Cuộc sống quá ngắn ngủi. Hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để chăm sóc những người bạn yêu thương. Hãy trân quý từng giây phút với họ trước khi quá muộn. Đến một lúc, tiền bạc cũng sẽ không thể giúp bạn giữ lại điều quý giá đã vuột mất khỏi tầm tay.    

Câu chuyện thứ nhất: Điện hoa

Một chàng trai dừng lại ở một cửa hàng hoa tươi để đặt điện hoa chuyển về nhà tặng sinh nhật cho mẹ mình cách đó một trăm cây số. Anh nhẩm tính một trăm cây số đó có thể tiêu tốn một khoản tiền xăng tương đối lớn cũng như khiến anh mất cả ngày làm việc nếu đi về.

Khi anh bước ra khỏi xe để vào cửa hàng hoa, anh thấy một cô bé ngồi trên thổn thức bên lề đường. Anh hỏi cô bé có chuyện gì không ổn và nhận được câu trả lời: “Em rất muốn mua một bông hồng đỏ tặng cho mẹ em. Nhưng em chỉ còn có chừng này tiền thôi, và một bông hồng giá đắt như thế“. Cô bé thành thật chìa số tiền lẻ của mình cho anh xem.

Cô bé muốn có một bông hoa hồng để tặng mẹ. (Ảnh minh họa/Đỗ Xuân Bút/ngoisao.net)
Cô bé muốn có một bông hoa hồng để tặng mẹ. (Ảnh minh họa/Đỗ Xuân Bút/ngoisao.net)

Chàng trai mỉm cười và nói: “Thôi nào cô bé. Anh sẽ mua cho em một bông hồng.” Vậy là anh đã mua cho cô bé bông hồng và bước vào cửa hàng đặt điện hoa cho mẹ mình. Khi họ ra đi, anh đề nghị đưa cô bé về nhà. Cô bé nói: “Vâng ạ, em cảm ơn anh nhiều! Anh đưa em đến chỗ mẹ em nhé.”

Cô bé chỉ dẫn đường cho anh. Con đường cuối cùng dẫn đến một nghĩa trang, nơi cô bé đặt bông hồng lên một ngôi mộ mới đắp.

Chàng trai sau đó lặng lẽ quay trở lại cửa hàng hoa, hủy bỏ lệnh điện hoa gửi về cho mẹ, chọn một bó hoa tươi thắm sau đó lái xe một trăm cây số về nhà chúc mừng sinh nhật mẹ mình. Anh không còn cảm thấy tiếc nuối khoản tiền xăng và ngày làm việc nữa.

Cuộc sống quá ngắn ngủi. Hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để chăm sóc những người bạn yêu thương trước khi quá muộn. (Ảnh: Sưu tầm)
Cuộc sống quá ngắn ngủi. Hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để chăm sóc những người bạn yêu thương trước khi quá muộn. (Ảnh: Sưu tầm)

Câu chuyện thứ hai: Chiếc xe hơi đời mới hay bàn tay con gái?

Một người đàn ông đang chăm chút lau chùi bóng bẩy cho chiếc xe hơi đời mới của mình; đột nhiên anh nhìn thấy cô con gái 5 tuổi của anh nhặt một hòn đá sắc cạnh và cào cào vào phía bên cạnh xe. Trong cơn giận dữ, anh đã tức giận nắm lấy tay con mình và đánh vào tay cô bé nhiều lần, mà không hề nhận ra rằng mình đang cầm một chiếc cờ lê.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đành bất lực trước bàn tay nhỏ với các ngón bị gãy nát của cô bé gái đáng thương… Cô bé đã bị mất toàn bộ các ngón tay của mình do xương ngón tay đã bị dập nhiều quá. Khi cô bé nhìn thấy cha mình, với đôi mắt đau đớn cô bé hỏi: “Ba ơi khi nào các ngón tay của con mọc trở lại?”. Người cha quá đau đớn, chỉ biết câm lặng. Anh quay trở lại chiếc xe và lại đá nó nhiều lần.

"Con yêu ba" (Ảnh: qua mouthsofmums.com.au)
“Con yêu ba” (Ảnh: qua mouthsofmums.com.au)

Sau khi đã kiệt sức vì những hành động của chính mình, anh ngồi bệt xuống đối diện với chiếc xe và nhìn thấy vết xước xe mà cô con gái anh đã cào hòn đá. Anh bỗng sốc lặng, đó là dòng chữ nguệch ngoạc ngây thơ mà cô con gái bé bỏng của anh đã viết “CON YÊU BA”.

Bạn có biết chăng, sự tức giận và tình yêu đều không có giới hạn. Hãy luôn ghi nhớ rằng “Đồ vật chỉ là tiện nghi và con người là để yêu thương”. Nhưng lối sống sùng bái vật chất và tiền bạc ngày hôm nay dường như lại khiến mọi thứ đảo ngược lại “Con người thì bị coi như vật chất và đồ vật lại quá được yêu thương.

Chúng ta cùng mong ước sớm một ngày điều đó thay đổi.

Đồ vật chỉ là tiện nghi và con người là để yêu thương... (Ảnh minh họa/Eibography)
Đồ vật chỉ là tiện nghi và con người là để yêu thương… (Ảnh minh họa/Eibography)