bao giờ ôm mãi nỗi ân hận. Hối hận để giúp trưởng thành, nhưng ôm giữ nó mãi là một sự tiêu hao tinh thần và cảm xúc. Hối hận so với thiệt hại càng thiệt hại hơn, so với sai lầm càng sai lầm hơn, phải dũng cảm mà bước tiếp chứ đừng mãi chìm trong hối hận, đừng sợ làm sai vì chẳng có gì không thể vượt qua được. Thành thật mà nói, có thể có nhiều người hy vọng bạn sẽ bị đánh bại bởi sai lầm của bạn. Nhưng mỗi lần mắc sai lầm là một lần trưởng thành, vậy là cũng có được rất nhiều chứ chẳng phải chỉ có mất.

“Đừng đau lòng, cuộc sống rất tươi đẹp”

Trong những năm tháng ngắn ngủi của cuộc sống, ai mà không gặp phải những chuyện sinh ly tử biệt. Khi đau lòng và uất ức, hãy khóc thật to, khóc xong lau sạch nước mắt, vỗ vỗ vào mặt mình, nở một nụ cười thật tươi để bản thân xem. Đừng dụi mắt nếu không sáng mai mắt bạn sẽ sưng đấy! Sống thật tốt cuộc sống của mình, tuyệt đối đừng làm những điều ngu ngốc, không phải vì bạn chỉ sống một lần, mà là mọi việc đều có nhân quả, hãy sống một cuộc sống tươi đẹp nhưng cũng lại có trách nhiệm.

Ảnh: Shutterstock.

“Đừng thất vọng, cơ hội vẫn còn”

Lý do tại sao người ta có thể làm được, là bởi vì họ tin họ có thể. Sự phá sản lớn nhất của một người là tuyệt vọng, sự đầu tư lớn nhất là hy vọng. Nhiều lúc trong cuộc sống có nhiều điều bất công, đừng oán trách, hãy nỗ lực để thích nghi với nó. Tự tạo cơ hội là những người can đảm, chờ đợi cơ hội là những kẻ ngốc. Nếu chiếc bánh rơi từ trên trời xuống, nó sẽ rơi vào miệng người đang há miệng ra, đời người luôn có những sự thử nghiệm và thất bại, những mỗi lần thất bại không có nghĩa là bạn bị loại.

“Đừng từ bỏ, kiên trì thì sẽ có cơ hội”

Điều đáng tiếc nhất của đời người là từ bỏ những điều không nên từ bỏ, bạn có thể không có bất cứ điều gì nhưng phải có sự háo hức đối với cuộc sống và hy vọng đối với tương lai. Đời người chỉ có một con đường không thể lựa chọn, đó là con đường từ bỏ. Chỉ có một con đường không thể từ chối, đó là chính là con đường của sự trưởng thành. Vĩ nhân vì thế mà trở nên vĩ đại. Bởi trong những lúc khó khăn, họ không từ bỏ bản thân mình, tiếp tục tin tưởng vào mục tiêu của bản thân, hy vọng sẽ xuất hiện trong lúc tuyệt vọng.

“Đừng cưỡng cầu, thuận theo tự nhiên là tốt nhất”

Trong đời người có nhiều lúc bạn rất nỗ lực nhưng kết quả xuất hiện chỉ là một đống bùn, có những chuyện dù bạn cố gắng thế nào cũng không thể đạt được, bởi vì khả năng của một người phải bị hạn chế và chịu nhiều điều kiện khác nhau. Miễn là bạn làm việc chăm chỉ và nỗ lực, kết quả không còn quan trọng nữa. Một số điều thực sự là không thể, hãy quên nó đi, đừng tự làm khó mình.

“Đừng tức giận, hãy học cách rộng lượng”

Trong cuộc sống sẽ có những người làm tổn thương bạn, xin đừng tức giận, tức giận chỉ là tự trừng phạt bản thân với những sai lầm của người khác. Nhẫn nhịn một chút, gió bình sóng lặng, lùi một bước trời cao biển rộng. Tính khí tốt là trang phục tốt nhất mà một người có thể mặc trong giao tiếp xã hội. Khoan dung là cầu nối cho sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau. Thái độ lạc quan đến từ sự khoan dung, từ sự hào phóng, từ sự đồng cảm và từ sự không tranh đấu cưỡng cầu.

Theo Duwenzhang
Ngọc Linh biên dịch

Video: 9 điều nhất định phải khắc cốt ghi tâm để chữa lành mọi vết thương lòng

videoinfo__video3.dkn.tv||43b74712a__